Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!
Chán ăn mệt mỏi đột ngột có nguy hiểm không?

Chán ăn mệt mỏi đột ngột có nguy hiểm không?

0 Comments


Cảm giác chán ăn xảy ra khi bạn bị giảm ham muốn ăn uống. Thuật ngữ y học cho điều này là chứng biếng ăn. Đây là tình trạng có thể bị ảnh hưởng bởi vấn đề bệnh về tinh thần hoặc thể chất.

Nếu bạn chán ăn, bạn cũng có thể có các triệu chứng liên quan, chẳng hạn như sụt cân hoặc suy dinh dưỡng. Những điều này có thể nghiêm trọng nếu không được điều trị, vì vậy điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân khiến bạn giảm cảm giác thèm ăn và điều trị nó.

Nguyên nhân nào làm giảm cảm giác thèm ăn

Một số tình trạng có thể dẫn đến tình trạng biếng ăn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể sẽ trở lại thèm ăn bình thường và khi tình trạng hoặc lý do cơ bản được điều trị.

1. Vi khuẩn và vi rút

Chán ăn có thể do vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc các bệnh nhiễm trùng khác ở bất kỳ vị trí nào. Đây chỉ là một vài trong số những gì nó có thể là kết quả của:

• nhiễm trùng đường hô hấp trên
• viêm phổi
• viêm dạ dày ruột
• viêm ruột kết
• nhiễm trùng da
• viêm màng não

Chán ăn có thể do vi khuẩn dạ dày
Chán ăn có thể do vi khuẩn dạ dày

Sau khi điều trị bệnh đúng cách, cảm giác thèm ăn sẽ trở lại.

2. Nguyên nhân tâm lý

Có nhiều nguyên nhân tâm lý khác nhau làm giảm cảm giác thèm ăn. Nhiều người lớn tuổi mất cảm giác thèm ăn, mặc dù các chuyên gia không chắc chắn chính xác lý do tại sao. Cảm giác thèm ăn của bạn cũng có thể giảm đi khi bạn buồn, chán nản, đau buồn hoặc lo lắng. Chán nản và căng thẳng cũng có liên quan đến việc giảm cảm giác thèm ăn.

Rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chán ăn tâm thần, cũng có thể dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn. Một người mắc chứng chán ăn tâm thần phải tự nhịn đói hoặc các phương pháp khác để giảm cân.

Các bệnh tâm lý, stress có thể làm bạn giảm thèm ăn
Các bệnh tâm lý, stress có thể làm bạn giảm thèm ăn

Những người bị tình trạng này thường nhẹ cân và sợ tăng cân. Chán ăn tâm thần cũng có thể gây suy dinh dưỡng.

Xem thêm: 4 Tác hại của stress mà ít ai biết đến

3. Điều kiện y tế

Các tình trạng y tế sau đây có thể khiến bạn giảm cảm giác thèm ăn:

• bệnh gan mãn tính
• suy thận
• suy tim
• viêm gan
• HIV
• sa sút trí tuệ
• suy giáp

Ung thư cũng có thể gây chán ăn, đặc biệt nếu ung thư tập trung ở các khu vực sau:

• đại tràng
• buồng trứng
• tuyến tụy

Mang thai cũng có thể khiến bạn chán ăn trong tam cá nguyệt đầu tiên.

4. Thuốc men

Một số loại thuốc và thuốc có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn. Chúng bao gồm ma túy bất hợp pháp – chẳng hạn như cocaine, heroin và amphetamine – cùng với các loại thuốc được kê đơn.

Một số loại thuốc kê đơn làm giảm sự thèm ăn bao gồm:

• một số loại thuốc kháng sinh
• codeine
• morphin
• thuốc hóa trị

Xem thêm: Chất dinh dưỡng cần thiết nhất trong mỗi bữa ăn?

Điều trị chán ăn như thế nào?

Điều trị biếng ăn sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân của nó. Nếu nguyên nhân là do nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút, bạn thường không cần điều trị cụ thể cho triệu chứng, vì cảm giác thèm ăn của bạn sẽ nhanh chóng trở lại sau khi bệnh nhiễm trùng được chữa khỏi.

1. Chăm sóc tại nhà

Nếu chán ăn là do bệnh lý như ung thư hoặc bệnh mãn tính, bạn có thể khó kích thích sự thèm ăn. Tuy nhiên, tận hưởng niềm vui từ ẩm thực bằng cách đi ăn cùng gia đình và bạn bè, nấu những món ăn yêu thích của bạn hoặc đi ăn ở nhà hàng có thể giúp khuyến khích việc ăn uống.

Để giúp xử lý tình trạng chán ăn, bạn có thể cân nhắc chỉ tập trung ăn một bữa lớn mỗi ngày, xen kẽ với các món ăn nhẹ. Ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên cũng có thể hữu ích và những bữa ăn này thường dễ đau bụng hơn so với các bữa ăn lớn.

Ăn nhiều bữa nhỏ thay vì các bữa lớn
Ăn nhiều bữa nhỏ thay vì các bữa lớn

Tập thể dục nhẹ cũng có thể giúp tăng cảm giác thèm ăn. Để đảm bảo bạn nhận được đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm, các bữa ăn phải có nhiều calo và protein. Bạn cũng có thể muốn thử đồ uống protein lỏng.

Có thể hữu ích nếu bạn ghi nhật ký về những gì bạn ăn và uống trong khoảng thời gian vài ngày đến một tuần. Điều này sẽ giúp bác sĩ đánh giá lượng dinh dưỡng và mức độ giảm cảm giác thèm ăn của bạn.

2. Chăm sóc y tế

Khi bạn trình bày các triệu chứng cửa bạn với các chuyên viên ý tế, họ sẽ cho bạn nhưng thông tin chính xác về tình trạng biếng ăn của bạn. Họ sẽ đo cân nặng và chiều cao của bạn và so sánh mức này với mức trung bình của dân số. Bạn cũng sẽ được hỏi về tiền sử bệnh, bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng và chế độ ăn uống của bạn. Hãy chuẩn bị để trả lời các câu hỏi về:

– triệu chứng bắt đầu khi nào?
– mức độ nặng hay nhẹ?
– bạn đã giảm bị bao nhiêu cân?
– những dấu hiệu bất thường?

Sau đó, có thể cần phải tiến hành các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân khiến bạn bị biếng ăn.

Một số xét nghiệm có thể được thực hiện để tìm ra nguyên nhân gây biếng ăn
Một số xét nghiệm có thể được thực hiện để tìm ra nguyên nhân gây biếng ăn

Trong một số trường hợp, bạn sẽ được xét nghiệm mang thai và HIV. Nước tiểu của bạn có thể được kiểm tra để tìm dấu vết của ma túy.

Nếu bạn bị chán ăn dẫn đến suy dinh dưỡng, bạn có thể được cung cấp chất dinh dưỡng qua đường truyền tĩnh mạch. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc uống để kích thích sự thèm ăn của bạn. Nếu chán ăn là do trầm cảm, rối loạn ăn uống hoặc lạm dụng thuốc, bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Chán ăn do thuốc có thể được điều trị bằng cách thay đổi liều lượng hoặc đổi đơn thuốc của bạn. Không bao giờ thay đổi thuốc của bạn mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Xem thêm: Lời khuyên về chế độ dinh dưỡng từ các chuyên gia dinh dưỡng

Kết luận

Chán ăn có thể do nhiều lý do, từ trầm cảm, vi khuẩn, bệnh hoặc tác dụng phục của một số loại thuốc. Tình trạng chán ăn lâu dài có thể gây suy dinh dưỡng, sụt cân, mệt mỏi, suy nhược. Hầu hết, bạn có thể điều trị bệnh đơn giản hơn khi biết do gây bệnh, điều trị tại nhà hoặc nhờ sự giúp đỡ từ chuyên viên y tế.

Xem thêm: 7 cách giảm thèm ăn vặt giúp bạn giảm cân hiệu quả

Fanpage Facebook: Hotchland Nutrition
Theo dõi fanpage Hotchland để cập nhật, giải đáp thông tin về sức khỏe hiệu quả nhất!

Hotchland Nutrition vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu