Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!

10 tác dụng thần kỳ của trà xanh và các lưu ý

0 Comments


Trà xanh từ lâu được xem là một thức uống lành mạnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh đó, trà còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác mà có thể bạn chưa từng biết tới. Thay vì chỉ uống trà như một phong trào, sao bạn không thử tìm hiểu về những tác dụng thực sự của loại thực phẩm này?

1. Giảm nguy cơ mắc ung thư

Những tổn hại do oxy hóa góp phần vào sự phát triển của ung thư. Do đó, lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong trà xanh sẽ đóng vai trò ngăn cản quá trình này. Thành phần chống oxy hóa hiệu lực hơn nhiều so với vitamin C và vitamin E. Có thể giúp bảo vệ các tế bào không bị phá hủy bởi bệnh ung thư.

Trà xanh có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc những bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, nó còn kích hoạt một số enzym giải độc bên trong cơ thể để ngăn ngừa sự phát triển của khối u.

2. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Trà xanh có thể bảo vệ tim trước các tổn thương do thiếu máu cơ tim cục bộ gây ra, Hợp chất chống viêm là catechin có thể làm giảm viêm và giảm căng thẳng oxy hóa trên tim. Và loại bỏ cholesterol xấu làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Thậm chí nếu ai từng bị đau tim, trà xanh có thể giúp ngăn ngừa tế bào bị phá hủy và tăng tốc quá trình phục hồi tế bào tim mạch.

Uống trà xanh rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh tim

3. Cải thiện chức năng não bộ

Không chỉ giúp thúc đẩy sức mạnh cho các bộ phận trên cơ thể, trà xanh còn giúp trí óc của bạn thông minh hơn, nhạy bén hơn. Các hợp chất catechin trong trà xanh có thể có tác dụng bảo vệ khác nhau đối với tế bào thần kinh, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Hơn hết, nó còn giúp bạn tỉnh táo hơn vì có chứa caffeine, nhưng không nhiều như trong cà phê nên bạn có thể yên tâm.

Ngoài trà xanh, rau má cũng có công dụng thần kỳ trong việc tăng cường chức năng não bộ. Thực phẩm chức năng Mega Brain có chứa thành phần rau má, giúp cải thiện trí thông minh, tăng khả năng tập trung và tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng mệt mỏi và lo lắng. 

4. Giúp đốt mỡ, giảm cân

Trà xanh với công dụng kích thích các quá trình trao đổi chất trong cơ thể sẽ giúp quá trình giảm cân của bạn diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn. Nó giúp hạn chế các chất béo tích tụ, đốt cháy gần 70 calo mỗi ngày, đặc biệt là ở vùng bụng. Kết hợp trà xanh cùng với kế hoạch ăn uống, tập luyện khoa học sẽ nhanh chóng mang lại cho bạn vòng eo thon thả như mơ ước. Vì vậy, nếu muốn giảm béo, hãy chỉ uống trà xanh nguyên chất nhé.

Đây có lẽ là lợi ích hữu hiệu nhất của trà xanh

5. Hỗ trợ sức khỏe xương khớp

Thành phần catechin trong loại trà góp phần làm chậm quá trình lão hóa của xương. Làm giảm thiểu tình trạng loãng xương, rạn nứt xương. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều hợp chất thúc đẩy quá trình tạo xương và ngăn chặn các biểu hiệu của mất chất xương, đặc biệt cần thiết ở những người cao tuổi. EGCG thúc đẩy hoạt động của một loại enzym có tác dụng tăng trưởng và làm chắc khỏe xương. Do đó, để bảo vệ hệ xương cho mình, hãy uống trà xanh mỗi ngày.

Tác dụng của trà xanh lên bệnh xương khớp là khá rõ ràng

6. Bảo vệ răng miệng

Chắc hẳn bạn đã biết, trà xanh là thành phần được sử dụng phổ biến trong nhiều loại kem đánh răng. Tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn dẫn đến chứng hôi miệng. Hơn nữa, các thành phần có trong trà xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và virus gây bệnh răng miệng. Nhờ đó, bạn sẽ giảm được nguy cơ sâu răng, cải thiện hơi thở nặng mùi.

7. Thải độc giúp gan khỏe mạnh

Các vấn đề về gan thường phổ biến với nam giới. Trà xanh giàu catechin – cũng là một chất giúp chống oxy hóa rất tốt. Đồng thời cải thiện chức năng của gan giảm lượng mỡ trong gan. Giúp gan được thải độc một cách tốt nhất, ngăn quá trình thải độc qua da gây mụn.

8. Giảm rủi ro bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu. Do đặc tính chống viêm, trà xanh được cho là có lợi cho những người có nguy cơ hoặc được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các catechin của trà xanh, đặc biệt là EGCG, có thể có tác dụng chống béo phì và trị đái tháo đường. Kế hoạch ăn kiêng giảm cân tốt nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường là có thể uống một tách trà xanh sau bữa ăn.

9. Giảm căng thẳng, lo âu 

Khi gặp một vấn đề căng thẳng, một ly trà xanh sẽ tốt cho bạn hơn là một tách cà phê. Vì cà phê có khả năng làm trầm trọng thêm cảm giác hồi hộp, nôn nao của bạn. Trong khi đó, trà xanh làm tâm trạng bạn dịu xuống và trí óc được thư giãn nhờ một loại amino axit gọi là I-theanine. Mỗi ngày hãy dành ra một khoảng thời gian để ngồi tĩnh lặng và thưởng thức một tách trà nóng. Đảm bảo tâm trạng của bạn sẽ được cải thiện lên rất nhiều.

10. Lưu giữ tuổi xuân

Khả năng chống oxy hóa thần kỳ khiến thức uống này được mệnh danh là loại nước lưu giữ tuổi xuân. Uống trà xanh có đẹp da không? Không chỉ duy trì sức khỏe lý tưởng, trà còn mang lại sức sống cho da và tóc. Chất chống oxy hóa làm trì hoãn quá trình lão hóa và khiến bạn trông trẻ lâu hơn. Nó cũng góp phần bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Trà xanh giúp cơ thể bạn trẻ trung từ bên trong đến bên ngoài

Một số lưu ý khi uống trà xanh

  • Không nên uống trà với thuốc: Trà có thể tương tác với các thành phần trong các loại thuốc làm giảm hiệu quả của thuốc. Vì sẽ gây tác động xấu đến hệ thần kinh như chóng mặt. tăng huyết áp đột ngột… Chỉ nên uống trà sau khi dùng thuốc được 2 giờ.
  • Tránh uống trà trước và sau ăn: Uống trước ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày. Sau ăn, axit tannic trong trà làm cho protein trong thức ăn bị cứng lại sẽ khó tiêu. Và vì trà xanh gây ức chế việc hấp thụ sắt và canxi nên sẽ không có lợi cho sức khỏe.
  • Trà để qua đêm khiến một số vitamin bị phân hủy: ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì vậy cũng không nên uống. Trong những ngày “đèn đỏ” cũng không nên uống trà vì sẽ mất máu nhiều hơn.

Tập thói quen uống trà mỗi ngày để tận dụng được hết những lợi ích mà thức uống này mang lại.  Đông Thái chúc bạn luôn vui khỏe.