Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!
5 lí do bạn phải giảm cân khi viêm khớp

5 lí do bạn phải giảm cân khi bị viêm khớp

0 Comments


Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc viêm khớp cũng như làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh này. Dưới đây là 5 lợi ích của việc giảm cân nếu bạn đang sống chung với bệnh viêm khớp.

Vì sao bạn nên giảm cân khi bị viêm khớp?

5 lí do bạn phải giảm cân khi bị viêm khớp
Tại sao bạn phải giảm cân khi bị viêm khớp

Dư cân, béo phì có thể ảnh hưởng đến bệnh viêm khớp vì:

 • Trọng lượng cơ thể trực tiếp tác động lên sức tải của khớp, đặc biệt là khớp gối. Nếu quá cân, các khớp và thành phần trong khớp có thể bị tăng áp lực gây đau và căng giãn, khó chịu, đặc biệt là khớp đầu gối, hông và bàn chân.
 • Chất béo dư thừa tạo ra một số chất trung gian gây viêm. Từ đó, ảnh hưởng đến các mô khớp và làm tình trạng đau nhức xương khớp trầm trọng hơn.
 • Hạn chế khả năng vận động của bạn.
 • Dễ bị chấn thương liên quan đến khớp nếu có.

Xem Thêm: Tại Sao Giảm Cân Lại Rụng Tóc Nhiều

Vì vậy, giảm cân khi bị viêm khớp sẽ đem lại những lợi ích như sau.

1. Giảm áp lực lên khớp xương

Một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên Tạp chí Arthritis & Rheumatism (Anh) cho thấy, những người thừa cân và béo phì bị viêm xương khớp gối. Nếu giảm được 0,5 kg sẽ giúp làm giảm áp lực lên các khớp xương. Nếu giảm được trọng lượng từ 4-18 kg, áp lực lên hệ thống khung xương sẽ được hạn chế ở mức tối đa, đặc biệt là phần đầu gối.

Xem Thêm: Khô Dịch Khớp Gây Yếu Khớp

2. Giảm đau

Nhiều nghiên cứu cho thấy giảm cân giúp giảm đau xương khớp. Theo nghiên cứu trên người lớn tuổi thừa cân và béo phì kèm theo đau do viêm khớp gối. Nếu bạn giảm cân nhiều (10-20% trọng lượng cơ thể so với ban đầu) sẽ cải thiện tình trạng khớp tốt hơn so với cân nặng giảm ít (5%). Cụ thể, giảm cân thành công sẽ giúp người bệnh đỡ đau khớp, phục hồi chức năng khớp, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

3. Ít viêm hơn

Bản thân chất béo là chất hoạt động tạo ra và giải phóng các hóa chất gây viêm trong cơ thể. Vậy nên, giảm cân có thể giảm đau và giảm mức độ viêm. Interleukin 6 (IL-6), một chất hóa học nội sinh hoạt động trong tình trạng viêm, đã được chứng minh là đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của viêm khớp dạng thấp. Loeser (Mỹ) và nhóm của ông phát hiện, mức độ IL-6 giảm trong suốt 18 tháng tập thể dục và giảm cân ở những người tham gia.

4. Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý khác

Người có cân nặng hợp lý sẽ ít gặp phải các vấn đề tim mạch, tiểu đường hay ung thư hơn người thừa cân béo phì. Vậy điều này có mối liên hệ gì với việc giảm cân khi mắc bệnh viêm khớp?

Béo phì, tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác đều thuộc hội chứng chuyển hóa. Những bệnh này đều có điểm chung về mức độ viêm cao và có thể ảnh hưởng lẫn nhau. Nhiều bằng chứng cho rằng viêm xương khớp cũng là một phần của hội chứng chuyển hóa.

Một số thuốc giảm đau khớp có thể không phù hợp với người mắc các bệnh tim mạch hay tiểu đường. Người thừa cân cũng gặp khó khăn trong vận động, khiến khớp kém linh hoạt, dễ bị cứng khớp. Do đó, người bệnh nên thực hiện những chế độ ăn giúp làm chậm sự tiến triển của hội chứng chuyển hóa cũng như hỗ trợ điều trị viêm khớp. 

5. Cải thiện giấc ngủ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, giảm cân có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, đau cơ xương khớp có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và dẫn đến chứng mất ngủ trong thời gian dài. Tham gia vào một thói quen tập thể dục lành mạnh, ăn uống khoa học có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ ở bệnh nhân viêm xương khớp.

5 lí do bạn phải giảm cân khi viêm khớp
Giảm cân có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, giảm cân có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, đau cơ xương khớp có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và dẫn đến chứng mất ngủ trong thời gian dài. Tham gia vào một thói quen tập thể dục lành mạnh, ăn uống khoa học có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ ở bệnh nhân viêm xương khớp.

Hãy ăn thực phẩm tươi có nhiều chất dinh dưỡng

 • Trái cây và rau quả tươi: Cung cấp chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác. Bạn cũng có thể uống nước ép giảm cân nếu không thích ăn trái cây, rau củ.
 • Dầu ăn có nguồn gốc thực vật lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu.

Bên cạnh đó, hãy tránh tiêu thụ những loại thực phẩm sau:

 • Thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo và muối
 • Thực phẩm đã qua quá trình xử lý, chế biến sẵn như thức ăn đóng hộp
 • Thực phẩm chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Bởi có thể làm tăng mức cholesterol trong máu, dễ gây tăng huyết áp, xơ vữa động mạch

Quản lý tốt cân nặng không chỉ để kiểm soát viêm khớp. Mà còn giúp bạn duy trì sức khỏe tim mạch và hạn chế các bệnh lý nguy hiểm, cũng như nhiều biến chứng khác.

Những biện pháp khác giúp kiểm soát triệu chứng viêm khớp hiệu quả

Bên cạnh giảm cân, bạn cũng có thể thực hiện một số biện pháp khác để giảm đau nhức xương khớp do viêm khớp gây ra.

 • Luôn vận động
 • Bảo vệ khớp như: Sử dụng các dụng cụ, thiết bị hỗ trợ khớp; Bổ sung thuốc bổ bảo vệ khớp, giảm các triệu chứng đau khớp; Ăn các thực phẩm tốt cho xương khớp…
 • Châm cứu
 • Sử dụng thực phẩm chức năng MegaFlex để bổ sung các dưỡng chất quan trọng. MegaFlex giúp tăng dịch khớp, mạnh gân, tăng sự dẻo dai, khỏe mạnh, linh hoạt cho khớp.