Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!
Cách điều trị ngộ độc rượu ethanol là gì?

Cách điều trị ngộ độc rượu ethanol

0 Comments


Ngộ độc rượu là tình trạng xảy ra rất phổ biến hiện nay. Đặc biệt là ngộ độc rượu ethanol có thế gây ra các tình trạng hôn mê, suy hô hấp và nghiêm trọng hơn có thể xảy ra tử vong. Vậy cách điều trị ngộ độc rượu là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về ngộ độc rượu và cách phòng ngừa.

Ngộ độc rượu ethanol là gì?

Rượu có chứa thành phần ethanol và nhiều chất khác. Sau khi cơ thể dung nạp rượu thì nồng độ ethanol sẽ tăng dần trong máu và lúc này ethanol sẽ ức chế thần kinh trung ương. Nồng độ ethanol trong máu ít tương quan với mức độ nhiễm độc do khả năng dung nạp tức là tùy thuộc vào tình trạng cơ thể của từng người và lượng rượu đã uống. Trung bình, người không nghiện rượu chuyển hóa ethanol với tốc độ 20 mg/dL/giờ, trong khi những người nghiện rượu mạn tính chuyển hóa ethanol với tốc độ 30 mg/dL/giờ.

Ngộ độc rượu ethanol có thể gây hôn mê, suy hô hấp và tử vong. Các trường hợp bệnh nặng thường do uống nhiều hoặc có các chiến chứng như chấn thương, hạ đường huyết,..

Uống quá nhiều rượu có nồng độ ethanol trong máu tăng cao gây ngộ độc ethanol.
Uống quá nhiều rượu có nồng độ ethanol trong máu tăng cao gây ngộ độc ethanol.

Xem thêm: Rượu ethanol và methanol là gì?

Triệu chứng ngộ độc ethanol

Ngộ độc rượu gây ra nhiều rối loạn tâm thần và thực thể. Thường do uống quá nhiều rượu, liều gây độc thay đổi tùy thuộc mỗi cơ thể, thường rất cao ở người nghiện rượu. Trên lâm sàng thường có các triệu chứng qua các giai đoạn và tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau: 

1. Giai đoạn kích thích

Giai đoạn này sẽ có các triệu chứng sảng khoái, hưng phấn thần kinh (vui vẻ, nói nhiều), giảm khả năng tự kiềm chế (mất điều hòa, kích thích, hung hãn). Vận động phối hợp bị rối loạn: đi đứng loạng choạng.

2. Giai đoạn ức chế

Giai đoạn này tri giác giảm dần, giảm khả năng tập trung, lú lẫn. Phản xạ gân xương giảm, trương lực cơ giảm, giãn mạch ngoại vi.

3. Giai đoạn hôn mê

Hôn mê, thở yếu hoặc ngừng thở dẫn đến suy hô hấp, viêm phổi sặc. Giãn mạch, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, trụy mạch. Hạ thân nhiệt, co giật, tiêu cơ vân, rối loạn điện giải, toan chuyển hóa là những biểu hiện điển hình của giai đoạn này.

Xem thêm: Cách giúp các bố giải rượu nhanh

Cách điều trị và phòng ngừa ngộ độc rượu ethanol

1. Cách điều trị

Ngộ độc ở mức độ nhẹ: Cho bệnh nhân nghỉ ngơi yên tĩnh, truyền dịch, glucose và vitamin B1.

Ngộ độc ở mức độ nặng:

– Hôn mê sâu, co giật, ứ đọng đờm rãi, tụt lưỡi, suy hô hấp, thở yếu, ngừng thở: nằm nghiêng, đặt canuyn miệng, hút đờm rãi, thở ôxy, đặt nội khí quản, thở máy với chế độ tăng thông khí (tùy theo mức độ).

– Tụt huyết áp: truyền dịch, thuốc vận mạch nếu cần.

– Dinh dưỡng: Truyền glucose 10-20% nếu hạ đường huyết (truyền glucose ưu trương để bổ sung năng lượng), có thể bolus ngay 25-50g đường 50100 mL loại glucose 50% nếu hạ đường huyết ban đầu. 

– Vitamin B1 tiêm bắp 100-300mg (người lớn) hoặc 50mg (trẻ em), trước khi truyền glucose.

– Nôn nhiều: tiêm thuốc chống nôn, uống thuốc bọc niêm mạc dạ dày, tiêm thuốc giảm tiết dịch vị, bù nước điện giải bằng truyền tĩnh mạch.

– Tiêu cơ vân: truyền dịch theo CVP, cân bằng điện giải, đảm bảo nước tiểu 150 – 200 mL/giờ. 

– Hạ thân nhiệt: ủ ấm. 

Lưu ý phát hiện và xử trí chấn thương và biến chứng khác.

2. Cách phòng ngừa

Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng methanol >100mg/l ethanol 100 độ vì có thể gây mù mắt và tử vong.

Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày

Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

Không uống rượu khi: không biết đó là rượu gì, không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị bệnh.

Khi có biểu hiện say rượu cần tìm giải pháp nôn ra hết (như ngoáy họng), ăn chuối, uống sữa nóng hoặc trà đặc nóng.

Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu, bia. 

Không nên uống rượu có nồng độ từ 30 độ trở lên
Không nên uống rượu có nồng độ từ 30 độ trở lên

Có thể thấy, tác hại của rượu bia đối với nam giới là vô cùng khủng khiếp. Chính vì vậy, việc bảo vệ gan thận khỏi các tác hại của rượu bia là vô cùng cần thiết không chỉ đối với sức khỏe của bản thân mà cho cả thế hệ sau. 

Xem thêm: Tác hại của rượu bia trực tiếp lên gan thận

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe MegaLiver

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe MegaLiver hỗ trợ hoạt động của gan với các thành phần: Vitamin A, Vitamin C, Chiết xuất cây kế sữa, Chiết xuất Atiso, Chiết xuất nghệ, L-Methionine, Bồ công anh, N-Acetyl L-Cysteine (NAC), Axit Alpha-Lipoic.

Thành phần thực phẩm bảo vệ sức khỏe MegaLiver giúp gan luôn khỏe mạnh
MegaLiver giải pháp tăng cường chức năng giải độc của gan, giúp mát gan, giải độc gan và tăng cường hỗ trợ tốt cho gan nhất.