Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!
Dấu hiệu gan yếu

Những dấu hiệu gan yếu thể hiện trên làn da

0 Comments


Gan là một trong những cơ quan làm việc chăm chỉ nhất trong cơ thể. Nó giúp bạn tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa thành năng lượng và tích trữ năng lượng đó để sử dụng trong tương lai. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc lọc các chất độc hại ra khỏi máu của bạn. Nhưng khi có các dấu hiệu gan yếu và không hoạt động bình thường, nó có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Đây là một phần lý do tại sao điều quan trọng là phải biết cách nhận biết các dấu hiệu nếu bạn gặp vấn đề về gan. Thêm vào đó, hầu hết các bệnh về gan đều dễ dàng quản lý hơn nếu phát hiện sớm. Bài viết này tập trung chủ yếu vào những dấu hiệu gan yếu được thể hiện ra bên ngoài, đặc biệt là làn da.

5 dấu hiệu gan yếu thể hiện bên ngoài da

1. Dấu hiệu gan yếu: Vàng da, ngứa da

Đây là hai trong những dấu hiệu gan yếu phổ biến nhất. Và là triệu chứng nhận biết của các bệnh về gan.

Dấu hiệu gan yếu
Dấu hiệu gan yếu

Viêm gan:

Viêm gan lây lan khi tiếp xúc với thức ăn, nước uống hoặc chất dịch cơ thể bị ô nhiễm vi rút gây bệnh. Vi rút viêm gan có thể sống trong cơ thể nhiều năm mà không gây ra các triệu chứng. Lúc đầu, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng giống như cúm. Nhưng theo thời gian, nó có thể gây ra: suy nhược chung và mệt mỏi, giảm cân không giải thích được, giảm sự thèm ăn, sưng chân và bụng và tất nhiên vàng da, ngứa da.

Gan nhiễm mỡ:

Một lá gan khỏe mạnh thường chứa một lượng nhỏ chất béo. Bệnh gan nhiễm mỡ xảy ra khi có lượng mỡ dư thừa trong gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu phát triển do uống nhiều rượu bia trong thời gian dài. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu không có nguyên nhân rõ ràng, mặc dù chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò trong một số trường hợp. Về triệu chứng, bệnh gan nhiễm mỡ tương tự như viêm gan. Ngứa da thường là dấu hiệu sau đó, khi bệnh đã phát triển.

Gan yếu do di truyền:

Các triệu chứng phổ biến gồm: mệt mỏi và năng lượng thấp, đau khớp, đau bụng, giảm sự thèm ăn, phù chân và bụng, vàng da. Có thể có hoặc gây ngứa da, hoặc ngứa không nhiều

Tình trạng gan tự miễn:

Bệnh tự miễn dịch là một tình trạng liên quan đến việc hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các mô khỏe mạnh trong cơ thể bạn. Những nguyên nhân khiến hệ thống miễn dịch tấn công gan của bạn có thể gây viêm và sẹo. Các triệu chứng của gan tự nhiễm bào gồm: đau ở bụng bên phải của bạn, vàng da, chân bị sưng bụng, gan to, lá lách hoặc bụng to, giảm cân không giải thích được, PSC cũng có thể gây ớn lạnh, sốt và đổ mồ hôi ban đêm.

Ngoài ra, viêm gan tự miễn còn có thể gây tình trạng nước tiểu sẫm màu và phân nhạt
, buồn nôn, giảm sự thèm ăn, đau khớp
.

Xơ gan:

Xơ gan, hoặc sẹo gan, xảy ra khi gan của bạn bị tổn thương do viêm hoặc sưng. Nhưng phải mất một thời gian để xơ gan phát triển.

Nhưng khi nó tiến triển, nó có thể gây ra: mệt mỏi và suy nhược, giảm sự thèm ăn, giảm cân không giải thích được, da rất ngứa, buồn nôn, chân và đau bụng và sưng tấy, vàng da.

Ung thư gan:

Ung thư biểu mô tế bào gan, hoặc ung thư tế bào gan (HCC), là loại ung thư gan phổ biến nhất. Mặc dù ung thư gan đề cập đến bất kỳ bệnh ung thư nào bắt nguồn từ gan của bạn, nhưng nó thường được sử dụng để chỉ HCC.

Ung thư gan thường phát triển chậm. Bạn có thể không nhận thấy nhiều triệu chứng trong giai đoạn đầu. Các triệu chứng đáng quan tâm của ung thư gan: giảm sự thèm ăn, giảm cân không giải thích được, ngứa da, vàng da, đau bụng và sưng tấy, buồn nôn, nôn mửa.

Suy gan:

Suy gan có thể mãn tính hoặc cấp tính. Nó thường xảy ra sau khi xơ gan. Nó thường xảy ra trong giai đoạn cuối của bệnh gan, sau khi gan bị tổn thương quá nhiều để tiếp tục hoạt động. Trong hầu hết các trường hợp, đó là một quá trình dần dần.

Các triệu chứng có thể chỉ ra suy gan sớm và giai đoạn sau bao gồm: chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, bệnh, tiêu chảy, mệt mỏi, gôn mê, lú lẫn. Nhưng với vàng da thường được thể hiện ở giai đoạn cấp tính của suy gan, cùng với cảm thấy buồn ngủ, mất phương hướng, đau hoặc sưng ở bụng bên phải của bạn

Xem thêm: Những biến chứng bệnh gan nguy hiểm

2. Dấu hiệu gan yếu: Da dễ bầm tím

Như bạn có thể thất ở trên, vàng da và ngứa da là những dấu hiệu gan yếu rất phổ biến và hầu hết các vấn đề về chức năng gan yếu đều có 2 triệu chứng trên. Nhưng với da dễ bị bầm thì lại là một dấu hiệu của những căn bệnh về gan nguy hiểm hơn. Và thường được để ý và phát triển khi bệnh đã phát triển.

Gan yếu gây ra rất nhiều nguy hại cho da
Gan yếu gây ra rất nhiều nguy hại cho da

Xơ gan:

Các bệnh về gan, đặc biệt là bệnh gan nhiễm mỡ do rượu và viêm gan, cuối cùng sẽ dẫn đến gây xơ gan. Nên các triệu chứng của xơ gan có phần tương tự và là tổng hợp của 2 nhóm dấu hiệu gan yếu trên. Ngoài ra, xơ gan còn khiến da dễ bị bầm tím hoặc chảy máu.

Ung thư gan:

Các triệu chứng của ung thư gan lặp lại và tương tự như những tổn thương gan khác, ít nguy hiểm hơn. Và ngoài nhữn triệu chứng đó, da còn dễ bị bầm tím với những va chạm nhẹ, hoặc thậm chí chỉ đơn giản là ấn nhẹ vào da.

Kết luận

Các bệnh về gan có thể được thể hiện qua làn da, phổ biến như vàng da và ngứa da, mức độ có thể tùy theo mức độ phát triển của bệnh. và nguy hiểm hơn là dễ bầm tím và bầm da dễ chảy máu. Hiểu các dấu hiệu gan yếu trên, giúp bạn phát hiện sớm nếu gan thật sự có vấn đề, giúp bạn dễ kiểm soát và điều trị hiệu quả hơn.

Xơ gan, ung thư gan và suy gan cấp tính là những trình trạng gan đặc biệt nghiêm trọng. Chúng có những triệu chứng dễ nhầm lẫn với những căn bệnh khác về gan, do chúng chưa phát triển là có những dấu hiệu gan yếu rõ ràng hơn. Nên để chắc chắn, bạn chỉ cần có những dấu hiệu và triệu chứng như trên hãy đi khám và được chẩm đoán chính xác bởi các chuyên gia ý tế.