Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!
14 thứ bạn không nên trộn với đồ uống có cồn

14 thứ bạn không nên trộn với đồ uống có cồn

0 Comments


Gần như tất cả các loại thuốc đều không nên được dùng với đồ uống có cồn. Ngoài ra, bạn cùng không nên đụng tới cồn khi dùng các loại thực phẩm chức năng hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Cũng như không nên trộn chúng với các loại nước tăng lực hay trộn với các đồ uống chứa cồn khác.

Bài viết dưới đây liệt kê cụ thể một số loại thuốc hay thức uống phổ biến mà bạn tuyệt đối không nên dùng chung với rượu, bia và đồ uống có cồn. Chúng có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe nếu kết hợp, đặc biệt là về lâu dài.

Tại sao cần chú ý khi dùng chung đồ uống có cồn?

"Không uống với rượu hay đồ uống có cồn."
“Không uống với rượu hay đồ uống có cồn”

Nếu bạn đọc bản in rõ ràng về nhiều chất không kê đơn được FDA chấp thuận, bạn sẽ quen thuộc với một cảnh báo phổ biến nhất định: “Không uống với rượu hay đồ uống có cồn.” Nhưng cũng có thể bạn không chú ý đến.

Điều này là không nên, tất nhiên. Trộn rượu hay bất kỳ sản phẩm chứa cồn nào với thuốc có thể gây ra một loạt các tác dụng phụ tiêu cực. Và đôi khi thậm chí có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, dùng quá liều có thể xảy ra. Vì vậy, hãy hạn chế uống các loại sản phẩm chứa cồn – hoặc không uống – một cách có trách nhiệm.

14 thứ bạn không nên trộn với đồ uống có cồn

1. Nước tăng lực

Nước tăng lực là một mối nguy hiểm gấp hai lần, khi pha với đồ uống có cồn. Đối với những người mới bắt đầu, caffeine không phải là thứ tốt nhất để trộn với cồn. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái và làm giảm tác dụng của rượu, khiến bạn uống nhiều hơn mức có thể cần. Những người pha nước tăng lực với rượu có xu hướng uống rượu bia thường xuyên hơn. Và tham gia vào các hoạt động liều lĩnh khác như lái xe dưới ảnh hưởng, quan hệ tình dục không an toàn và đánh nhau dẫn đến nghiêm trọng thương tích.

2. Thuốc giảm đau không kê đơn

Uống thuốc giảm đau với đồ uống có thể không gayarnh hưởng thấy được trong thời gian ngắn. Nhưng việc trộn lẫn hai thứ này thường xuyên trong một thời gian dài có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Theo thời gian, nếu bạn thường xuyên trộn thuốc giảm đau không kê đơn và đồ uống có cồn, bạn sẽ có thể bắt đầu gặp các triệu chứng như buồn nôn, chảy máu dạ dày, loét, tim đập nhanh và phổ biến nhất là tổn thương gan. Gan của bạn sử dụng nhiều năng lượng hơn để xử lý tất cả các chất này cùng một lúc – có nghĩa là bạn sẽ có nhiều khả năng bị tổn thương gan hơn.

3. Thuốc giãn cơ

Mặc dù thuốc giãn cơ thường không gây ra tác dụng phụ nào cho sức khỏe của bạn. Nhưng khi kết hợp với đồ uống có cồn, chúng có khả năng gây ra khá nhiều tổn thương cho hệ hô hấp của bạn. Thuốc giãn cơ nhắm vào phần não điều hòa hệ thần kinh trung ương. Khi điều đó chậm lại, nó cũng gửi tín hiệu đến hệ thống hô hấp của bạn để làm chậm lại. Bạn có thể nhanh chóng cảm thấy khó thở vô cùng.

Hơn nữa, nếu bạn có thói quen thường xuyên trộn hai chất này, thì bạn có nguy cơ gây tổn thương vĩnh viễn cho hệ hô hấp của mình. Về cơ bản, bạn đang liên tục ép phổi của mình tăng tốc và giảm tốc độ và tăng tốc và chậm lại, gây căng thẳng vô cùng cho hệ hô hấp của bạn mỗi khi dừng lại.

4. Thuốc hỗ trợ giấc ngủ

Trong thời gian ngắn, trộn lẫn hai chất này sẽ có thể dẫn đến buồn ngủ, chóng mặt, khó thở, suy giảm kỹ năng vận động và rối loạn trí nhớ. Tuy nhiên, về lâu dài, bạn có thể bị tổn thương gan quá mức và, trong một số trường hợp, thậm chí có thể bắt đầu nghiện (thuốc ngủ).

Xem thêm: 6 cách chữa mất ngủ không dùng thuốc

5. Xi-rô ho

Tương tự như thuốc giãn cơ, xi-rô ho có tác dụng ức chế phản xạ ho ở đường hô hấp, về cơ bản khiến hệ hô hấp hoạt động chậm lại. Như bạn có thể nhận thấy, việc kết hợp chất này với đồ uống có cồn sẽ gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn và có thể khiến bạn khó thở — và có thể để lại những ảnh hưởng lâu dài đến hệ hô hấp của bạn.

6. Thuốc ổn định tâm trạng

Thuốc ổn định tâm trạng có chứa lithium được sử dụng để điều trị các rối loạn tâm thần như rối loạn lưỡng cực và hưng cảm – là những loại thuốc cực kỳ mạnh. Hơn bất kỳ triệu chứng nào khác xảy ra khi trộn các chất ổn định tâm trạng này với đồ uống có cồn, bạn sẽ thấy rằng trạng thái tinh thần của mình giảm mạnh.

Điều này xảy ra do cồn xung đột hiệu quả với lithium trong thuốc, nhằm điều chỉnh quá trình sản xuất chất dẫn truyền thần kinh để giúp bạn cảm thấy “ổn định” hơn. Nhưng cồn kích thích não tạo ra nhiều dopamine hơn, và hầu hết bệnh nhân dùng thuốc ổn định tâm trạng không cần thêm bất kỳ hóa chất nào. Ngoài ra, sự kết hợp này cũng có thể dẫn đến buồn ngủ, chóng mặt, run, đau khớp, đau cơ và tổn thương gan.

14 thứ bạn không nên trộn với đồ uống có cồn
14 thứ bạn không nên trộn với đồ uống có cồn

Xem Thêm: Tập trung tốt hơn-làm việc tốt hơn

7. Thuốc chống lo âu

Có một mối liên hệ phổ biến giữa chứng lo âu và chứng nghiện rượu. Ngoài việc gặp phải những tác động điển hình của việc trộn lẫn các chất này – như thở chậm lại, suy giảm chức năng vận động và rối loạn trí nhớ – nhiều người có nguy cơ cao hơn dùng quá liều cả hai chất.

Nguy cơ quá liều cao hơn khi kết hợp cả hai, vì thuốc chống lo âu loại bỏ lo lắng bằng cách làm chậm phần não gây ra sự lo lắng — điều này chắc chắn sẽ làm chậm hệ thống thần kinh trung ương của bạn và khiến nó trở nên khó khăn hơn nhiều để cơ thể bạn xử lý chất cồn mà bạn đang tiêu thụ.

8. Thuốc trị bệnh tiểu đường

Mặc dù bệnh nhân tiểu đường có thể uống rượu trong những điều kiện nhất định, nhưng họ phải luôn cẩn thận và giám sát liên tục. Trên thực tế, theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, bệnh nhân tiểu đường không bao giờ được bỏ bữa trước khi uống rượu, không nên uống khi lượng đường trong máu của họ thấp và nên tránh uống các loại bia thủ công hoặc bất kỳ loại pha trộn nào khác có chứa nhiều đường, như Coca Cola.

Bên cạnh những vấn đề này, uống đồ uống có cồn cũng làm giảm lượng đường trong máu của một người – một tin xấu cho bất kỳ bệnh nhân tiểu đường nào. Hơn nữa, một số loại thuốc tiểu đường khi trộn với rượu sẽ gây ra suy nhược, tim đập nhanh, đau đầu và thỉnh thoảng buồn nôn và nôn mửa.

9. Thuốc điều trị cholesterol cao

Các thuốc mặc dù thực tế là chúng làm giảm mức cholesterol nguy hiểm một cách hiệu quả, nhưng cũng đã được chứng minh là gây tích độc gan. Đây là lý do tại sao, vì thuốc điều trị cholesterol cao đã được coi là một chất gây căng thẳng nhẹ cho gan của bạn, các bác sĩ thường khuyên bạn không nên uống đồ uống chức cồn (hoặc ít nhất, khuyên bạn nên uống có chừng mực) trong khi dùng thuốc giảm cholesterol.

Xem thêm: 9 loại thực phẩm giúp tăng cholesterol tốt

10. Thuốc dị ứng

Mặc dù chúng không hoàn toàn đáng sợ hoặc gây chết người như các chất khác ngoài kia, nhưng thuốc dị ứng vẫn có thể tàn phá hệ thống của bạn khi kết hợp với đồ uống có cồn. Hỗn hợp này có tác dụng giảm trầm cảm trên hệ thần kinh trung ương. Vì tất cả các loại thuốc này đều là thuốc trầm cảm, chúng thực sự có thể làm chậm hệ thống thần kinh trung ương.

11. Thuốc kháng sinh

Một số loại kháng sinh khi trộn với bất kỳ lượng đồ uống có cồn nào đều có thể gây ra các triệu chứng buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng. Và, theo Đại học Michigan, hai chất này không nên được trộn lẫn trong vòng ba ngày sau khi đã uống hết một lượt thuốc kháng sinh. Hơn nữa, các loại thuốc kháng sinh khác có thể gây ra các triệu chứng khó chịu tương tự, mặc dù chúng không gây ra nguy cơ cao xảy ra như nhau.

12. Thuốc chống buồn nôn và say tàu xe

Nếu bạn đã từng uống quá nhiều, có khả năng bạn đã trải qua cảm giác chóng mặt và choáng váng. Và, nếu bạn đã muốn dùng thuốc để chống say xe, chắc hẳn bạn cũng không muốn uống thêm loại đồ uống chứa cồn, nhưng điều quan trọng vẫn là nên ghi nhớ đây là 2 loại chất không nên dùng chung với nhau.

13. Thuốc điều trị co giật

Theo nghiên cứu của Đại học Y Gdańsk ở Ba Lan, một loại thuốc điều trị co giật thực sự có liên quan đến việc gia tăng suy nghĩ tiêu cực và xu hướng tự sát. Và khi kết hợp với đồ uống có cồn, những dòng suy nghĩ như vậy trên thực tế có thể trở nên trầm trọng hơn.

14. Thực phẩm quá nhiều muối

Muối làm mất nước trong cơ thể, vì vậy khi kết hợp với cồn, một chất lợi tiểu, cơ thể bạn có thể bị mất nước nghiêm trọng. Điều này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn nếu đồ uống mà bạn lấy để làm dịu cơn khát của mình có cồn.