Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!
Thị lực mờ đột ngột nên được kiểm tra ngay lập tức bởi một bác sĩ mắt để xác định xem các vấn đề sức khỏe khác là nguyên nhân.

Hay bị mờ mắt có phải là một dấu hiệu nguy hiểm

0 Comments


Nếu bạn đang gặp mờ mắt đột ngột, điều này có thể xảy ra với chỉ 1 hoặc cả 2 mắt. Nó tạp cảm giác khó chịu phải nheo mắt, nhấp mắt liên tục hoặc nheo mắt để nhịn rõ được. Đây có thể một triệu chứng bình thường của tuổi già, cận thị, những suy giảm thị lực khác với mờ mắt đột ngột. Thị lực mờ đột ngột nên được được chẩn đoán cẩn thận bởi các bác sĩ, vì chúng có thể là dấu hiệu của những vấn đề sức khẻo khác.

Thị lực mờ đột ngột

Thị lực suy giảm khác gì với mờ mắt đột ngột
Thị lực suy giảm khác gì với mờ mắt đột ngột

Mờ, nhìn không rõ ràng, thị lực không tập trung là vấn đề thị lực phổ biến nhất, và thường nó không phải là vấn đề quá nguy hiểm. Có thể là một dấu hiệu bạn bị cần thị, loạn thị, ….

Những người mắt bị mờ đột ngột có cảm thấy khó nhìn rõ ràng hoặc gặp khó khăn trong việc thực hiện các công việc hằng ngày. Mặc dù không phải tất cả các trường hợp là triệu chứng của vấn đề đáng quan ngại, nhưng một số thì lại cần được quan tâm và điều trị.

Các nguyên nhân gây mờ mắt

1. Bạn cần kính theo toa

Cận thị, viễn thị và loạn thị là tật khúc xạ và là nguyên nhân phổ biến nhất gây mờ mắt. Chúng xảy ra khi đường cong của mắt bị ảnh hưởng theo cách ánh sáng tập trung trực tiếp vào võng mạc. Võng mạc xử lý các tia sáng thành các tín hiệu mà não có thể đọc được.

Tật khúc xạ khá phổ biến hiện nay nhưng là những vấn đề có thể được giải quyết dễ dàng. Trong hầu hết các trường hợp, tất cả những gì bạn cần là một toa thuốc từ bác sĩ nhãn khoa. Phẫu thuật laser có thể thay đổi vĩnh viễn hình dạng của giác mạc để khắc phục vấn đề ở một số người.

2. Bạn đang phát triển đục thủy tinh thể 

Đục thủy tinh thể là một trong một số vấn đề về mắt đi kèm với lão hóa. Có một số lượng lớn người bị đục thủy tinh thể ở tuổi 75. Đây là kết quả khi ống kính ở phía trước mắt bị nhòe và chặn ánh sáng đến võng mạc.

Đục thủy tinh thể thường mất thời gian để phát triển và không gây ra bất kỳ cơn đau hoặc các triệu chứng khác. Một số nhỏ có thể gây ra vài vấn đề. Những người này phải được điều trị bằng phẫu thuật để loại bỏ các giác mạc đã lão hóa và thay thế chúng.

3. Bạn có lượng đường trong máu cao

Ngay cả trước khi các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường lắng xuống, lượng đường trong máu cao vẫn có thể khiến thị lực của bạn mờ đi. Lượng đường cao có thể dẫn đến sưng ống kính của một người.

Nếu bạn nghi ngờ bạn bị mờ mắt đột ngột do có lượng đường trong máu cao, hãy kiểm tra ngay lập tức. Bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 do béo phì hoặc có tiền sử gia đình bị rối loạn này. Các triệu chứng khác bao gồm đi tiểu thường xuyên và khát nước quá mức. 

4. Bạn đang đối phó với chứng đau nửa đầu mắt

Đau nửa đầu mắt thường được gây ra bởi sự co thắt của các mạch máu nuôi một phần của não chịu trách nhiệm xử lý thị lực. Các triệu chứng bao gồm tạo điểm mù và nhìn thấy các vật với nhiều cạnh lởm chởm, gai góc.

Cơn đau buốt nửa đầu có thể gây những triệu chứng mờ mắt
Cơn đau buốt nửa đầu có thể gây những triệu chứng mờ mắt

Đau nửa đầu mắt có thể xảy ra đồng thời với đau đầu hoặc không, và thường sẽ kéo dài dưới một giờ. Thuật ngữ đau nửa đầu mắt cũng có thể đề cập đến chứng đau nửa đầu võng mạc, một tình trạng hiếm gặp gây mất thị lực chỉ trong một mắt khiến mắt nhìn xa bị nhòe và có thể chỉ ra các vấn đề với lưu lượng máu lên võng mạc.

5. Bạn đang căng thẳng

Căng thẳng và lo lắng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo nhiều cách, bao gồm cả tầm nhìn của bạn. Nhiều bệnh nhân không nhận thức được làm thế nào căng thẳng có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn và sức khỏe mắt của họ. Căng thẳng khiến cho giác mạcbị giãn ra không cần thiết và adrenaline có thể làm tăng áp lực lên mắt.

Tác động lâu dài của căng thẳng lên mắt có thể khác nhau, và cách giải quyết hiệu quả nhất là giảm căng thẳng của mình. Tuy nhiên, mức độ căng thẳng cao liên tục có thể ảnh hưởng nguy hiểm đến thị lực. Để ngăn ngừa các vấn đề về thị lực liên quan đến căng thẳng, các bác sĩ đề nghị phải duy trì một lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi phù hợp, thực hiện các hoạt động giảm căng thẳng khác như thiền định và tập thể dục.

6. Bạn có thể bị hội chứng khô mắt

Nguyên nhân phổ biến nhất của hội chứng khô mắt là sản xuất nước mắt không đủ, hoặc nước mắt khô quá nhanh chóng. Màng nước mắt là điều cần thiết cho sự thoải mái, sức khỏe của mắt và để duy trì một bề mặt quang học rõ ràng. Khi ánh sáng đi vào mắt, trước tiên nó gặp màng nước mắt và sau đó là giác mạc. Nếu màng nước mắt không khỏe mạnh hoặc thiếu nước, thì giác mạc sẽ bị kích thích và ánh sáng sẽ bị phân tán thay vì tập trung khi nó đi vào mắt, dẫn đến mờ mắt.

7. Bạn có thể đang gặp một triệu chứng hiếm gặp gọi là viêm màng bồ đào

Nếu mắt của bạn bị mờ và khô đi kèm với viêm trong hoặc xung quanh mắt, bạn có thể bị viêm màng bồ đào.

Tỉ lệ gặp viêm màng bồ đào là khá thấp, nhưng thiệt hại có thể nghiêm trọng. Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào phần nào của mắt bị ảnh hưởng. Viêm ở phần phía trước của mắt biểu hiện với đỏ, nhạy cảm ánh sáng và đau.

8. Bệnh huyết áp cao

Bạn có thể biết rằng huyết áp cao có thể dẫn đến đột quỵ và bệnh tim. Những gì bạn có thể không biết là nó cũng có thể gây ra một cơn đột quỵ nhỏ của mắt được gọi là tắc tĩnh mạch. Những bệnh nhân thường không cảm thấy đau đớn. Sau khi thức dậy và tầm nhìn của họ bị mờ. Mắt mờ do tắc tĩnh mạch và thường chỉ ảnh hưởng một mắt.

Huyết áp cao có thể gây ra một cơn đột quỵ nhỏ của mắt được gọi là tắc tĩnh mạch

Phương pháp điều trị tắc tĩnh mạch là thuốc để giảm sưng điểm vàng và cần phải được sử dụng ngay lập tức. Nếu chậm trễ bạn có thể bị mất một phần thị lực. Để phòng ngừa tắc tĩnh mạch, đặc biệt với người trên 50 tuổi và có huyết áp cao, các chuyên gia khuyên bạn nên đi khám mắt thường xuyên.

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Thị lực mờ đột ngột nên được thăm khám cẩn thận
Thị lực mờ đột ngột nên được thăm khám cẩn thận

May mắn thay, hầu hết các lý do cho mờ mắt không đe dọa thị lực của bạn. Nhưng có những lúc bạn nên đi khám hoặc ít nhất hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, nếu:

– Thị lực của bạn thay đổi đột ngột và không trở nên tốt hơn sau khi bạn chớp mắt.

– Bạn cảm thấy bị đau ở mắt

– Bạn không có tầm nhìn trong một khoảng cách cụ thể.