Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!
Eleuthero Và Những Công Dụng Bất Ngờ Với Sức Khỏe

Eleuthero và những công dụng bất ngờ với sức khỏe

0 Comments


Eleuthero là gì

Eleuthero còn được gọi là nhân sâm Siberia hay sâm Tây Bá Lợi Á là một loại cây bụi nhỏ, thân gỗ thuộc họ thực vật Araliaceae. Eleuthero có nguồn gốc từ phía đông nam của Nga, miền bắc Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Rễ cây và thân rễ (thân ngầm) là phần được sử dụng để làm thuốc với mục đích chính là giúp cơ thể xử lý tốt hơn và thích nghi với căng thẳng bằng cách tác động lên tuyến thượng thận và làm trung gian cho phản ứng căng thẳng của cơ thể. Eleuthero cũng hoạt động như một chất kích thích giúp tăng cường chức năng của hệ thống thần kinh.

Một số công dụng nổi bật của Eleuthero với cơ thể

Eleuthero giúp bạn phản ứng tốt hơn với căng thẳng:

Eleuthero là một chất thích nghi làm trung gian cho phản ứng căng thẳng. Bổ sung eleuthero giúp hỗ trợ chức năng của tuyến thượng thận. Để đối phó với căng thẳng, cơ thể kích hoạt một phản ứng cảnh báo và sản xuất ra adrenaline, noradrenaline và cortisol tại tuyến thượng thận. Các hormone này giúp vận chuyển máu của cơ thể từ trung ương đến cơ bắp và chân tay để cơ thể chuẩn bị đối phó khi căng thẳng tấn công. Cortisol là một hormone vô cùng quan trọng và được xem là hormone chống stress. Nó làm tăng huyết áp, tăng đường huyết, có tác động tăng cường miễn dịch (chống viêm), chống dị ứng.

Vì vậy đây được xem là hoạt chất mang lại lợi ích rất lớn cho cơ thể, bởi căng thẳng, stress gây ra rất nhiều mối nguy hại về sức khỏe, bao gồm cảm lạnh thông thường, tăng cân, bệnh tim, khó ngủ, trầm cảm, viêm loét dạ dày, các vấn đề tiêu hóa, gây suy giảm miễn dịch.

Eleuthero có thể giúp tăng khả năng chịu đựng

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung eleuthero có khả năng giúp giảm mệt mỏi và tăng sức chịu đựng cho cơ thể thông qua việc tăng cường thể dục nhịp tim, chuyển hóa chất béo và hiệu suất sức bền tổng thể.
Các nhà khoa học đã nhận thấy mức độ căng thẳng giảm đi ở các vận động viên sức bền sau khi bổ sung eleuthero so với nhóm đối chứng.

 

Eleuthero có thể giúp tăng khả năng chịu đựng

Cảm lạnh và cúm

Eleuthero được chứng minh là có khả năng ức chế sự nhân lên của rhinovirus là loại virus gây cảm lạnh thông thường cũng như cúm và virus hợp bào hô hấp (gây nhiễm trùng đường hô hấp). Vì vậy Eleuthero vẫn thường được sử dụng như một phương thuốc chữa cảm lạnh và cúm tự nhiên.

Khả năng học hỏi và ghi nhớ:

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng các hợp chất trong eleuthero cải thiện khả năng học tập và trí nhớ, vì nó giúp cơ thể tái chế choline và tổng hợp nhiều acetylcholine trong vùng đồi thị.
Bằng cách tăng cường lưu thông máu, eleuthero có thể làm tăng lưu lượng máu đến não, giúp cải thiện các chức năng của hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung. Cùng với khả năng giúp làm dịu căng thẳng, đây chính là nguyên nhân mà eleuthero thường được thêm vào thành phần của các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ não

 

Eleuthero giúp tăng khả năng học hỏi và ghi nhớ:
Hạ thấp hoặc ổn định lượng đường trong máu:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng eleuthero có thể có ảnh hưởng đến đường huyết và phản ứng với insulin, vì vậy nó đang được xem xét sử dụng để kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 .

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy sử dụng 480mg eleuthero mỗi ngày giúp làm giảm đáng kể mức đường huyết lúc đói và sau bữa ăn ở những đối tượng mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Eleuthero có khả năng chống lại ung thư:

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy việc sử dụng eleuthero có tác động tích cực trong điều trị bổ trợ cho bệnh ung thư. Chiết xuất của eleuthero giúp ức chế sự tăng sinh của một số chủng ung thư phổi, ruột kết và ung thư vú.

Eleuthero có khả năng chống lại ung thư:

Bên cạnh đó nhờ khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, eleuthero cũng góp phần chống lại quá trình hình thành bệnh.

Một số chuyên gia tin rằng loại cây này có thể có tiềm năng mạnh mẽ để được phát triển như một loại thuốc chống ung thư hiệu quả.