Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!
Nguyên nhân và tác hại của thừa cân béo phì

Nguyên nhân và tác hại của thừa cân béo phì

0 Comments


Bạn là người thừa cân? Hay người thân của bạn đang thừa cân? Bạn đang suy nghĩ điều gì đã gây ra thừa cân béo phì? Và những ảnh hưởng của việc bị thừa cân? Nếu đó chính xác là suy nghĩ của bạn thì hãy đọc bài viết này ngay lập tức để biết lý do và tại sao mọi người trở nên thừa cân và hậu quả của việc trở thành thừa cân béo phì? 

Nguyên nhân thừa cân béo phì là gì?

1. Ăn uống

Các hành vi lành mạnh bao gồm hoạt động thể chất thường xuyên và ăn uống lành mạnh. Cân bằng số lượng calo tiêu thụ từ thực phẩm và đồ uống với số lượng calo cơ thể sử dụng cho hoạt động đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa tăng cân dư thừa.

Chính vì vậy khi chúng ta ăn rất nhiều thức ăn và lượng calo chúng ta nhận được từ thức ăn chúng ta ăn vào đã quá mức khiến cơ thể chúng ta không thể chuyển hóa tất cả chúng thành năng lượng. Do đó, lượng calo đó sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo dẫn đến tăng cân.

Xem thêm: Top 4 thực phẩm giàu chất béo nhưng không gây béo cho cơ thể bạn

2. Lối sống

Lối sống không khoa học, không thường xuyên tập thể dục, đi bộ hay đặc thù công việc ít phải hoạt động. Thói quen thường xuyên tụ tập ăn nhậu, tiệc tùng hay thường xuyên ăn đêm, thức khuya nhiều, không ngủ đủ giấc, đồng hồ sinh học bị đảo lộn cũng là nguyên nhân khiến tình trạng thừa cân béo phì dễ dàng xuất hiện hơn. Vì vậy, điều quan trọng là phải tạo ra môi trường giúp bạn dễ dàng tham gia hoạt động thể chất và ăn những thực phẩm lành mạnh.

Lối sống không khoa học khiến bạn nhanh chóng rơi vào tình trạng thừa cân
Lối sống không khoa học khiến bạn nhanh chóng rơi vào tình trạng thừa cân

Xem thêm: 10 Lợi ích tuyệt vời của việc tập thể dục

2. Do di truyền

Các gen cung cấp cho cơ thể các điều hướng để phản ứng với những thay đổi của môi trường. Khi gen bị biến thể có thể góp phần gây béo phì bằng cách làm tăng cảm giác đói và ăn vào 1 lượng nhiều hơn.

Có 1 kiểu béo phì di truyền rõ ràng do một biến thể cụ thể của một gen đơn gây ra. Tuy nhiên, hầu hết bệnh béo phì có lẽ là kết quả của sự tương tác phức tạp giữa nhiều gen và các yếu tố môi trường vẫn còn chưa được hiểu rõ. 

3. Các yếu tố khác: Bệnh tật và thuốc

Một số bệnh có thể dẫn đến thừa cân béo phì hoặc tăng cân. Chúng có thể bao gồm bệnh Cushing và hội chứng buồng trứng đa nang. Các loại thuốc như steroid và một số thuốc chống trầm cảm cũng có thể gây tăng cân.

 Hội chứng Cushing là một tập hợp các dấu hiệu và triệu chứng do tiếp xúc lâu dài với cortisol. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm cao huyết áp, bụng phệ nhưng với cánh tay và chân mỏng, mặt đỏ tròn, cục mỡ giữa vai, cơ bắp yếu, xương yếu,… 

Thừa cân béo phì có những nguy cơ nào đối với sức khỏe?

1. Bệnh tiểu đường loại 2

Tiểu đường loại 2 là một căn bệnh xảy ra khi lượng đường trong máu của bạn , còn được gọi là lượng đường trong máu, quá cao. Khoảng 8 trong số 10 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bị thừa cân béo phì.

Khi bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, giảm 5 đến 7 phần trăm trọng lượng cơ thể và hoạt động thể chất thường xuyên có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2.

2. Bệnh tim

Bệnh tim là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến tim của bạn. Nếu bạn bị bệnh tim, bạn có thể bị đau tim, suy tim , đột tử do tim, đau thắt ngực hoặc nhịp tim bất thường. Lượng mỡ trong máu bất thường và lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Giảm 5 đến 10% trọng lượng của bạn có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tim. 

Lượng mỡ trong máu bất thường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

3. Chứng ngưng thở lúc ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn phổ biến mà bạn không thở đều đặn khi ngủ. Bạn có thể ngừng thở hoàn toàn trong một thời gian ngắn. Chứng ngưng thở khi ngủ là hệ quả của bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim tạo thành.

4. Bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng chất béo tích tụ trong gan của bạn. Các bệnh gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến tổn thương gan nặng, xơ gan , thậm chí là suy gan.

5. Xương khớp

Viêm xương khớp là một vấn đề sức khỏe phổ biến kéo dài gây đau, sưng và giảm chuyển động ở các khớp của bạn. Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp do gây thêm áp lực lên các khớp và sụn của bạn.

6. Túi mật

Thừa cân và béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về túi mật , chẳng hạn như sỏi mật và viêm túi mật . Mất cân bằng các chất tạo nên mật gây ra sỏi mật. Sỏi mật có thể hình thành nếu mật chứa quá nhiều cholesterol.

7. Bệnh thận

Bệnh thận có nghĩa là thận của bạn bị hư hỏng và không thể lọc máu như bình thường. Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao, những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thận. Ngay cả khi bạn không mắc bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp, thì bản thân béo phì có thể thúc đẩy bệnh thận và làm cho bệnh tiến triển nhanh hơn.

8. Vấn đề khi mang thai

Thừa cân và béo phì làm tăng nguy cơ các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra trong thai kỳ. Phụ nữ mang thai thừa cân hoặc béo phì có thể có nhiều nguy cơ bị phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ, bị tiền sản giật. Có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho mẹ và con nếu không được điều trị.

Thừa cân và béo phì làm tăng nguy cơ các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra trong thai kỳ

9. Trầm cảm

Thừa cân và béo phì có liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm. Những người đối phó với thừa cân và béo phì cũng có thể là đối tượng của sự kỳ thị về cân nặng từ những người khác. Điều này có thể dẫn đến cảm giác bị từ chối, xấu hổ hoặc tội lỗi, làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Xem thêm: Béo phì và những hậu quả nghiêm trọng của nó

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ giảm cân MegaSlim

•    Tăng cường chuyển hoá chất béo.

•   Giảm cân, hạn chế nguy cơ béo phì.

Thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân MegaSlim