Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!
5 cách giúp bạn giảm các cơn đau nửa đầu migraine

5 cách giúp bạn giảm các cơn đau nửa đầu migraine

0 Comments


Đau nửa đầu hay còn gọi là migraine là một dạng đau đầu rất đặc biệt, khá phổ biến. Chiếm khoảng 15 % trong những số những người bị chứng đau đầu. Bệnh đau đầu migraine có thể gặp ở bất kỳ ai và thường tỷ lệ ở nữ vẫn cao hơn nam giới. Mặc dù bệnh không gây tử vong nhưng lại khiến người bệnh bị mệt mỏi, làm việc kém hiệu quả. Nếu bạn đang khổ sở với chứng bệnh này thì hãy tìm hiểu về cách điều trị bệnh để cải thiện sức khỏe bản thân liền nhé.

Đặc điểm bệnh migraine đau đầu

Bệnh mang lại cho người bệnh các cơn đau đầu chóng mặt. Đau nửa đầu những thường không đau cố định ở 1 bên, thường di chuyển 2 bên trái phải khác nhau. Dấu hiệu chung của các cơn đau đầu migraine là đau từng cơn và đau theo nhịp mạch của cơ thể, 1 cơn đau có thể kéo dài đến 12 tiếng. Cường độ đau có thể từ nhẹ đến trung bình, hoặc đôi khi là những cơn đau đầu dữ dội lan ra tận hốc mắt.  

Sự đau đầu đi kèm các triệu chứng hoảng sợ, cảm thấy sợ ánh sáng hơn, sợ tiếng động ồn ào, có thể kèm theo nôn ói ở tình trạng nặng. Đau đầu là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý khác nhau. Có những bệnh lý mang tính cấp tính nhưng có những bệnh lý mang tính mãn tính. Chính vì vậy bạn cần gặp bác sĩ để có được những chẩn đoán đúng về bệnh lý của bản thân.

Xem thêm: Trí nhớ kém ở người trẻ tuổi

Nguyên nhân gây ra bệnh migraine đau đầu

Chế độ ăn không lành mạnh cũng có theer gây đau đầu migraine
Chế độ ăn không lành mạnh cũng có theer gây đau đầu migraine

Các giả thuyết đặt ra về nguyên nhân gây bệnh là có thể do di truyền, hoặc do tổn thương mạch máu. Rối loạn mạch, sự giãn mạch hoặc co mạch bất thường không còn tuân theo chế độ của cơ thể. 

Yếu tố thứ 2 có thể do liên quan đến nồng độ hormone estrogen, liên quan đến chất dẫn truyền thần kinh serotonin,…Nếu bạn ăn các thức ăn có chứa quá nhiều bột ngọt, socola, phô mai và chế độ sinh hoạt không đảm bảo, thiếu ngủ, mất ngủ,.. thì đều là những yếu tố gây khởi phát cơn đau đầu migraine.

Biện pháp giảm cơn đau hiệu quả

Tùy theo mức độ đau đầu bạn có thể dùng thuốc hoặc không dùng thuốc
Tùy theo mức độ đau đầu bạn có thể dùng thuốc hoặc không dùng thuốc

Có 2 dạng đau đầu migraine là migraine có tiền triệu và không có tiền triệu. Dạng đau đầu migraine có tiền triệu đã được nghiên cứu là rất giống bệnh đột quỵ và tỷ là 5% trở thành đột quỵ thật. Nếu bạn đã nhận được lời chẩn đoán mắc bệnh đau đầu migraine thì bắt buộc phải tuân thủ các hướng điều trị của bác sĩ

1. Sử dụng thuốc cắt cơn

Thuốc cắt cơn được sử dụng cho tất cả các dạng migraine nhằm giảm các triệu chứng có chịu của bệnh nhân. Thuốc cắt cơn là những thuốc giảm đau thông thường như paracetamol, triptans, NSAID,…

2. Biện pháp không dùng thuốc

Trong cơn đau đầu, hãy mát xa nhẹ vùng quanh đầu, thái dương. Dùng đá chườm lạnh sau đó nằm nghỉ ngơi từ 30 phút đến 1 tiếng.

Thực hiện các động tác mát xa nhẹ để làm dịu cơn đau
Thực hiện các động tác mát xa nhẹ để làm dịu cơn đau

Xem thêm: Cải thiện chứng nhức đầu không cần dùng thuốc

3. Thuốc điều trị dự phòng

Nếu bệnh đau đầu của bạn đã trở thành mãn tính. Cơn đau xuất hiện nhiều là dễ tái phát thì k thể sử dụng các thuốc giảm đau quá nhiều. Bạn phải cung cấp cho cơ thể thực phẩm bổ não để ngăn ngừa sự khởi sinh cơn đau. Thuốc điều trị dự phòng bao gồm: thuốc chống trầm cảm, chống động kinh, hạ huyết áp, MegaBrain để hỗ trợ giảm đau đầu chóng mặt nhanh chóng.

4. Thay đổi sinh hoạt lành mạnh hơn

Tập luyện cho bản thân 1 lối sống lành mạnh. Mỗi sáng bạn  nên tập thể dục nhẹ nhàng trong 30 phút. Tập thể dục giúp làm tăng sức khỏe, giải phóng căng thẳng giúp việc phòng ngừa hiệu quả hơn. Giữ cho bản thân không rơi vào các căng thẳng, áp lực. Chế độ ăn cần tránh các món nhiều bột ngọt, giảm thiểu lượng socola và phô mai nạp vào cơ thể. 

5. Đầu tư cho giấc ngủ

Giấc ngủ giúp chúng ta hồi phục năng lượng sau 1 ngày làm việc, sinh hoạt, học tập vất vả. Ngủ đủ giấc giúp chúng ta ngăn ngừa cơn đau tái phát.

Kết luận

Nếu có xuất hiện những triệu chứng của đau đầu migraine mà bạn vẫn chưa đi khám thì hãy tham khảo những thông tin ở trên để nắm bắt tình hình bệnh. Thuốc giảm đau khi bệnh bùng phát không phải là liều thuốc tốt nhất. Vì vậy hãy nhanh chóng đi đến các bệnh viện y khoa gần nhất để có được tham vấn sức khỏe. Phòng bệnh thì lúc nào cũng tốt hơn chữa bệnh nên bạn hãy tìm cho mình 1 thực phẩm chức năng bổ não hợp lý để ngăn ngừa căn bệnh gây mệt mỏi này nhé.

Xem thêm: Tập trung tốt hơn làm việc tốt hơn