Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!

Cách chăm sóc người bệnh Alzheimer tại nhà

0 Comments


Alzheimer là bệnh sa sút trí tuệ thường gặp nhất ở người cao tuổi. Chất lượng sống của người bệnh Alzheimer phụ thuộc rất nhiều vào người chăm sóc. Vì vậy, nếu trong gia đình có người thân mắc Alzheimer cần có sự thấu hiểu và thông cảm cũng như kiến thức nhất định về căn bệnh này. Dưới đây là một số cách giúp bạn chăm sóc người bị alzheimer tại nhà hiệu quả và đơn giản. Cùng Đông Thái tìm hiểu nhé.

1. Chăm sóc người bệnh Alzheimer về mặt tinh thần

Tinh thần của người bệnh rất quan trọng nhưng cũng dễ bị tổn thương nếu họ cảm thấy mình không được cảm thông. Bạn cần trò chuyện và lắng nghe với người thân của mình để họ không cảm thấy cô đơn và bi quan. 

1.1 Giao tiếp để cả hai luôn hiểu nhau

Trò chuyện là vấn đề lớn cho cả bệnh nhân và người chăm sóc. Vì cả hai sẽ gặp khó khăn trong việc truyền đạt ý của mình cũng như hiểu ý người kia. Sự không hiểu nhau này có thể khiến bạn mất kiên nhẫn và người thân mắc bệnh cũng không vui. Bạn có thể áp dụng một số cách để cả hai hiểu nhau hơn như sau:

– Chọn những từ đơn giản, sử dụng những câu ngắn và nói giọng nhẹ nhàng khi giao tiếp với người bệnh.

– Giảm thiểu tiếng ồn xung quanh từ tivi hay điện thoại khi nói chuyện với người bệnh để họ tập trung hơn vào những gì bạn nói.

– Tránh tình trạng không tập trung hay làm việc riêng khi đang trò chuyện với người bệnh. 

– Duy trì sự tập trung của người bệnh vào cuộc trò chuyện bằng cách thỉnh thoảng gọi tên và tiếp xúc bằng mắt với họ. 

– Nếu người bệnh gặp khó khăn trong việc tìm từ thích hợp để diễn tả ý mình, bạn hãy gợi ý nhẹ nhàng cho họ những từ đúng.

– Nếu bạn đặt câu hỏi, hãy kiên nhẫn chờ câu trả lời chứ đừng ngắt lời người bệnh.

1.2 Thấu hiểu những thay đổi tâm trạng

Một trong những điều khó khăn nhất khi chăm sóc người bệnh Alzheimer là họ có những thay đổi đột ngột trong tâm trạng. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy hụt hẫng và tổn thương khi một người vốn rất dịu dàng, gương mẫu nay lại cư xử thô lỗ. 

Khi phải chăm sóc bệnh nhân mắc căn bệnh gây thay đổi tính cách như vậy, bạn cần bình tĩnh tìm ra nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi tâm trạng. Khi đã hiểu được lý do, bạn sẽ thấy mình bớt hụt hẫng và buồn bã với sự thay đổi tính cách này hơn. 

Sự thay đổi tâm tính của người bệnh Alzheimer thông thường là do họ thất vọng vì mình không thể giao tiếp trôi chảy với người khác. Bạn có thể hướng dẫn người thân nói từ từ từng câu một để có thể diễn tả ý của mình tốt hơn. 

2. Chăm sóc người bệnh Alzheimer trong việc vệ sinh

chăm sóc người bệnh Alzheimer

Mất kiểm soát tiểu tiện hoặc đại tiện thường xảy ra khi bệnh sa sút trí tuệ diễn tiến. Đôi khi tai nạn xảy ra do các yếu tố môi trường; ví dụ: người nào đó không thể nhớ vị trí hoặc không thể kịp vào nhà vệ sinh. Nếu tai nạn xảy ra, sự thấu hiểu và trấn an của bạn sẽ giúp người đó giữ phẩm giá và giảm thiểu sự lúng túng.

 • Thiết lập thói quen sử dụng nhà vệ sinh. Thử nhắc nhở người đó hoặc giúp họ đi vệ sinh hai giờ một lần.
 • Lên lịch uống nước để bảo đảm người bị lú lẫn không bị mất nước. Biết rằng một số đồ uống (cà phê, trà, cola, hoặc bia) có nhiều ảnh hưởng lợi tiểu hơn những đồ uống khác. Hạn chế uống nước vào buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Sử dụng các biển báo (có hình minh họa) để chỉ cửa nào dẫn đến nhà vệ sinh.
 • Có thể để bô ghế mua tại bất kỳ cửa hàng vật tư y tế nào trong phòng ngủ vào ban đêm để dễ dàng tiếp cận.
 • Có thể mua các miếng đệm và sản phẩm hỗ trợ việc không kiểm soát được tiểu tiện/đại tiện tại nhà thuốc hoặc siêu thị. Bác sĩ tiết niệu có thể chỉ định sản phẩm hoặc phương pháp điều trị đặc biệt.
 • Sử dụng quần áo dễ cởi có cạp chun hoặc khóa kéo velcro, và cung cấp quần áo dễ giặt.

3. Giảm thiểu nguy cơ đi lạc của người bệnh Alzheimer

Bạn có thể gặp khó khăn khi chăm sóc người bệnh Alzheimer vì họ đôi khi thích đi một mình ra khỏi nơi an toàn và tầm quan sát của bạn. Điều này có thể khiến người bệnh bị lạc và gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế rủi ro bằng các cách sau:

√ Cho người bệnh đeo vòng tay nhận dạng có đính kèm tình trạng bệnh lý, thông tin liên hệ với người chăm sóc. 

√ Chia sẻ bệnh tình của người thân với những hàng xóm gần nhà. Để họ có thể giúp đỡ khi thấy người bệnh tự ý đi xa khỏi nhà.

√ Lưu giữ hình ảnh hay video mới nhất về người bệnh để có thể cung cấp cho công an nếu chẳng may họ đi lạc.

√ Chú ý khóa cửa kỹ để người bệnh không thể tự ý ra ngoài khi bạn đang bận việc. Bạn cũng có thể lắp camera trong nhà để cảm thấy an tâm hơn. 

4. Chăm sóc cho người bệnh dễ bị kích động

Kích động chỉ một loạt các hành vi liên quan đến bệnh sa sút trí tuệ. Bao gồm dễ cáu, mất ngủ, và hung hăng về lời nói hoặc hành động. Thông thường các kiểu vấn đề về hành vi này tiến triển từ nhẹ đến nặng hơn. Kích động có thể bị gây ra bởi nhiều yếu tố. Thông thường, kích động bắt đầu khi người đó cảm thấy bị mất “kiểm soát”. Hãy:

 • Giảm tiếng ồn, lộn xộn, hoặc số người trong phòng.
 • Duy trì cấu trúc bằng cách giữ các thói quen cố định. Giữ đồ đạc và vật dụng trong nhà ở vị trí cố định. Các đồ vật và hình ảnh mang lại cảm giác an toàn và gợi những kỷ niệm dễ chịu.
 • Giảm lượng caffein, đường, và các loại thực phẩm khác ảnh hưởng đến năng lượng.
 • Thử chạm nhẹ, bật nhạc dễ chịu, đọc sách, hoặc đi bộ để chế ngự tình trạng kích động. Nói bằng giọng trấn an. Không cố gắng kiềm chế người đó trong thời gian kích động.
 • Để đồ vật nguy hiểm ở ngoài tầm với.
 • Để người đó tự làm nhiều nhất có thể. Hỗ trợ sự độc lập và khả năng chăm sóc bản thân của họ.
 • Nhận ra sự tức giận của người bị lú lẫn đối với việc mất kiểm soát trong cuộc sống. Cho biết bạn hiểu sự chán nản của anh ấy.
 • Khiến người đó xao lãng bằng bữa ăn nhẹ hoặc hoạt động nào đó. Để anh ấy quên đi sự việc làm phiền. Đối đầu với một người bị lú lẫn có thể làm tăng sự lo lắng.

Hỗ trợ điều trị alzheimer nhờ Optimum Omega 3-6-9

Việc chăm sóc người bệnh Alzheimer sẽ không còn quá cực nhọc nếu bạn giữ tinh thần lạc quan và yêu thương họ. Thậm chí, bạn có thể giúp người thân cải thiện tình trạng bệnh nếu kiên nhẫn chăm sóc mỗi ngày đấy! Trong đó nếu sử dụng thực phẩm chức năng Optimum Omega 3-6-9 sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị alzheimer.

Sản phẩm có chứa omega 9. Là loại chất béo không bão hòa đơn mà cơ thể chúng ta có khả năng tự tổng hợp được. Omega 9 được tìm thấy trong chất béo của động vật và thực vật. Có vai trò quan trọng khi cơ thể có sự mất cân đối giữa omega 3 và omega 6. Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, giúp tăng năng lượng, cải thiện tâm trạng, cảm xúc. Kiểm soát đường trong máu và hỗ trợ tích cực trong việc điều trị Alzheimer.

Hãy luôn yêu thương và quan tâm gia đình mình các bạn nhé <3