Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!
5 bài tập giảm mỏi cổ cho dân văn phòng

5 bài tập giảm mỏi cổ cho dân văn phòng

0 Comments


Cơ thể cảm thấy thế nào khi ngồi, khom lưng, co cơ liên tục, căng mắt khi nhìn chằm chằm vào màn hình huỳnh quang cả ngày? Mỏi mắt, mệt mỏi hay đau mỏi cổ. Đây là tình trạng phổ biến của dân văn phòng dành cả ngày trên bàn làm việc, ít vận động do môi trường bất tiện. Vậy để Hotchland Nutrition mách bạn 5 bài tập giúp giảm đau mỏi cổ bạn có thể áp dụng ngay tại bàn làm việc.

5 bài tập giảm đau mỏi cổ

1. Xoay cổ

Đây là một cách tuyệt vời giúp cổ được vận động khi cảm thấy căng cổ, mỏi vai gáy. Bắt đầu với tư thể ngồi cao, vai hơi ngả ra sau, cằm hếch và đầu hướng về phía trước.

Từ từ xoay đầu sang trái giữ cho đường mắt song song với mặt đất (không nhìn lên hoặc xuống). Khi bạn đến vị trí mà cổ hơi khó chịu, hãy tạm dừng giữ 1 giây và sau đó quay đầu trở lại giữa và tương tự với bên phải. Động tác này có thể được lập lại với tốc độ chậm và chắc trong khoảng 1 phút, nghỉ 30 giây và thêm 1 phút lặp lại.

2. Duỗi cơ nâng xương bả vai (Levator Scapulae Stretch)

Bài tập giảm mỏi cổ cho dân văn phòng
Bài tập giảm mỏi cổ cho dân văn phòng

Để duỗi thẳng nó ra, hãy đặt một cánh tay bên cạnh bạn (hoặc thậm chí đặt sau lưng). Xoay đầu của bạn để nhìn theo hướng ngược lại, nhẹ nhàng nhìn xuống và với cánh tay còn lại của bạn vươn qua đầu và tạo áp lực vừa phải trong 30 giây rồi lặp lại phía đối diện. Kéo căng cả hai bên tổng cộng ba lần với áp lực nhiều hơn một chút mỗi lần lặp lại.

3. Thụt cằm

bài tập giảm mỏi cổ cho dân văn phòng
Bài tập giảm mỏi cổ cho dân văn phòng

Nếu sau một ngày dài làm việc, bạn bị đau mỏi cổ, mỏi vai gáy thậm chí đau và nặng đầu thì rất có thể bạn đã dành cả ngày với tư thế đầu nghiêng về phía trước và cằm nhô ra ngoài, điều này gây căng thẳng rất lớn cho cổ. Với thử giảm tình trạng này với động tác thụt cằm.

Bắt đầu bằng cách đứng thẳng và nhìn thẳng về phía trước. Nâng một cánh tay lên và đặt ngón tay cái, con trỏ và ngón giữa của bạn thành hình giá ba chân. Đặt ngón cái và ngón giữa trên mỗi xương quai xanh và ngón trỏ trên cằm của bạn. Điều này sẽ khiến bạn thu cằm lại và tập trung vào các cơ ở phía sau cổ (nơi kết nối với hộp sọ). Giữ tư thế này trong 10 – 20 giây và nghỉ 5 giây. Lặp lại 10 lần.

Xem thêm: Loại bỏ lưng tôm văn phòng

4. Duỗi (căng) cổ

Bây giờ là lúc để kéo căng tất cả những cơ bắp mệt mỏi tại cổ do cúi cổ về phía trước để nhìn vào màn hình hoặc nhìn vào bàn phím cả ngày.

Mắt vẫn hướng thẳng, gập đầu sang một bên, vươn tay qua cùng bên và dùng một lực vừa phải để tăng độ uốn về bên đang gập. Giữ trong 20 giây và sau đó lặp lại ở bên cổ còn lại. Duỗi cả hai bên hai lần trước khi chuyển sang phía sau cổ. Nhìn xuống, đặt cả hai tay lên sau đầu và ấn nhẹ theo chuyển động về phía trước và giữ trong 20 giây (lặp lại động tác này hai lần nữa).

5. Bài tập cho cơ trước và sau cổ

Cuối cùng, đã đến lúc làm cho các cơ ở cổ của chúng ta đàn hồi và khỏe mạnh hơn. Chỉ dùng một lực vừa phải và khớp theo hướng ngược lại với bàn tay của bạn để đầu giữ nguyên. Nhìn thẳng về phía trước, đặt tay phải hoặc tay trái của bạn lên bên đầu và ấn vào tay gặp lực cản. Giữ động tác này trong 5 giây và thư giãn (Lặp lại 10 lần). Bây giờ đổi sang phía đối diện và lặp lại. Cuối cùng, đặt hai tay ra sau đầu tương tự như động tác căng cổ, đẩy ngược tay vào trong và giữ trong 5 giây (lặp lại 10 lần).

Xem thêm: Bạn có lo lắng về thoái hóa khớp ?