Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!
biến chứng của gan

Những biến chứng bệnh gan nguy hiểm

0 Comments


Gan đảm nhận thực hiện khoảng 500 chức năng quan trọng. Trong đó có 3 chức năng đáng chú ý nhất, đó là: Tiết ra dịch mật giúp tiêu hóa thức ăn; thanh lọc độc tố cho máu đi nuôi cơ thể; dự trữ glucose để tạo năng lượng khi cần thiết. Và những biến chứng bệnh gan cực kì nguy hiểm, bạn cần phải lưu ý.Khi gan bị bệnh, không thể thực hiện tốt các vai trò của mình, đặc biệt là khả năng khử độc, làm sạch máu sẽ gây ra một loạt các biến chứng nguy hiểm như hôn mê gan, giãn tĩnh mạch thực quản, xuất huyết tiêu hóa, suy thận ở bệnh nhân bị xơ gan tiến triển , ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, gia tăng tỉ lệ tử vong.

Bênh gan và những biến chứng nguy hiểm
Bênh gan và những biến chứng bệnh gan nguy hiểm

Khi gan bị hư hại, vi khuẩn tích tụ ở gan ngày càng nhiều. Mà nó không được gan xử lý thỏa đáng sẽ trực tiếp kích hoạt tế bào Kupffer hoạt động quá mức. Điều này, khiến tế bào này phóng thích ra nhiều chất gây viêm làm chết, hoại tử tế bào gan. Từ đó, làm mất khả năng khử độc của gan, làm bệnh gan diễn tiến càng thêm trầm trọng. 

Khi đó, máu không được gan làm sạch, chứa nhiều chất độc hại. Do đó, sẽ theo các tĩnh mạch đưa đến các cơ quan. Từ đó gây ra một loạt các biến chứng nguy hiểm. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, làm tăng mức độ tử vong.

Dưới đây, Đông Thái sẽ liệt kê những biến chứng của bệnh gan.

Xuất huyết tiêu hóa là biến chứng bệnh gan

Xơ gan là bệnh phổ biến mà hậu quả dẫn đến suy chức năng gan và tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Khi áp lực tĩnh mạch cửa tăng cao sẽ làm căng giãn các tĩnh mạch ở vùng thực quản và tâm phình vị, đến một mức độ nào đó nó sẽ làm vỡ các tĩnh mạch này gây biến chứng xuất huyết (chảy máu) tiêu hóa. 

Biến chứng của gan
Biến chứng của gan

Phù chân, báng bụng

Việc tăng áp lực cửa và giảm đạm máu gây nên tình trạng phù chân và tích tụ dịch ở bụng, gọi là báng bụng. Báng bụng quá lâu, dịch tích tụ nhiều có thể bị nhiễm trùng dịch báng. Người bệnh sẽ bị sốt, đau bụng dữ dội, đi cầu ra phân lỏng. Khi thấy các dấu hiệu này, người bệnh cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Báng bụng do xơ gan

Hôn mê gan, bệnh não gan

Gan xơ không thể đào thải các chất độc có trong cơ thể. Do đó, trong xơ gan nặng, các độc tố có hại ở ruột – đặc biệt là khí ammoniac (NH3) – đi vào máu và tích tụ lại trong não gây ra bệnh não – gan với các triệu chứng rối loạn tri giác, từ lẫn lộn tiến đến hôn mê gan và tử vong. 

Bệnh não – gan có thể khởi phát do một số yếu tố thúc đẩy như xuất huyết tiêu hóa, nhiễm trùng, táo bón, mất nước, lạm dụng thuốc ngủ hay an thần…

Suy thận

Hội chứng gan thận (HPS) xuất hiện chủ yếu ở những bệnh nhân xơ gan tiến triển, cũng có thể gặp ở suy gan cấp. HRS có thể xuất hiện tự phát. Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân mắc hội chứng gan thận khoảng 80 – 95%. Thời gian sống trung bình là 2 tuần. Người bị suy thận do biến chứng xơ gan sẽ đi tiểu ít dần và lâu ngày không thể đi tiểu được nữa. Đây gọi là hội chứng gan – thận. Nếu không được can thiệp sớm, bệnh có thể dẫn tới tử vong.

Tình trạng nhiễm trùng

Gan không thể đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể làm cho khả năng miễn dịch của cơ thể cũng bị ảnh hưởng, do đó người bị xơ gan rất dễ bị nhiễm trùng như: nhiễm trùng dịch báng, nhiễm trùng máu, viêm phổi…

Ung thư gan là biến chứng bệnh gan nguy hiểm nhất

Người bị xơ gan có nguy cơ bị ung thư gan rất cao. Ung thư gan giai đoạn đầu không có biểu hiện cụ thể. Nhiều người bệnh chỉ tình cờ phát hiện khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc siêu âm ổ bụng. Ở giai đoạn nặng hơn, khối u trong gan sẽ gây đau tức vùng dưới sườn phải, người bệnh bị sụt cân nhanh chóng, người mệt mỏi, kiệt sức, thậm chí là xuất huyết ổ bụng do khối u bị vỡ. 

Hãy lưu lại những thông tin bổ ích này để có cách phòng ngừa tốt nhất nhé.