Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!

Cách phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

0 Comments


Mất trí nhớ phá vỡ cuộc sống hàng ngày. Không phải là một phần điển hình của tuổi già mà có thể là triệu chứng của bệnh Alzheimer; một bệnh trầm trọng của não bộ. Bệnh này là nguyên nhân gây ra suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tư duy.

1. Bệnh Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer là một trong những căn nguyên phổ biến nhất gây chứng giảm trí nhớ ở người già bệnh. Đặc trưng bởi sự mất dần các nơron thần kinh và synap trong vỏ não và một số vùng dưới vỏ. Bệnh có xu hướng nặng dần gây ảnh hưởng xấu tới các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, tới trí nhớ, hoạt động ngôn ngữ và tư duy của người bệnh.

Bệnh thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi. Tuy nhiên dạng Alzheimer, sớm dù không phổ biến (chỉ chiếm khoảng 4-5% các ca bệnh Alzheimer) vẫn có thể đến ở độ tuổi từ 50 đến 65 tuổi.

2. Nguyên nhân bệnh Alzheimer

Tuổi tác

Yếu tố nguy cơ được biết đến nhiều nhất của bệnh Alzheimer là sự gia tăng tuổi tác. Cứ 8 người Mỹ trong độ tuổi từ 65 trở lên thì có 1 người mắc bệnh Alzheimer. Và gần một nửa số người từ 85 tuổi trở lên mắc bệnh này.

Tuổi tác là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh

Tiền sử mắc bệnh trong gia đình và di truyền học

Yếu tố nguy cơ khác là tiền sử mắc bệnh trong gia đình. Nghiên cứu cho thấy rằng những người có bố/mẹ hoặc anh/chị/em mắc bệnh Alzheimer sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn. Nguy cơ sẽ gia tăng nếu có nhiều hơn một thành viên trong gia đình mắc bệnh. Khi bệnh có khuynh hướng lan truyền trong gia đình, yếu tố di truyền học (cấu trúc gen) hoặc môi trường, hoặc cả hai, có thể đóng một vai trò nhất định.

Các yếu tố nguy cơ khác

Hầu hết chuyên gia tin rằng đa số trường hợp bệnh Alzheimer xảy ra là kết quả của một quá trình tương tác phức tạp giữa gen và các yếu tố nguy cơ khác. Tuổi tác, tiền sử mắc bệnh trong gia đình và di truyền là những yếu tố nguy cơ mà chúng ta không thể thay đổi. Hiện nay, nghiên cứu bắt đầu hé lộ những manh mối về các yếu tố nguy cơ khác mà chúng ta có thể hạn chế thông qua việc lựa chọn lối sống, cách chăm sóc sức khỏe nói chung và tầm soát hiệu quả các tình trạng sức khỏe khác.

Chấn thương đầu: 

Dường như có một mối liên hệ chặt chẽ giữa chấn thương đầu nghiêm trọng và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer trong tương lai, đặc biệt là khi chấn thương xảy ra nhiều lần hoặc dẫn đến bất tỉnh. Bảo vệ não của bạn bằng cách thắt dây an toàn, đội mũ bảo hiểm khi chơi thể thao, và có biện pháp “chống té ngã” ngay trong nhà bạn.

Chấn thương đầu cũng là tác nhân gây ra bệnh Alzheimer

Sự lão hóa thông thường:

Các bằng chứng khác cho thấy rằng các chiến lược nhằm hạn chế sự lão hóa nói chung có thể giúp não bộ cũng như cơ thể khỏe mạnh. Những chiến lược này thậm chí có thể cung cấp khả năng bảo vệ chống lại việc tiến triển bệnh Alzheimer hoặc các rối loạn liên quan. Cố gắng giữ trọng lượng của bạn trong giới hạn được khuyến cáo, tránh hút thuốc lá và uống rượu bia quá độ, sinh hoạt gần gũi với cộng đồng và tích cực rèn luyện cơ thể cũng như trí óc.

3. Cách khắc phục bệnh Alzheimer

Ăn uống lành mạnh và khoa học

Để phòng tránh được tối đa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thì người cao tuổi cần cố gắng ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và ít chất béo bão hòa, chất béo trans, natri. Các nghiên cứu khoa học cũng chứng minh rằng cá, thịt gà và các loại hạt khô, ngũ cốc có thể giảm nguy cơ mắc Alzheimer hiệu quả. Ngoài ra, chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa cũng có tác dụng bảo vệ não, tăng trí nhớ hữu hiệu cho người bệnh.

Chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp đẩy lùi bệnh

Vận động

Tập thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi sẽ có tác dụng làm tăng lưu lượng máu và oxy lên não – một trong những yếu tố giúp não khỏe mạnh và phòng tránh được nhiều bệnh tật. Cũng theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, với những người có sức khỏe tổng thể tốt thường tránh được nhiều nguy cơ mắc bệnh, bao gồm cả bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.

Hoạt động thể chất có thể trì hoãn sự khởi đầu của bệnh
Alzheimer và ngăn chặn sự tiến triển bệnh

Bảo vệ tim

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ có liên quan mật thiết đến những người bệnh có tiền sử về tim mạch, cao huyết áp, bệnh tim và tiểu đường. Do đó, cần có nhiều biện pháp bảo vệ tim để phòng ngừa bệnh Alzheimer xảy ra.

Kiểm soát huyết áp

Một nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho biết những người có khả năng kiểm soát huyết áp của mình có thể giảm được rất nhiều sự tích lũy beta-amyloid, mảng bám trên não – dấu hiệu của bệnh Alzheimer hơn những người không kiểm soát được huyết áp của mình.

Tránh tổn thương đầu

Có nhiều cuộc nghiên cứu gần đây đã tìm ra được mối liên kết của nhiều loại mất trí nhớ với việc chấn thương đầu. Hầu hết các nghiên cứu tập trung vào sự gia tăng bệnh Alzheimer và các bệnh não khác ở các vận động viên chuyên nghiệp. Ngoài ra, bất kỳ loại chấn thương ở đầu nào cũng có thể là nguyên nhân gây mất trí nhớ và gây ra bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.

Sử dụng thực phẩm chức năng

Bên cạnh chế độ luyện tập phù hợp thì người cao tuổi nên sử dụng thực phẩm chức năng MegaBrain để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng. Đây là biện pháp phòng ngừa bệnh Alzheimer cho người cao tuổi mà nhiều người áp dụng.

Công dụng:

  • Hỗ trợ giảm đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, ù tai, mất tập trung, stress…
  • Tăng cường tuần hoàn máu lên não, nâng cao nhận thức của não bộ.
  • Tăng cường sự tập trung, tăng cường trí nhớ và sự minh mẫn, hỗ trợ điều trị Alzheimer.
  • Dự phòng và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não.

Ngoài các biện pháp phòng ngừa kể trên, người cao tuổi cần thường xuyên luyện nào, vận động linh hoạt và suy nghĩ tích cực cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này. Đông Thái xin cảm ơn!