Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!
Hoạt Chất L-Carnitine Và Công Dụng

L-Carnitine và công cuộc giảm cân, tăng cơ

0 Comments


L-Carnitine là gì?

Carnitine tồn tại ở 2 dạng đồng phân: L-Carnitine và D-Carnitine. L-Carnitine là dạng hoạt động có vai trò trong chuyển hóa và sản xuất năng lượng.

Carnitine là một loại axit amin giúp vận chuyển axit béo vào ty thể, nơi chúng có thể được đốt cháy và sử dụng làm năng lượng hoạt động. Vì vậy, càng có nhiều người đang sử dụng Carnitine như một loại thực phẩm chức năng giảm cân và đốt cháy chất béo .

L-Carnitine chỉ được tìm thấy với một lượng nhỏ trong một số thực phẩm hàng ngày chủ yếu ở động vật như thịt bò, cá và thịt gà. Vì vậy sử dụng viên uống bổ sung là rất cần thiết để bổ sung dưỡng chất này cho cơ thể, đặc biệt là với những người ăn chay.

 

Hoạt Chất L-Carnitine Và Công Dụng

 

Công dụng của L-Carnitine

Không chỉ được biết đến với khả năng giúp tăng tốc độ giảm cân và đốt cháy chất béo, L-Carnitine còn giúp tăng cường chức năng não, ngăn ngừa tổn thương cơ bắp, điều chỉnh lượng đường trong máu và tăng khả năng chịu đựng.

1. L-Carnitine giúp tăng sức bền

Vì L-Carnitine đóng vai trò trung tâm trong sản xuất năng lượng, nên nó đang được rất nhiều vận động viên sử dụng như một cách để tăng cường sức bền và tăng hiệu suất thể thao. Cả nghiên cứu trên người và động vật đều xác nhận lợi ích của axit amin này đối với mức độ bền bỉ.

 

Hoạt Chất L-Carnitine Và Công Dụng

 

Một nghiên cứu được thực hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ đã cho biết, khi cho các cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng 3-4 g L-Carnitine trước khi luyện tập đã giúp kéo dài khoảng thời gian từ lúc bắt đầu luyện tập đến khi có dấu hiệu kiệt sức.

Vì lý do này, việc bổ sung axit amin này rất lợi cho các vận động viên sức bền ví dụ như vận động viên chạy đường dài, bơi lội hoặc đi xe đạp.

2. Tăng cường giảm cân với L-Carnitine

Thực tế cho thấy rằng việc kết hợp sử dụng L-Carnitine cùng với chế độ ăn kiêng và tập luyện khoa học đã giúp số cân nặng giảm đáng kể.

Một kết quả nghiên cứu được diễn ra tại Iran đã chỉ ra rằng: ở những người bổ sung Carnitine hàng ngày giúp giảm cân đáng kể cũng như giảm chỉ số khối cơ thể lớn hơn so với nhóm đối chứng.

Mặc dù L-Carnitine được chứng minh là có khả năng giúp giảm cân hiệu quả nhưng bạn không nên chỉ sử dụng thuốc mà nên kết hợp với tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh để đạt được kết quả tối đa.

3. L-Carnitine giúp ngăn ngừa tổn thương cơ bắp

Bên cạnh việc tăng sức bền và tăng cường giảm cân, L-Carnitine cũng là một hoạt chất hữu ích cho các vận động viên muốn ngăn ngừa và bảo vệ chống lại tổn thương cơ bắp.

 

Hoạt Chất L-Carnitine Và Công Dụng

 

Một nghiên cứu công bố năm 2014 cho thấy, ở những người dùng L-Carnitine hàng ngày trong hai tuần trước khi thử nghiệm thể thao được phát hiện có mức độ tổn thương cơ thấp hơn so với nhóm đối chứng

Ngoài ra cũng đừng quên tăng cường thực phẩm chống viêm, trái cây, rau củ, protein,… trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn nhé.

4. L-Carnitine giúp tăng cường đốt cháy chất béo:

L-Carnitine đã được chứng minh là có khả năng làm tăng đáng kể sự phân hủy chất béo.

L-Carnitine và công cuộc giảm cân, tăng cơ

Một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of Physiology – Mỹ, cho thấy việc tăng lượng L-Carnitine giúp ngăn ngừa tăng mỡ bằng cách tăng đốt cháy chất béo và tiêu hao năng lượng trong hoạt động thể chất.

5. Tăng cường chức năng não với L-Carnitine

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng L-Carnitine có thể tác động tích cực đến chức năng và nhận thức của não.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Catania ở Ý và được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã xem xét tác dụng của việc bổ sung L-Carnitine hàng ngày đối với sự mệt mỏi về tinh thần và thể chất ở những người tham gia là người lớn tuổi. Nó không chỉ giúp giảm tổng khối lượng chất béo và tăng khối lượng cơ bắp, mà còn giúp giảm mệt mỏi và cải thiện khả năng nhận thức.

6. L-Carnitine giúp kiểm soát lượng đường trong máu

L-Carnitine được chứng minh là có thể hỗ trợ duy trì lượng đường trong máu bình thường và chống lại tình trạng kháng insulin. Insulin là hormone chịu trách nhiệm vận chuyển đường từ máu đến các tế bào. Quá nhiều insulin có thể dẫn đến kháng insulin, làm giảm hiệu quả của nó và dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Bài Viết Bạn Quan Tâm

MSM (methyl-sulfonyl-methane) và 6 công dụng tuyệt vời với cơ thể của bạn

Trà xanh – thần dược dân dã cho sức khỏe của bạn

Guarana – “siêu hạt” đốt cháy chất béo, tăng cường năng lượng

Chitosan và 10 công dụng không ngờ với sức khỏe

Acai Berry siêu thực phẩm cho công cuộc giảm cân và chống lão hóa