Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!
Nguyên nhân và cách làm giảm khô giác mạc

Nguyên nhân và cách làm giảm khô giác mạc

0 Comments


Khô giác mạc là một bệnh phổ biến hiện nay, đặc biệt là với dân văn phòng thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính. Gặp phải se có cảm giác mắt bỏng rát, nóng, mệt mỏi nặng trĩu làm ảnh hưởng năng suất công việc và chất lượng cuộc sống. Vậy bệnh khô giác mạc là gì hãy cùng nhau đọc hết bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bệnh khô mắt cùng với các biện pháp phòng ngừa.

Nguyên nhân khô giác mạc

Khô giác mạc là rối loạn của phim nước mắt do thiếu hụt lượng nước mắt hoặc nước mắt bay hơi quá nhiều, có thể gây tổn thương cho bề mặt nhãn cầu vùng khe mi và kèm theo những triệu chứng khó chịu của mắt.

Khô giác mạc do thiếu hụt lượng nước mắt và gây khó chịu mắt.

Mắt bị khô là hậu quả do mất cân bằng giữa tiết nước mắt và thoát đi của nước mắt bao gồm:

1. Số lượng nước mắt tiết không đủ

Nước mắt được tiết ra từ các tuyến trong và quanh mi mắt. Tiết nước mắt sẽ giảm theo tuổi, do các bệnh tại mắt và toàn thân hoặc do tác dụng phụ của dùng thuốc. Điều kiện khí hậu như gió, thời tiết hanh khô cũng làm giảm số lượng nước mắt vì bốc hơi nước nhanh. Khi số lượng nước mắt tiết ra không đủ hoặc bốc hơi quá nhanh sẽ gây ra khô mắt.

2. Chất lượng nước mắt không tốt

Màng phim nước mắt của chúng ta có 3 lớp: lớp mỡ, lớp nước và lớp nhầy. Mỗi lớp đảm nhiệm một chức năng trong việc bảo vệ và nuôi dưỡng bề mặt nhãn cầu. Lớp mỡ phẳng giúp hạn chế sự bốc hơi nước của lớp nước, trong khi lớp nhầy có chức năng dàn phẳng nước mắt trên bề mặt giác mạc. Nếu nước mắt bốc hơi quá nhanh hoặc dàn không phẳng trên giác mạc sẽ gây ra khô mắt.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khô mắt

1. Tuổi tác

Khô mắt là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên, phần lớn người >65 tuổi sẽ có vài triệu chứng của khô mắt.

2. Giới tính

Nữ giới dễ bị khô mắt hơn do thay đổi hormone sau khi mang thai, sử dụng thuốc tránh thai, và thời kỳ mãn kinh.

3. Những người dùng thuốc

Sử dụng các thuốc kháng histamin, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc chống viêm và thuốc giảm đau có thể làm giảm số lượng nước mắt tiết ra.

4. Người mắc các bệnh lý toàn thân hoặc tại mắt

Người bị viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường và tổn thương tuyến giáp có thể có hội chứng khô mắt. Viêm nhiễm của mi mắt, bề mặt nhãn cầu hoặc bất thường của mi mắt (lật mi, hở mi) cũng là nguyên nhân gây ra khô mắt.

5. Người sống và làm việc trong môi trường

Tiếp xúc với khói thuốc lá, nhiều gió hoặc thời tiết hanh khô sẽ làm bốc hơi của nước mắt nhanh. Khi làm việc với máy tính trong thời gian dài hoặc làm việc quá tập trung không chớp mắt thường xuyên được cũng góp phần gây khô mắt.

Người thường xuyên làm việc với máy tính rất dễ xảy ra hiện tượng mắt bị khô

Triệu chứng khô mắt

Người bệnh luôn cảm giác đôi mắt bỏng rát, khô, mệt mỏi. Những biểu hiện thường thấy của chứng khô mắt là nhìn lờ mờ sau khi chớp mắt, chảy nước mắt liên tục, ra ghèn trắng ở 2 hốc mắt. 

Ngoài ra, những người bị khô mắt có thể có các triệu chứng như:

– Cảm giác khô rát, cộm như có cát trong mắt
– Đỏ hoặc nóng ở mắt.
– Dễ chảy nước mắt
– Giảm thị lực, khó khăn khi nhìn trong các hoạt động thường ngày.

Bệnh khô mắt có nguy hiểm không

Bệnh khô mắt tuy không quá nguy hiểm nhưng sẽ gây nên triệu chứng mắt mệt mỏi, đỏ, rát giảm hiệu suất làm việc. Nếu để lâu không chữa trị thì có thể chuyển thành khô mắt mãn tính, dần dần gây giảm thị lực nghiêm trọng.

Bệnh khô mắt không quá nguy hiểm nhưng sẽ gây nên triệu chứng mắt mệt mỏi, đỏ.

Các biện pháp cải thiện và phòng ngừa khô giác mạc

Bệnh này không phải là bệnh khó chữa. Nhưng nếu để lâu dài có thể gây ảnh hưởng không nhỏ cho thị lực. Do đó, khi phát hiện mình có các triệu chứng trên bạn cần tuân thủ các cách sau để cải thiện tình trạng mắt.

1. Biện pháp phòng ngừa cơ bản

• Hạn chế tối đa thời gian sử dụng thiết bị điện tử như tivi, máy tính, điện thoại…Và bạn cần có thời gian cho mắt nghỉ ngơi vài phút sau mỗi giờ sử dụng.

• Uống nhiều nước để bổ sung nước cho mắt hiệu (2 lít/ngày).

• Tập cho mình thói quen chớp mắt chậm và đều (khoảng 12-18 lần/phút) giúp nước mắt dàn đều, làm ẩm giác mạc.

• Hạn chế để mắt tiếp xúc trực tiếp với khói bụi và ánh sáng. Nên đeo kính khi ra ngoài để bảo vệ mắt khỏi tác nhân gây hại từ môi trường. 

• Thường xuyên nhỏ nước mắt nhân tạo để tránh khô mắt.

• Máy điều hòa, quạt máy cũng có thể làm khô mắt nên bạn hạn chế lạm dụng quá nhiều. Tránh để gió như máy sấy, quạt, máy lạnh thổi trực tiếp vào mắt.

• Không thức khuya, ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày giúp mắt có thời gian nghỉ ngơi tốt nhất.

• Không hút thuốc hoặc hoặc không để khói thuốc bay vào mắt.

• Có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên bổ sung thức ăn chứa Omega-3 (có nhiều trong cá) và Beta-Carotene (trong các loại rau củ màu vàng, đỏ), tăng cường chất chống oxy hóa giúp tăng sức khỏe đôi mắt.

2. Đối với những người phải thường xuyên làm việc với máy vi tính

Ngồi làm việc với máy tính đúng tư thế để giảm tình trạng khô mắt

• Để tầm mắt cao hơn trung tâm màn hình máy tính 10-20cm. 

• Khoảng cách tối thiểu giữa mắt và màn hình máy tính là 50cm.

• Thường xuyên chớp mắt, nhắm chặt mắt và xoay tròn mắt để giúp điều tiết chất nhờn tốt hơn.

• Thực hiện quy tắc 20-20-20: Cứ 20 phút làm việc với máy vi tính để mắt giải lao 20 giây và nhìn tập trung vào một vật cách khoảng 20 feet (khoảng 6 mét).

Trên đây là những triệu chứng với các biện pháp cải thiện và phòng ngừa khô giác mạc. Do vậy, nếu đang gặp những triệu chứng về mắt trên thì hãy áp dụng những biện pháp trên để cải thiện tình trạng khô mắt. Nếu tình trạng trên kéo dài thì nên đến ngay bác sĩ để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.