Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!
Atisô và công dụng chữa bệnh diệu kỳ

Atisô và công dụng chữa bệnh diệu kỳ

0 Comments


Atisô – loại thực phẩm đang rất được ưa chuộng hiện nay

Atisô (Cynara scolymus) tên tiếng Anh là Artichoke dường như đang trở thành loại thực phẩm rất được nhiều người ưa chuộng bởi những tác động tuyệt vời với sức khỏe mà hầu như lại không có tác dụng phụ nào. Đây là loại cây có nguồn gốc ở miền Nam châu u và được sử dụng như một loại thảo dược quý. Atiso bắt đầu được trồng ở Việt Nam từ khoảng đầu thế kỷ 20 ở các vùng khí hậu lạnh như Đà Lạt, Sapa, Tam Đảo,…

Atiso có thể dùng ở dạng tươi, khô, nấu chín hoặc dùng làm chế phẩm… Bộ phận của cây được dùng phổ biến nhất chính là hoa atiso (gồm đế hoa, mang hoa, các lông tơ).


7 lợi ích sức khỏe của atisô

1. Atisô có sức mạnh chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Atisô chứa một loạt các chất chống oxy hóa và phytonutrients quan trọng bao gồm: quercetin, rutin, axit gallic và cynarin. Một trong những lợi ích quan trọng nhất của thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa là khả năng ngăn chặn các loại ung thư khác nhau, vì các tế bào ung thư có thể phát triển một phần do quá trình oxy hóa và tích tụ gốc tự do trong cơ thể khi chúng không được kiểm soát.

Chất chống oxy hóa là chính xác những gì cơ thể chúng ta cần để chống lại các gốc tự do và làm chậm sự khởi phát của các bệnh thường thấy ở người già. Chất chống oxy hóa có trong atisô – đặc biệt là rutin, quercetin và axit gallic – đã được chứng minh là có khả năng làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư từ đó ngăn chặn các khối u ung thư tăng sinh.

Atisô đã được chứng minh hiệu quả trong việc đẩy lùi hai loại ung thư đặc biệt là ung thư vú và ung thư biểu mô tế bào gan. Chiết xuất polyphenolic từ atisô gây ra apoptosis và làm giảm khả năng xâm lấn của dòng tế bào ung thư vú MDA-MB231.


2. Chống lại bệnh tim mạch

Thường xuyên sử dụng atiso giúp làm giảm mức cholesterol không lành mạnh, làm dịu chứng viêm trong cơ thể và cải thiện lưu lượng máu.

 

atiso giúp chống lại bệnh tim mạch

 

Những người có mức cholesterol cao hơn thường có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn những người bình thường. Chất cynarin mạnh mẽ có trong atisô là một trong những biện pháp tự nhiên tốt nhất để duy trì cholesterol ở mức ổn định. Khả năng làm giảm lipid và đường huyết của atisô cũng có lợi trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch vành và rối loạn chuyển hóa.

3. Giải độc gan và hệ tiêu hóa

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp atisô trong danh sách thành phần của các sản phẩm bổ sung giải độc và tăng cường chức năng gan bởi những lợi ích tuyệt vời nó mang lại cho lá gan của bạn.

Do khả năng tăng cường sản xuất mật tiêu hóa và giải độc cơ thể, atisô giúp cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột, giảm các triệu chứng liên quan đến bệnh tiêu hóa và tăng cường khả năng miễn dịch – vì phần lớn hệ thống miễn dịch thực sự được giữ trong ruột. Atisô chứa flavonoid silymarin – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ gan hiệu quả.

 

atisô giúp giải độc gan

 

Cynarin đã được chứng minh là kích thích tích cực việc sản xuất mật, được sản xuất bởi gan và cuối cùng chịu trách nhiệm cho phép tiêu hóa và giúp hấp thụ chất dinh dưỡng. Nếu không sản xuất mật thích hợp, một chế độ ăn uống tốt có thể được sử dụng để tăng cường sức khỏe vì nhiều chất dinh dưỡng và axit béo thiết yếu không được hấp thụ đúng cách.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chiết xuất lá atisô có thể rất hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng liên quan đến hội chứng ruột kích thích (IBS), một trong những rối loạn tiêu hóa hàng đầu trên thế giới. IBS thường gây ra các triệu chứng đau như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, đau dạ dày và nhiều hơn nữa.


4. Nguồn chất xơ tuyệt vời, có thể giúp giảm cân

Atisô rất giàu chất xơ, có tác động tích cực đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Chất xơ giữ cho hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru và làm giảm tình trạng như táo bón hoặc tiêu chảy.

Nó giúp cơ thể tự giải độc chất thải, thêm cholesterol, đường và độc tố, cộng với chất xơ để tạo điều kiện cho chức năng gan và làm cho chúng ta cảm thấy no sau khi ăn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều chất xơ hòa tan có trong atisô, là một cách tuyệt vời để loại bỏ chất béo nội tạng nguy hiểm, loại chất này thường tích tụ xung quanh các cơ quan của bạn gây ra nhiều bệnh khác nhau.

 

Atiso có thể giúp giảm cân

 

Hàm lượng chất xơ cao trong khẩu phần ăn cũng giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng, bao gồm ung thư ruột kết, bệnh tim,…

Chất xơ là loại chất không thể tiêu hóa được, do đó nó phải đi qua hệ thống tiêu hóa của bạn và sau đó ra khỏi cơ thể. Vì vậy, có thể nói, chất xơ đóng vai trò như một chất kéo thức ăn qua ruột của bạn, và nếu không có nó, bạn có thể gặp phải các vấn đề như cảm thấy quá đói, táo bón, thay đổi tâm trạng, tăng cân và đầy hơi.

Chất xơ giúp giảm cân vì nó có khả năng trương nở trong dạ dày và ruột, giúp hấp thụ chất lỏng và mang lại cho bạn cảm giác no. Điều này giúp kiểm soát lượng thức ăn bạn mang vào, ngoài ra nó còn giúp cân bằng cảm giác thèm ăn do khả năng ổn định lượng đường trong máu của chất xơ.

5. Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Lượng chất xơ cao có trong atisô có khả năng giúp giữ lượng đường trong máu ổn định , tránh tăng đột biến và giảm insulin có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng cho bệnh nhân tiểu đường. Chất xơ trong atisô cho phép glucose được hấp thụ vào máu chậm hơn.


6. Nguồn sắt tốt, ngăn ngừa thiếu máu

Thiếu sắt có thể dẫn đến mệt mỏi, hệ thống miễn dịch suy yếu, khả năng tập trung kém cũng như các rối loạn tiêu hóa như hội chứng rò rỉ ruột và bệnh ruột kích thích.

Thiếu sắt cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu. Thiếu máu xảy ra khi cơ thể không thể sản xuất đủ lượng huyết sắc tố, và do đó các tế bào hồng cầu không thể phân phối oxy đúng cách trong cơ thể. Bổ sung thực phẩm giàu chất sắt là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa thiếu máu và các triệu chứng tiêu cực liên quan đến thiếu sắt. 

 

atisô giúp ngăn ngừa thiếu máu

 

Trong khi nhiều người sử dụng các sản phẩm động vật như thịt bò và trứng như là nguồn cung cấp sắt duy nhất và tốt nhất, thì atisô cũng được biết đến là nguồn cung cấp sắt dồi dào, đặc biệt phù hợp với những người ăn chay cần đảm bảo tiêu thụ đủ khoáng chất quan trọng này. Sử dụng một ly atisô giúp cung cấp khoảng 10 phần trăm nhu cầu sắt hàng ngày.

7. Cải thiện sức khỏe và vẻ ngoài của làn da

Chất chống oxy hóa, dưới dạng vitamin và khoáng chất, giúp ngăn ngừa làn da của bạn khỏi lão hóa, trở nên khô và mất kết cấu và vẻ ngoài của nó.

Một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ cũng góp phần quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh. Khả năng miễn dịch chủ yếu dựa vào sức khỏe của thành ruột và lượng chất dinh dưỡng vào cơ thể và được hấp thụ đúng cách, do đó hệ thống miễn dịch của bạn chịu trách nhiệm một phần trong việc xác định mức độ cơ thể của bạn có thể bảo vệ da khỏi nhiễm trùng và vi khuẩn không lành mạnh xây dựng lên.

Tác dụng tích cực của atisô đối với đường tiêu hóa và gan có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn được trang bị tốt để phục vụ cho việc chữa lành các tổn thương trên da.