Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!

Mãn kinh sớm có nguy hiểm không?

0 Comments


Đối với phụ nữ, mãn kinh và tiền mãn kinh bắt đầu trong khoảng độ tuổi 45 đến 55. Nếu trước khoảng thời gian đó, bạn đang bị mãn kinh sớm, điều này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và sức khỏe của phụ nữ. Chính vì vậy, việc hiểu rõ mãn kinh là gì, tiền mãn kinh có triệu chứng gì, mãn kinh ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe phụ nữ,… sẽ giúp chị em có thể chuẩn bị sẵn sàng trước những thay đổi của cơ thể để chủ động bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Mãn kinh sớm là gì?

Khi phụ nữ già đi, cơ thể của họ sản xuất ít estrogen và progesterone, các hormone chính liên quan đến sinh sản nữ. Khi các hormone này đạt đến mức đủ thấp, người phụ nữ sẽ vĩnh viễn ngừng chu kỳ kinh nguyệt.

Thời kỳ mãn kinh chính thức bắt đầu 12 tháng sau kỳ kinh cuối cùng của phụ nữ. Hầu hết phụ nữ bắt đầu mãn kinh ở độ tuổi từ 45 đến 55. 

Nếu bạn ở độ tuổi từ 35 đến 45 và bị trễ kinh từ 3 tháng trở lên, bạn có thể trải qua thời kỳ mãn kinh sớm hơn bình thường.

Mãn kinh sớm xuất hiện vào thời điểm nào?

 Thời điểm nào phụ nữ bị mãn kinh
Thời điểm nào phụ nữ bị mãn kinh

Mãn kinh sớm là thời kỳ mãn kinh bắt đầu từ 40 đến 45 tuổi.

Mãn kinh thậm chí còn bắt đầu sớm hơn, trước tuổi 40. Nhiều bác sĩ hiện nay gọi mãn kinh sớm là “suy buồng trứng sớm” hoặc “suy buồng trứng nguyên phát”. Những thuật ngữ này làm giảm một số kỳ thị đối với phụ nữ trẻ đang trong thời kỳ mãn kinh.

Mãn kinh sớm tương đối không phổ biến. Và chỉ khoảng 1% phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sớm ở tuổi 30 trở đi.

Các triệu chứng của mãn kinh sớm là gì?

Các triệu chứng của mãn kinh sớm tương tự như mãn kinh thông thường. Một số triệu chứng phổ biến bao gồm:

  • Bốc hỏa
  • Ủ rũ
  • Khô âm đạo
  • Kinh nguyệt không đều
  • Vắng kinh ( vô kinh )
  • Căng thẳng, lo âu
  • Giảm ham muốn tình dục
  • Đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm

Lý do nào khiến bạn mãn kinh sớm?

 Lý do khiến phụ nữ bị mãn kinh sớm
Lý do khiến phụ nữ bị mãn kinh sớm

1. Suy giảm nang trứng hoặc rối loạn chức năng nang trứng.

Khi những hiện tượng này xảy ra, trứng không trưởng thành hoặc không rụng, khiến kinh nguyệt của phụ nữ ngừng lại. Những quá trình này được coi là bình thường khi chúng xảy ra sau này trong cuộc sống. Nếu chúng xảy ra sớm, bác sĩ có thể sẽ kiểm tra nguyên nhân cơ bản.

2. Nội tiết sinh sản suy giảm tự nhiên

Khi bạn gần đến tuổi 30, buồng trứng của bạn bắt đầu tạo ra ít estrogen và progesterone – các hormone điều hòa kinh nguyệt – và khả năng sinh sản của bạn giảm xuống.

Ở độ tuổi 40, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể trở nên dài hơn hoặc ngắn hơn, nặng hơn hoặc nhẹ hơn và thường xuyên hơn hoặc ít hơn, cho đến cuối cùng – trung bình là vào tuổi 51 – buồng trứng của bạn ngừng phóng thích trứng và bạn không còn kinh nữa.

Xem thêm: Giải pháp cân bằng rối loạn nội tiết tố nữ

3. Thuốc lá và rượu bia 

 Tiếp xúc nhiều chất kích thích gây mãn kinh sớm
Tiếp xúc nhiều chất kích thích gây mãn kinh sớm

Tiếp xúc với các loại chất kích thích có thể ảnh hưởng đến sự khởi đầu của thời kỳ mãn kinh. Việc này gây kích thích cơ quan nội tiết sản sinh nhiều hơn nội tiết tố nam và dần dần ức chế sản xuất nội tiết tố nữ. Thói quen này cũng tạo ra các gốc oxy hóa tồn dư gây mãn kinh sớm. 

4. Hoá trị, xạ trị

Mãn kinh sớm cũng có thể do điều trị ung thư hoặc các tình trạng khác liên quan đến hóa trị hoặc xạ trị vùng chậu. Những phương pháp điều trị này có thể làm hỏng buồng trứng và dẫn đến suy buồng trứng.

5. Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng

Buồng trứng tạo ra estrogen. Do đó khi cơ thể ngừng sản xuất estrogen một cách tự nhiên, thời kỳ mãn kinh bắt đầu. Nhưng nếu bạn chưa đến tuổi mãn kinh (tự nhiên) và phải phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, điều này sẽ khiến gặp mãn kinh nhanh hơn.

Biến chứng mãn kinh sớm gây ra

 Các biến chứng thường gặp do mãn kinh sớm
Các biến chứng thường gặp do mãn kinh sớm

Sau thời kỳ mãn kinh, nguy cơ mắc một số tình trạng bệnh lý tăng lên, bao gồm:

1. Bệnh tim và mạch máu:

Khi nồng độ estrogen giảm, nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ tăng lên. Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ cũng như ở nam giới. Vì vậy, điều quan trọng là tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh và duy trì cân nặng bình thường.

2. Loãng xương:

Xương trở nên giòn và yếu, dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương. Trong vài năm đầu tiên sau khi mãn kinh, bạn có thể mất mật độ xương với tốc độ nhanh, làm tăng nguy cơ loãng xương. Phụ nữ sau mãn kinh bị loãng xương đặc biệt dễ bị gãy xương sống, hông và cổ tay. Vì vậy, bạn hãy bổ sung canxi và vitamin D có thể giúp ngăn ngừa loãng xương nếu bạn không nhận đủ các chất dinh dưỡng này từ chế độ ăn uống của mình.

3. Tiểu không tự chủ

Khi các mô của âm đạo và niệu đạo của bạn bị mất độ đàn hồi, bạn có thể gặp phải những sự thúc đẩy thường xuyên, đột ngột, mót tiểu khẩn cấp, tiểu không kiểm soát hoặc mất nước tiểu khi ho, cười hoặc nhấc (stress incontinence). Bạn có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên hơn.

4. Khô khan

Khô âm đạo do giảm độ ẩm và mất độ đàn hồi có thể gây khó chịu và chảy máu nhẹ trong khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, giảm cảm giác có thể làm giảm ham ham muốn tình dục. Căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Những thay đổi tâm trạng này thường do vô sinh và các vấn đề sức khỏe thời kỳ mãn kinh sớm khác.

5. Tăng cân

Nhiều phụ nữ tăng cân trong thời kỳ mãn kinh và sau mãn kinh vì sự trao đổi chất chậm lại. Bạn có thể cần phải ăn ít hơn và tập thể dục nhiều hơn, để duy trì cân nặng hợp lý.

Mãn kinh sớm có nhiều nguyên nhân, trong đó lý do chính là cơ thể bị mất cân bằng nội tiết tố nữ. Ngoài ra, các thói quen khác như ăn uống không lành mạnh, căng thẳng, mệt mỏi dẫn đến sức khỏe suy giảm. Hãy chăm sóc cẩn thận sức khoẻ để ngăn ngừa mãn kinh sớm.

Xem thêm: Tăng cân- nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ