Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!

Nghe nhạc sóng não để có bộ não khỏe khoắn

0 Comments


Âm nhạc là “món ăn tinh thần” luôn hiện diện trong cuộc sống của chúng ta. Nhạc sóng não có thể xem là “kiểu món ăn tinh thần đầy dưỡng chất” để nâng cao sức khỏe và tinh thần của bạn.

Sóng não – sự tạo hóa kỳ diệu của não

Khoa học chứng minh rằng mỗi con người có một dòng điện sống, và dòng điện này được tìm thấy nhiều nhất ở các tế bào của não. Sóng não được tạo ra bởi các xung điện đồng bộ do các tế bào thần kinh giao tiếp với nhau.

Sóng não được hình thành bởi quá trình tiếp nhận và xử lý thông tin của não bộ. Mỗi hành động, ký ức, sự tưởng tượng, giấc mơ,… đều có thể sinh ra sóng não. Trong cả cuộc đời, sóng não có vai trò quan trọng với quá trình phát triển trí óc, là nhân tố giúp duy trì tinh thần và thể chất. Hiểu về sóng não, bạn có thể áp dụng nó để có được sức khỏe tốt, học tập và công việc hiệu quả.

Mỗi sự thể hiện khác nhau của não trong các hoạt động thường ngày sẽ sản sinh ra mỗi loại sóng não khác nhau. Có 5 loại sóng não, xếp theo thứ tự tần số (đơn vị là Hz) từ thấp đến cao là: Delta Theta, Alpha, Beta và Gamma.


Sóng não luôn nảy sinh trong bộ não của con người (ảnh minh họa )

Xem Thêm: Não Bộ – “Người Cầm Lái” Cho Cơ Thể

Tác dụng hữu ích của từng loại nhạc sóng não

1. Sóng não Delta (0.5 – 4 Hz) – nghe để có giấc ngủ ngon

Là loại sóng não có tần số thấp nhất nên đây là sóng não chậm và xuyên sâu (giống như nhịp trống). Sóng Delta xuất hiện khi bạn ở trạng thái ngủ sâu, giấc ngủ êm ái, không mộng mị…Nó còn được tạo ra khi thiền định.

Từ lâu, sóng não này đã được sử dụng để chữa lành tế bào, bởi giấc ngủ sâu luôn cần thiết cho quá trình tái tạo và phục hồi cơ thể. Nghe nhạc sóng não Delta cũng là các để giải quyết chứng mất ngủ kinh niên.

Nếu mất ngủ, có thể nghe nhạc sóng não Delta để dễ ngủ hơn

2. Sóng não Theta (4 – 7 Hz) – nghe để học hỏi và trải nghiệm tốt hơn

Sóng Theta được tạo ra khi cơ thể đang ở trạng thái thư giãn sâu hoặc thiền định, quá trình ngủ nông hoặc mơ tỉnh, gồm cả trạng thái động mắt nhanh (ngủ REM). Sóng này gắn liền với vô thức, nơi mà tâm trí có khả năng hiểu biết sâu sắc, trực giác phát triển, tinh thần hòa chung với thể chất.

Thiền định hay tập yoga mang lại cảm giác thư thái là do chúng đưa não bộ tới trạng thái xuất thần, bắt đầu tạo ra sóng Theta. Khi não hoàn toàn phát ra sóng Theta, người ta có xu hướng trải nghiệm những chuyện huyền bí.

Theta là cửa ngõ của chúng ta để học hỏi, ghi nhớ và trực giác. Bạn cũng có thể trải nghiệm những tưởng tượng sống động, nguồn cảm hứng tuyệt vời và sáng tạo sâu sắc. Sóng não ở tần số càng thấp thì khả năng học hỏi càng nhanh.

Sóng não Theta mang lại sự thư thái khi ngồi thiền

3. Sóng não Alpha (8 – 12 Hz) – nghe để thư giãn và giảm stress

Sóng não Alpha được sinh ra khi não ở trạng thái nghỉ ngơi thư giãn hoặc ở người có lối sống ung dung, thong thả và thư thái. Những người có trí nhớ tốt là có khả năng phát ra sóng Alpha nhiều nhất. Ngoài ra, nó cũng được sinh ra khi người ta thả óc sáng tạo, thường gặp nhất ở các đối tượng như họa sĩ, nhạc sĩ, đạo diễn,…Điều bất ngờ là loại sóng này có nhiều nhất ở trẻ em, chứng tỏ vì sao trẻ em luôn có óc tưởng tượng phong phú.

Sóng Alpha làm tăng khả năng sáng, ghi nhớ, sự tập trung. Nó còn được dùng để giảm stress, hỗ trợ chữa các bệnh thần kinh, điển hình là nhạc sóng não Alpha.

Sóng Alpha được tìm nhiều ở người có óc sáng tạo cao như họa sĩ

4. Sóng não Beta (12 – 30 Hz) – nghe để có sự tập trung cao độ

Sóng Beta đại diện cho sự tỉnh táo và ý thức bình thường của chúng ta. Nó gắn liền với trạng thái tỉnh táo và tập trung cao độ, tư duy logic. Khi bạn nói chuyện hăng say, diễn thuyết, chơi thể thao, tích cực tham gia vào các hoạt động tin thần sẽ phát sinh sóng não Beta.

Con người cần sóng não Beta để hoạt động hiệu quả hằng ngày. Nhưng bạn không nên ở quá lâu trong trạng thái này vì dễ bị căng thẳng, bồn chồn và bất an. Vì lý do này mà với cuộc sống bận rộn ngày nay, tỉ lệ stress càng gia tăng.

“Tám chuyện” luyên thuyên sinh ra nhiều sóng não Beta

5. Sóng não Gamma (25 – 100 Hz) – nghe để phát huy tiềm năng trí óc

Gamma là sóng não có tần số cao nhất. Với sóng não này, con người có một loạt cảm xúc gia tăng, cái nhìn sâu sắc và xử lý thông tin ở mức cao. Nó thường được sinh ra ở những thiên tài về âm nhạc, thi ca, hội họa hay người trúng số độc đắc, cầu thủ ghi nhiều bàn thắng “vàng”.

Sóng não Gamma còn có hiệu lực mạnh ở người có tình yêu thương bao la, lòng vị tha và đức tính cao thượng.

Cách nghe nhạc sóng não để có bộ não “khỏe khoắn”

Nhạc sóng não là cách hiệu quả để điều chỉnh và kiểm soát tâm lý của bản thân. Nhưng nếu là người mới làm quen chúng, bạn nên nắm rõ các phương pháp sau đây để đạt hiệu quả cao nhất.

Hãy nghe nhạc sống não để có bộ não khỏe khoắn

  • Thời gian tốt nhất cho một lần nghe là 3 – 5 phút để điều chỉnh lại hoạt động của não bộ. Không nghe quá lâu vì mang tới các tác dụng phụ.
  • Không được nghe 2 loại nhạc sóng não cùng một lúc, nhất là Alpha và Beta vì chúng có tác dụng ngược nhau.
  • Nên nghe bằng tai nghe để nhạc sóng não tác động trực tiếp đến não của bạn. Nếu nghe bằng loa ngoài, sóng nhạc dễ bị nhiễu bởi các âm thanh khác và hiệu quả không đạt tốt nhất.
  • Nếu cảm thấy đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi,… thì nên dừng nghe ngay.
  • Chỉ dành cho người trên 26 tuổi vì ở độ tuổi này, não đã phát triển toàn diện. Trước độ tuổi này, dùng nhạc sóng não sẽ khiến cấu trúc não thay đổi, dẫn tới kết quả không tốt.
Nghe nhạc sóng não bằng tai nghe để âm thanh không bị nhiễu

Sóng não luôn hiện diện cùng chúng ta trong cuộc sống. Mỗi loại sóng não khác nhau sẽ có sự hữu dụng khác nhau. Nhạc sóng não là “món ăn tinh thần” rất tốt để chăm sóc não, giúp não “khỏe” hơn. Áp dụng những phương pháp đúng đắn khi nghe nhạc sóng não để các lợi ích của sóng não được phát huy tốt nhất. Nếu bạn chưa từng nghe nhạc sóng não thì có thể trải nghiệm ngay bây giờ.

Theo dõi fanpage Hotchland để cập nhật, giải đáp thông tin về sức khỏe hiệu quả nhất!
Fanpage: Hotchland Nutrition
Hotchland Nutrition vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu