Hotchland Nutrition
Ăn kiêng Low-carb và Ketogen

Ăn kiêng Low-carb và Ketogen

05-05-2020 | 16:24:12

Chế độ ăn kiêng Low-carb và Ketogen là 2 chế độ ăn kiêng khá phổ biến hiện nay, được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ví dụ, người ta biết rằng chúng có thể gây giảm cân và giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

1. Chế độ ăn kiêng Low-Carb và Ketogen là gì?

Chế độ ăn kiêng low-carb:

Low Carb là chế độ ăn giảm cân hạn chế đường bột carbohydrate có thể tìm thấy ở các thực phẩm có chứa đường, mì ý và bánh mì. Phương pháp này dựa trên nguyên tắc ăn giàu đạm protein, chất béo và các loại rau củ quả tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm phù hợp cho ăn kiêng low-carb

  • Carbs tiêu thụ chỉ từ 25-150 gram mỗi ngày.
  • Protein thường không bị hạn chế.

Có thể không cần tăng lượng ketone trong máu.

Trong chế độ ăn kiêng low-carb tiêu chuẩn, não vẫn sẽ phụ thuộc phần lớn vào năng lượng từ đường glucose, mặc dù nó có thể đốt cháy nhiều ketone hơn so với chế độ ăn thông thường.

Chế độ ăn ketogen:

Ketogen là chế độ ăn yêu cầu tiêu thụ một lượng rất ít carbohydrate (carb), một lượng lớn chất béo và protein. Nó có nhiều điểm tương đồng với chế độ ăn low-carb. Việc cắt giảm carbohydrate sẽ khiến cơ thể chuyển sang một trạng thái chuyển hóa gọi là ketosis. Khi trạng thái này được thiết lập, cơ thể bạn sẽ đốt cháy chất béo, thay vì glucose, cho nhu cầu năng lượng.

Chế độ ăn kiêng ketogen

  • Carbs được giới hạn ở mức 50 gram hoặc ít hơn mỗi ngày.
  • Protein thường bị hạn chế.

Một mục tiêu chính là tăng nồng độ ketone trong máu, các phân tử có thể thay thế một phần carbs như một nguồn năng lượng cho não.

Trong chế độ ăn ketogen, não chủ yếu được cung cấp năng lượng bởi ketone. Chúng được sản xuất ở gan khi lượng carb rất thấp.

Kết:

Chế độ ăn kiêng low-carb và ketogen khá tương tự nhau. Tuy nhiên, chế độ ăn ketogen sẽ tiêu thụ ít carbs hơn để tăng nồng độ ketone trong máu và giảm mỡ.

2. Chế độ ăn kiêng low-carb và Ketogen cung cấp năng lượng cho não

Chế độ ăn kiêng low-carb là một cách hấp dẫn để cung cấp năng lượng cho não của bạn thông qua các quá trình gọi là ketogenesis và gluconeoegenesis.

Chế độ ăn kiêng Low-Carb / Ketogen ảnh hưởng thế nào đến bệnh động kinh

Động kinh là một bệnh đặc trưng gây ra các cơn động kinh, liên quan các tế bào não trong giai đoạn quá kích.

Nó có thể gây ra các cử động giật không kiểm soát và mất ý thức và xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ em.

Động kinh có thể rất khó điều trị hiệu quả. Có một số loại động kinh và một số trẻ em gặp phải trên 2 loại động kinh trong một ngày.

Mặc dù có nhiều loại thuốc chống động kinh hiệu quả, những loại thuốc này không thể kiểm soát cơn động kinh ở ít nhất 30% bệnh nhân. Loại động kinh này được gọi là vật liệu chịu lửa, hoặc không đáp ứng với thuốc.

Các lựa chọn ăn kiêng ketogen và low-carb để điều trị bệnh động kinh

Có bốn loại chế độ ăn hạn chế carb được sử dụng để điều trị bệnh động kinh:

Chế độ ăn ketogen cổ điển (KD): 2-4% lượng calo từ carbs, 6-10% từ protein và 85-90% từ chất béo.

Chế độ ăn kiêng Atkins đã sửa đổi (MAD): 4-6% lượng calo từ carbs mà không hạn chế protein trong hầu hết các trường hợp. Chế độ ăn kiêng bắt đầu bằng cách cho phép 10 gram carbs mỗi ngày cho trẻ em và 15 gram cho người lớn, với khả năng tăng nhẹ nếu được dung nạp ổn.

Chế độ ăn ketogen trung bình chuỗi trung bình (MCT Diet): Ban đầu 20% carbs, 10% protein, 50% triglyceride chuỗi trung bình và 20% chất béo khác.

  • Điều trị chỉ số đường huyết thấp (LGIT): Hạn chế lựa chọn carb cho những người có chỉ số đường huyết dưới 50. Khoảng 20-30% lượng calo từ protein, 10-20% từ carbs và phần còn lại từ chất béo.

Kết:

Nhiều loại chế độ ăn kiêng low-carb và ketogen có hiệu quả trong việc giảm co giật ở những bệnh nhân bị động kinh kháng thuốc.

Chế độ ăn kiêng Low-carb và Ketogen đối với bệnh Alzheimer

Mặc dù một vài nghiên cứu chính thức đã được thực hiện, nhưng có vẻ như chế độ ăn kiêng low-carb và ketogen có thể có lợi cho những người mắc bệnh Alzheimer.

Ăn gì để hạn chế bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là dạng sa sút hoạt động não bộ phổ biến nhất. Đó là một căn bệnh tiến triển trong đó não phát triển các mảng rối gây mất trí nhớ.

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng nó nên được coi là bệnh tiểu đường "loại 3" vì các tế bào của não trở nên kháng insulin và không thể sử dụng glucose đúng cách, dẫn đến viêm.

Trên thực tế, hội chứng chuyển hóa, một bước đệm hướng tới bệnh tiểu đường loại 2, cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Các chuyên gia báo cáo rằng bệnh Alzheimer có chung một số đặc điểm với bệnh động kinh, bao gồm cả sự kích thích não dẫn đến co giật.

Trong một nghiên cứu trên 152 người mắc bệnh Alzheimer, những người được bổ sung MCT trong 90 ngày có mức độ ketone cao hơn nhiều và cải thiện đáng kể chức năng não so với nhóm đối chứng.

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy chế độ ăn ketogen có thể là một cách hiệu quả để cung cấp năng lượng cho não bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer.

Một giả thuyết cho rằng ketone bảo vệ các tế bào não bằng cách giảm các loại oxy phản ứng, là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất có thể gây viêm.

Một giả thuyết khác là chế độ ăn nhiều chất béo, bao gồm cả chất béo bão hòa, có thể làm giảm các protein có hại tích tụ trong não của những người mắc bệnh Alzheimer.

Kết:

Chế độ ăn ketogen và bổ sung MCT có thể cải thiện trí nhớ và chức năng não ở những người mắc bệnh Alzheimer, mặc dù nghiên cứu vẫn còn ở giai đoạn đầu.

Lợi ích khác cho não

Mặc dù những điều này chưa được nghiên cứu nhiều, chế độ ăn kiêng low-carb và ketogen có thể có một số lợi ích khác cho não:

Trí nhớ: Người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer đã cho thấy sự cải thiện về trí nhớ sau khi thực hiện chế độ ăn kiêng rất ít carb trong sáu tuần.

Chức năng não: Cho chuột già và béo phì chế độ ăn ketogen dẫn đến cải thiện chức năng não.

Tăng insulin máu bẩm sinh: Tình trạng này gây hạ đường huyết và có thể dẫn đến tổn thương não. Hyperinsulinism bẩm sinh đã được điều trị thành công bằng chế độ ăn ketogen.

Chứng đau nửa đầu: Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng chế độ ăn kiêng low-carb hoặc ketogen có thể giúp giảm đau cho những người mắc chứng đau nửa đầu.

Bệnh Parkinson: Trong một nghiên cứu nhỏ, không kiểm soát được, năm trong số bảy người mắc bệnh Parkinson đã hoàn thành chế độ ăn ketogen bốn tuần đã cải thiện 43% các triệu chứng tự báo cáo.

Chấn thương sọ não: Bệnh nhân bị chấn thương nặng ở đầu được cho ăn sữa công thức không có carb có thể được nuôi dưỡng trong khi tránh lượng đường trong máu cao, có thể cản trở sự phục hồi.

Kết:

Chế độ ăn kiêng low-carb và ketogen có nhiều lợi ích sức khỏe khác cho não. Họ có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi, giúp giảm chứng đau nửa đầu và giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson.

Tác dụng phụ của chế độ ăn kiêng Low-carb hoặc Ketogen

Các vấn đề tiềm ẩn với chế độ ăn kiêng low-carb và Ketogen

Có một số điều kiện nhất định mà chế độ ăn kiêng low-carb hoặc ketogen không được khuyến nghị.

Nếu bạn có bất kỳ loại bệnh trạng nào, thì bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ ăn ketogen.

Mọi người phản ứng với chế độ ăn kiêng low-carb và ketogen theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một vài tác dụng phụ tiềm ẩn:

Tăng cholesterol: Người lớn có thể bị tăng mức cholesterol và trẻ em có thể tăng cả mức cholesterol và chất béo trung tính. Tuy nhiên, điều này có thể là tạm thời và dường như không ảnh hưởng đến sức khỏe của tim.

Sỏi thận: Đây là những trường hợp không phổ biến nhưng đã xảy ra ở một số trẻ em đang điều trị chế độ ăn ketogen cho bệnh động kinh. Sỏi thận thường được quản lý bằng kali citrate.

Táo bón: Điều này rất phổ biến trong chế độ ăn ketogen. Một trung tâm điều trị báo cáo rằng 65% trẻ em bị táo bón. Điều này thường dễ dàng để khắc phục với chất làm mềm phân hoặc thay đổi chế độ ăn uống.

Trẻ em bị động kinh cuối cùng đã ngừng chế độ ăn ketogen một khi cơn động kinh đã được giải quyết. Hầu hết trong số họ không gặp phải bất kỳ tác động dài hạn tiêu cực nào.

Kết:

Một chế độ ăn ketogen rất ít carb là an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng không phải tất cả mọi người. Một số người có thể phát triển các tác dụng phụ, thường là tạm thời.

Lời khuyên cho việc thích nghi với chế độ ăn kiêng

Khi chuyển sang chế độ ăn ít carb hoặc ketogen, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ.

Bạn có thể bị đau đầu hoặc cảm thấy mệt mỏi hoặc lâng lâng trong vài ngày. Đây được gọi là "cúm keto" hoặc "cúm low-carb." Dưới đây là một số gợi ý để vượt qua giai đoạn thích ứng:

Đảm bảo có đủ chất lỏng: Uống ít nhất 68 ounce (2 lít) nước mỗi ngày để thay thế lượng nước mất thường xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh ketosis.

Ăn nhiều muối: Thêm 1 gram2 gram muối mỗi ngày để thay thế lượng nước tiểu bị mất khi giảm lượng carb. Uống nước dùng sẽ giúp bạn đáp ứng nhu cầu natri và chất lỏng tăng lên.

Bổ sung kali và magiê: Ăn thực phẩm chứa nhiều kali và magiê để ngăn ngừa chuột rút cơ bắp. Bơ, sữa chua Hy Lạp, cà chua và cá là những nguồn tốt.

Kiểm duyệt hoạt động thể chất của bạn: Đừng tập thể dục nhiều trong ít nhất một tuần. Có thể mất vài tuần để trở nên thích nghi hoàn toàn với keto, vì vậy đừng cố gắng tập luyện cho đến khi bạn cảm thấy sẵn sàng.

Ăn kiêng Low-carb và Ketogen

Ăn kiêng Low-carb và Ketogen

05-05-2020 | 16:24:12

Chế độ ăn kiêng Low-carb và Ketogen là 2 chế độ ăn kiêng khá phổ biến hiện nay, được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ví dụ, người ta biết rằng chúng có thể gây giảm cân và giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

1. Chế độ ăn kiêng Low-Carb và Ketogen là gì?

Chế độ ăn kiêng low-carb:

Low Carb là chế độ ăn giảm cân hạn chế đường bột carbohydrate có thể tìm thấy ở các thực phẩm có chứa đường, mì ý và bánh mì. Phương pháp này dựa trên nguyên tắc ăn giàu đạm protein, chất béo và các loại rau củ quả tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm phù hợp cho ăn kiêng low-carb

  • Carbs tiêu thụ chỉ từ 25-150 gram mỗi ngày.
  • Protein thường không bị hạn chế.

Có thể không cần tăng lượng ketone trong máu.

Trong chế độ ăn kiêng low-carb tiêu chuẩn, não vẫn sẽ phụ thuộc phần lớn vào năng lượng từ đường glucose, mặc dù nó có thể đốt cháy nhiều ketone hơn so với chế độ ăn thông thường.

Chế độ ăn ketogen:

Ketogen là chế độ ăn yêu cầu tiêu thụ một lượng rất ít carbohydrate (carb), một lượng lớn chất béo và protein. Nó có nhiều điểm tương đồng với chế độ ăn low-carb. Việc cắt giảm carbohydrate sẽ khiến cơ thể chuyển sang một trạng thái chuyển hóa gọi là ketosis. Khi trạng thái này được thiết lập, cơ thể bạn sẽ đốt cháy chất béo, thay vì glucose, cho nhu cầu năng lượng.

Chế độ ăn kiêng ketogen

  • Carbs được giới hạn ở mức 50 gram hoặc ít hơn mỗi ngày.
  • Protein thường bị hạn chế.

Một mục tiêu chính là tăng nồng độ ketone trong máu, các phân tử có thể thay thế một phần carbs như một nguồn năng lượng cho não.

Trong chế độ ăn ketogen, não chủ yếu được cung cấp năng lượng bởi ketone. Chúng được sản xuất ở gan khi lượng carb rất thấp.

Kết:

Chế độ ăn kiêng low-carb và ketogen khá tương tự nhau. Tuy nhiên, chế độ ăn ketogen sẽ tiêu thụ ít carbs hơn để tăng nồng độ ketone trong máu và giảm mỡ.

2. Chế độ ăn kiêng low-carb và Ketogen cung cấp năng lượng cho não

Chế độ ăn kiêng low-carb là một cách hấp dẫn để cung cấp năng lượng cho não của bạn thông qua các quá trình gọi là ketogenesis và gluconeoegenesis.

Chế độ ăn kiêng Low-Carb / Ketogen ảnh hưởng thế nào đến bệnh động kinh

Động kinh là một bệnh đặc trưng gây ra các cơn động kinh, liên quan các tế bào não trong giai đoạn quá kích.

Nó có thể gây ra các cử động giật không kiểm soát và mất ý thức và xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ em.

Động kinh có thể rất khó điều trị hiệu quả. Có một số loại động kinh và một số trẻ em gặp phải trên 2 loại động kinh trong một ngày.

Mặc dù có nhiều loại thuốc chống động kinh hiệu quả, những loại thuốc này không thể kiểm soát cơn động kinh ở ít nhất 30% bệnh nhân. Loại động kinh này được gọi là vật liệu chịu lửa, hoặc không đáp ứng với thuốc.

Các lựa chọn ăn kiêng ketogen và low-carb để điều trị bệnh động kinh

Có bốn loại chế độ ăn hạn chế carb được sử dụng để điều trị bệnh động kinh:

Chế độ ăn ketogen cổ điển (KD): 2-4% lượng calo từ carbs, 6-10% từ protein và 85-90% từ chất béo.

Chế độ ăn kiêng Atkins đã sửa đổi (MAD): 4-6% lượng calo từ carbs mà không hạn chế protein trong hầu hết các trường hợp. Chế độ ăn kiêng bắt đầu bằng cách cho phép 10 gram carbs mỗi ngày cho trẻ em và 15 gram cho người lớn, với khả năng tăng nhẹ nếu được dung nạp ổn.

Chế độ ăn ketogen trung bình chuỗi trung bình (MCT Diet): Ban đầu 20% carbs, 10% protein, 50% triglyceride chuỗi trung bình và 20% chất béo khác.

  • Điều trị chỉ số đường huyết thấp (LGIT): Hạn chế lựa chọn carb cho những người có chỉ số đường huyết dưới 50. Khoảng 20-30% lượng calo từ protein, 10-20% từ carbs và phần còn lại từ chất béo.

Kết:

Nhiều loại chế độ ăn kiêng low-carb và ketogen có hiệu quả trong việc giảm co giật ở những bệnh nhân bị động kinh kháng thuốc.

Chế độ ăn kiêng Low-carb và Ketogen đối với bệnh Alzheimer

Mặc dù một vài nghiên cứu chính thức đã được thực hiện, nhưng có vẻ như chế độ ăn kiêng low-carb và ketogen có thể có lợi cho những người mắc bệnh Alzheimer.

Ăn gì để hạn chế bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là dạng sa sút hoạt động não bộ phổ biến nhất. Đó là một căn bệnh tiến triển trong đó não phát triển các mảng rối gây mất trí nhớ.

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng nó nên được coi là bệnh tiểu đường "loại 3" vì các tế bào của não trở nên kháng insulin và không thể sử dụng glucose đúng cách, dẫn đến viêm.

Trên thực tế, hội chứng chuyển hóa, một bước đệm hướng tới bệnh tiểu đường loại 2, cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Các chuyên gia báo cáo rằng bệnh Alzheimer có chung một số đặc điểm với bệnh động kinh, bao gồm cả sự kích thích não dẫn đến co giật.

Trong một nghiên cứu trên 152 người mắc bệnh Alzheimer, những người được bổ sung MCT trong 90 ngày có mức độ ketone cao hơn nhiều và cải thiện đáng kể chức năng não so với nhóm đối chứng.

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy chế độ ăn ketogen có thể là một cách hiệu quả để cung cấp năng lượng cho não bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer.

Một giả thuyết cho rằng ketone bảo vệ các tế bào não bằng cách giảm các loại oxy phản ứng, là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất có thể gây viêm.

Một giả thuyết khác là chế độ ăn nhiều chất béo, bao gồm cả chất béo bão hòa, có thể làm giảm các protein có hại tích tụ trong não của những người mắc bệnh Alzheimer.

Kết:

Chế độ ăn ketogen và bổ sung MCT có thể cải thiện trí nhớ và chức năng não ở những người mắc bệnh Alzheimer, mặc dù nghiên cứu vẫn còn ở giai đoạn đầu.

Lợi ích khác cho não

Mặc dù những điều này chưa được nghiên cứu nhiều, chế độ ăn kiêng low-carb và ketogen có thể có một số lợi ích khác cho não:

Trí nhớ: Người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer đã cho thấy sự cải thiện về trí nhớ sau khi thực hiện chế độ ăn kiêng rất ít carb trong sáu tuần.

Chức năng não: Cho chuột già và béo phì chế độ ăn ketogen dẫn đến cải thiện chức năng não.

Tăng insulin máu bẩm sinh: Tình trạng này gây hạ đường huyết và có thể dẫn đến tổn thương não. Hyperinsulinism bẩm sinh đã được điều trị thành công bằng chế độ ăn ketogen.

Chứng đau nửa đầu: Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng chế độ ăn kiêng low-carb hoặc ketogen có thể giúp giảm đau cho những người mắc chứng đau nửa đầu.

Bệnh Parkinson: Trong một nghiên cứu nhỏ, không kiểm soát được, năm trong số bảy người mắc bệnh Parkinson đã hoàn thành chế độ ăn ketogen bốn tuần đã cải thiện 43% các triệu chứng tự báo cáo.

Chấn thương sọ não: Bệnh nhân bị chấn thương nặng ở đầu được cho ăn sữa công thức không có carb có thể được nuôi dưỡng trong khi tránh lượng đường trong máu cao, có thể cản trở sự phục hồi.

Kết:

Chế độ ăn kiêng low-carb và ketogen có nhiều lợi ích sức khỏe khác cho não. Họ có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi, giúp giảm chứng đau nửa đầu và giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson.

Tác dụng phụ của chế độ ăn kiêng Low-carb hoặc Ketogen

Các vấn đề tiềm ẩn với chế độ ăn kiêng low-carb và Ketogen

Có một số điều kiện nhất định mà chế độ ăn kiêng low-carb hoặc ketogen không được khuyến nghị.

Nếu bạn có bất kỳ loại bệnh trạng nào, thì bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ ăn ketogen.

Mọi người phản ứng với chế độ ăn kiêng low-carb và ketogen theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một vài tác dụng phụ tiềm ẩn:

Tăng cholesterol: Người lớn có thể bị tăng mức cholesterol và trẻ em có thể tăng cả mức cholesterol và chất béo trung tính. Tuy nhiên, điều này có thể là tạm thời và dường như không ảnh hưởng đến sức khỏe của tim.

Sỏi thận: Đây là những trường hợp không phổ biến nhưng đã xảy ra ở một số trẻ em đang điều trị chế độ ăn ketogen cho bệnh động kinh. Sỏi thận thường được quản lý bằng kali citrate.

Táo bón: Điều này rất phổ biến trong chế độ ăn ketogen. Một trung tâm điều trị báo cáo rằng 65% trẻ em bị táo bón. Điều này thường dễ dàng để khắc phục với chất làm mềm phân hoặc thay đổi chế độ ăn uống.

Trẻ em bị động kinh cuối cùng đã ngừng chế độ ăn ketogen một khi cơn động kinh đã được giải quyết. Hầu hết trong số họ không gặp phải bất kỳ tác động dài hạn tiêu cực nào.

Kết:

Một chế độ ăn ketogen rất ít carb là an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng không phải tất cả mọi người. Một số người có thể phát triển các tác dụng phụ, thường là tạm thời.

Lời khuyên cho việc thích nghi với chế độ ăn kiêng

Khi chuyển sang chế độ ăn ít carb hoặc ketogen, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ.

Bạn có thể bị đau đầu hoặc cảm thấy mệt mỏi hoặc lâng lâng trong vài ngày. Đây được gọi là "cúm keto" hoặc "cúm low-carb." Dưới đây là một số gợi ý để vượt qua giai đoạn thích ứng:

Đảm bảo có đủ chất lỏng: Uống ít nhất 68 ounce (2 lít) nước mỗi ngày để thay thế lượng nước mất thường xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh ketosis.

Ăn nhiều muối: Thêm 1 gram2 gram muối mỗi ngày để thay thế lượng nước tiểu bị mất khi giảm lượng carb. Uống nước dùng sẽ giúp bạn đáp ứng nhu cầu natri và chất lỏng tăng lên.

Bổ sung kali và magiê: Ăn thực phẩm chứa nhiều kali và magiê để ngăn ngừa chuột rút cơ bắp. Bơ, sữa chua Hy Lạp, cà chua và cá là những nguồn tốt.

Kiểm duyệt hoạt động thể chất của bạn: Đừng tập thể dục nhiều trong ít nhất một tuần. Có thể mất vài tuần để trở nên thích nghi hoàn toàn với keto, vì vậy đừng cố gắng tập luyện cho đến khi bạn cảm thấy sẵn sàng.