Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!

Người viêm loét dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

0 Comments


Bệnh viêm loét dạ dày sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. Chỉ cần chúng ta ăn uống không hợp lý, dạ dày sẽ phản kháng ngay lập tức. Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc phối hợp với điều trị để giảm thiểu triệu chứng và cải thiện chức năng tiêu hoá, tình trạng dinh dưỡng người bệnh.

Lưu ý cho người viêm loét dạ dày

1. Ăn chậm nhai kỹ

Với khẩu phần ăn của người bị viêm loét dạ cần phải nấu thức ăn thật mềm, thái nhỏ thức ăn để người bệnh dễ ăn. Điều này làm giảm kích thích bài tiết dịch vị và vận chuyển thức ăn qua dạ dày nhanh chóng. Trong quá trình ăn người bệnh phải nhai chậm và kỹ rồi mới nuốt để dạ dày có thể hấp thụ tốt hơn.

2. Chia nhỏ các bữa ăn

Chia nhỏ các bữa ăn sẽ giúp người viêm loét dạ dày tiêu hóa dễ hơn. Làm giảm tình trạng chán ăn của người bệnh. Việc ăn nhiều bữa sẽ giúp cho trong dạ dày thường xuyên có thức ăn để trung hòa axit. Đặc biệt, không để bụng đói, vì lúc này các cơn đau sẽ đến liên tục, gây khó chịu cho người bệnh. Hoặc không ăn quá no vì sẽ làm dạ dày căng, kích thích tiết nhiều axit. 

3. Chú ý đến nhiệt độ thức ăn

Nhiệt độ thức ăn cũng ảnh hưởng đến kích thích dạ dày. Người bệnh nên ăn thức ăn ngay sau khi nấu xong để thức ăn còn nóng, tốt nhất là 40-50 độ C. Ở nhiệt độ thích hợp này thức ăn dễ được tiêu hóa, hấp thu và không gây kích thích. Thức ăn nguội lạnh làm co bóp mạnh cơ dạ dày, thức ăn nóng quá làm cho niêm mạc dạ dày xung huyết và co bóp mạnh hơn.

Người viêm loét dạ dày ăn gì?

1. Thực phẩm chứa nhiều tinh bột

Các nhóm thực phẩm chứa nhiều tinh bột trong cơm, cháo, bánh mì,…sẽ giúp người bệnh giảm cơn đau dạ dày và dễ dàng hấp thụ các chất tinh bột. Đối với người bệnh nên dùng cơm nấu mềm, cháo lỏng sẽ tốt hơn trong quá trình dạ dày hấp thu. Ăn xôi và khoai cũng giúp dạ dày của người bệnh dễ tiêu hóa hơn vì các thực phẩm này chứa ít chất béo.

2. Thực phẩm giàu vitamin

Người viêm loét dạ dày mạn tính rất dễ thiếu các loại vitamin và khoáng chất do khả năng hấp thu và tiêu hóa kém. Do đó nên ăn nhiều loại rau màu đỏ, vàng hoặc màu xanh đậm như cà rốt, bí đỏ, cải xanh, bắp cải…Vì đây là những thực phẩm rất giàu vitamin A, B, C, E, D, acid folic, canxi, sắt, kẽm, magie góp phần nhanh chóng làm lành vết loét.

Bổ sung vitamin C: Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày có thể phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày và tăng cường sức đề kháng cho dạ dày. Bạn nên bổ sung vitamin C từ các loại rau củ quả.

 Vitamin C có tác dụng bảo vệ dạ dày nếu tiêu thụ trong mức cho phép

3. Thực phẩm chứa protein và chất béo

Protein trong dầu ăn sống sẽ giúp giảm tiết dịch vị, hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, các protein sạch có trong cá đánh bắt từ tự nhiên và các động vật chuyên ăn cỏ. Các chất béo thực vật có trong dầu dừa, dầu ô liu, bơ,…Và thực phẩm chứa Omega-3 trong cá hồi giúp kháng viêm, hỗ trợ tiêu hóa cho người bệnh.

4. Sữa chua, mật ong, nghệ

Đây là những thực phẩm rất tốt cho dạ dày, giúp tăng cường lợi khuẩn, hỗ trợ kháng viêm. Bên cạnh đó, nghệ kết hợp với mật ong còn là bài thuốc dân gian điều trị bệnh rất hiệu quả.

Trong sữa chua có nhiều vi khuẩn có ích tiết ra loại protein diệt khuẩn giúp kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn có hại, nhất là HP – thủ phạm chính gây ra viêm loét dạ. Tạo cảm giác ngon miệng và tăng hiệu quả hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm dày. Người bị đau dạ dày nên ăn sữa chua khi đã ăn no

Sữa chua chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

5. Sử dụng MegaActive

Để có một đường ruột khỏe mạnh, MegaActive sẽ giúp bạn. Sản phẩm chứa hỗn hợp vitamin và các khoáng chất thiết yếu có lợi sức khỏe. Đồng thời chống lại sự mệt mỏi do thiếu hụt dinh dưỡng, đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Sản phẩm sản xuất theo công nghệ tiên tiến, an toàn cho sức khỏe của bạn.

Người viêm loét dạ dày kiêng gì?

Ăn ít thực phẩm chiên rán: Do các loại đồ ăn này không dễ tiêu hóa nên có thể làm gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa. Ăn nhiều có thể khiến máu nhiễm mỡ, không tốt cho sức khỏe.

Ăn ít thực phẩm ngâm muối: Trong các thực phẩm như dưa, cà muối, mắm, cá khô… chứa nhiều muối cũng làm cho dạ dày “vất vả” hơn trong khâu xử lý. Hơn nữa, chúng còn chứa một số chất gây ung thư (chẳng hạn dưa muối chua có chứa nitrit gây ung thư) nên bạn càng không nên ăn.

Hạn chế đồ sống, lạnh: Đồ ăn sống, lạnh và kích thích mạnh có tác dụng kích thích khá mạnh đối với niêm mạc đường tiêu hóa, nhất là niêm mạc dạ dày nên dễ gây tiêu chảy hoặc viêm dạ dày.

Tránh các chất kích thích: Không hút thuốc, ngừng hút thuốc bởi vì hút thuốc khiến mạch máu trong đó có mạch máu hệ tiêu hóa bị co lại, ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho tế bào thành dạ dày, khiến sức đề kháng của niêm mạc dạ dày giảm. Bạn cũng nên uống ít rượu, ăn ít các món cay như ớt, hạt tiêu… để bảo vệ dạ dày.

Việc tuân thủ những nguyên tắc trên không phải dễ dàng. Nhưng điều đó lại vô cùng quan trọng giúp bệnh loét dạ dày nhanh hạn chế tái phát. Hãy kiên trì thực hiện kết hợp với phương pháp điều trị phù hợp, bệnh đau dạ dày sẽ không còn là nỗi lo của bạn nữa. Đông Thái chúc bạn thành công!