Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!
Chitosan và công dụng với sức khỏe

Chitosan và 10 công dụng không ngờ với sức khỏe

0 Comments


Chitosan là gì?

Chitosan  được biết đến với công dụng nổi bật là một chất hỗ trợ giảm cân tự nhiên không cần kê đơn giúp ngăn chặn chất béo trong chế độ ăn uống.

Chitosan là một dạng chế biến của chitin. Chitin một loại sợi có khả năng phân hủy sinh học phổ biến nhất có nguồn gốc từ vỏ ngoài của tôm và các loại động vật có vỏ khác. Ngoài ra nó cũng được tìm thấy trong các bộ xương của côn trùng và nấm.

Chitin được tạo thành từ các chuỗi N-acetylglucosamine cứng và không hòa tan. Trong khi đó Chitosan chủ yếu được tạo thành từ chuỗi glucosamine và dễ hòa tan hơn nhiều.

10 công dụng bất ngờ mà Chitosan mang lại cho sức khỏe của bạn

Để hiểu rõ hơn công dụng của loại hoạt chất này, hãy cùng Hotchland Nutrition tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1) Chitosan giúp giảm cân hiệu quả

Chitosan tạo thành màng liên kết, gắn vào mật và axit béo trong ruột. Các màng này sau đó đi qua hệ thống tiêu hóa của bạn, làm tăng lượng chất béo được loại bỏ trong phân.

Trong một nghiên cứu lâm sàng, bổ sung hoạt chất này giúp giảm trọng lượng của người tham gia lên tới trên 3kg trong vòng ba tháng.

Chitosan giúp giảm cân hiệu quả
Hết cảm giác đói bụng khi sử dụng MegaSlim chứa Chitosan

Xem thêm: Thực Phẩm Chức Năng Hỗ Trợ Giảm Cân, Đốt Cháy Mỡ Thừa

Một nghiên cứu trên những con chuột béo phì cho thấy chế độ ăn tăng cường chitosan làm giảm triglyceride và cholesterol.

Ngoài ra, chitosan cũng có thể làm giảm cảm giác đói . Nó làm giảm insulin và tăng mức leptin. Giảm insulin có thể ngăn ngừa kháng insulin, trong khi leptin hoạt động để báo hiệu cảm giác no, giúp làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp giảm cân và ngăn ngừa ăn quá nhiều.

2) Giảm mệt mỏi và tăng cường tập thể dục

Chitosan oligosacaride có thể làm tăng năng lượng và sức chịu đựng, theo các nghiên cứu trên động vật.

Chitosan oligosacaride có thể làm tăng năng lượng và sức chịu đựng
Thể dục cùng Chitosan

Dạng chitosan này làm giảm mệt mỏi ở chuột bị thiếu ngủ. Nó cũng hạn chế các tác động gây mệt mỏi không mong muốn khác, chẳng hạn như giảm cân và bất động.

Ngoài ra, chitosan làm giảm mức độ dư thừa của hormone cortisol gây căng thẳng và tăng mức độ của một chất chống oxy hóa quan trọng gọi là superoxide effutase.

3) Chitosan giúp giảm cholesterol

Chitosan có tác dụng giảm cholesterol nhờ khả năng giảm hấp thu.

Các nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung chúng vào chế độ ăn thường xuyên có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần ~ 6 – 40% và mức cholesterol LDL từ 15 – 35%

Tuy vậy chúng không phải là viên thuốc kỳ diệu sẽ thay đổi mạnh mẽ mức cholesterol của bạn. Vì vậy bên cạnh việc chủ động bổ sung hoạt chất này bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống phù hợp.

Xem thêm: Yếu Tố Nào Làm Tăng Cholesterol Máu

4) Có thể cải thiện sức khỏe các khớp

Glucosamine rất quan trọng đối với khớp của bạn, nó giúp duy trì mô liên kết và tăng cường sản xuất collagen trong cơ thể. Mặc dù bổ sung một mình chitosan dường như không có tác dụng với khớp của bạn, nhưng sự kết hợp giữa chúng và glucosamine có thể cải thiện khả năng hấp thu glucosamine trong cơ thể từ hai đến ba lần.

chitosan có thể cải thiện sức khỏe các khớp
Chitosan cải thiện sức khỏe khớp

Xem thêm: Thực Phẩm Chức Năng Hỗ Trợ Sụn Khớp, Tăng Dịch Khớp

5) Chitosan giúp chữa lành vết thương

Theo các thử nghiệm lâm sàng, gel chitosan có thể giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương. Chitosan kích thích sản xuất collagen, tăng phản ứng miễn dịch tại chỗ, khuyến khích tái tạo mô và ngăn ngừa sẹo. Nhờ đó có thể giúp rút ngắn thời gian chữa lành vết thương, khiến vết thương nhanh lành hơn.

6) Chitosan giúp chống Viêm

Tuy chưa có một công bố rõ ràng, nhưng các thử nghiệm lâm sàng cho thấy Chitosan oligosacaride có thể làm giảm viêm. Chitosan oligosacarit giúp làm giảm viêm trong não, ức chế sự giải phóng các cytokine gây viêm (như IL-1b và TNF-alpha ).

Chitosan giúp chống Viêm

Trong các tế bào, nó ngăn chặn tình trạng viêm do độc tố vi khuẩn – LPS (bằng cách hạ thấp IL-6 ). LPS có thể kích hoạt phản ứng viêm mạnh và có thể lẻn vào máu ở những người bị rò rỉ ruột.

7) Bệnh thận

Chitosan được phát hiện là có lợi cho những người mắc bệnh thận hoặc suy thận. Một kết quả nghiên cứu trước đó cho thấy rằng, trong số 40 người bị suy thận được bổ sung chitosan đã có những dấu hiệu cải thiện sức mạnh, sự thèm ăn và ngủ rõ rệt sau 12 tuần. Nó cũng làm tăng huyết sắc tố và giảm nồng độ creatinine và urê trong máu, giúp cải thiện chức năng thận.

Ngoài ra, ở những người mắc bệnh thận mãn tính nồng độ phốt pho càng cao làm tăng nguy cơ tử vong. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy phức hợp sắt-chitosan làm giảm đáng kể nồng độ phốt pho trong máu.

8) Bảo vệ não

Chitosan oligosacarit có thể có một số đặc tính bảo vệ não. Bổ sung với dạng oligosacarit làm giảm tổn thương não ở bệnh nhân Alzheimer, giúp cải thiện trí nhớ và tăng khả năng học tập

9) Loại bỏ chất độc kết dính & kim loại nặng

Chitosan giúp loại bỏ các chất độc kết dính và kim loại nặng. Chúng được phát hiện là có thể liên kết và giúp loại bỏ độc tố. Vì nó giúp loại bỏ vi khuẩn (như E.coli ) và kim loại nặng từ nước.

Các nghiên cứu trên chuột cho thấy chitosan giúp bảo vệ và chống lại sự tích tụ của một kim loại nặng độc hại gọi là cadmium. Trong một nghiên cứu dựa trên tế bào, nó được kết luận là có khả năng liên kết và lọc độc tố nấm mốc.

10) Chống lại vi khuẩn và bệnh nướu răng

Chitosan được phát hiện là có khả năng kháng khuẩn. Bên cạnh việc chống viêm, các nhà khoa học phát hiện ra nó có thể tiêu diệt thực phẩm và các vi khuẩn gây bệnh khác.

Nhờ những đặc tính này, nó hiện đang được sử dụng để làm băng vết thương và vải kháng khuẩn.

chitosan chống lại vi khuẩn và bệnh nướu răng
Răng chắc khỏe khi có Chitosan

Nó có thể được điều chế thành các sản phẩm để chống sâu răng và tăng cường sức khỏe răng miệng.
Trong một nghiên cứu lâm sàng, nước súc miệng chitosan làm giảm sự tích tụ mảng bám và sự phát triển của vi khuẩn dẫn đến bệnh nướu răng.

Theo dõi fanpage Hotchland để cập nhật, giải đáp thông tin về sức khỏe hiệu quả nhất! Fanpage Facebook: Hotchland Nutrition

Hotchland Nutrition vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu

Xem thêm: Trà Xanh- Thần Dược Dân Dã Bảo Vệ Sức Khỏe Tim Mạch Và Răng Miệng Của Bạn