Những gì bạn cần biết về bệnh tự miễn Lupus ban đỏ

Những gì bạn cần biết về bệnh tự miễn Lupus ban đỏ

Những gì bạn cần biết về bệnh tự miễn Lupus ban đỏ

Những gì bạn cần biết về bệnh tự miễn Lupus ban đỏ

Những gì bạn cần biết về bệnh tự miễn Lupus ban đỏ
Những gì bạn cần biết về bệnh tự miễn Lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ là một tình trạng tự miễn dịch mãn tính có thể gây viêm khắp cơ thể. Nhiều người bị lupus có thể chỉ gặp các phiên bản nhẹ của nó, nhưng nó cũng có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị thích hợp. Để tìm hiểu thêm về căn bệnh này, Hotchland Nutrition đề cập đến triệu chứng nguyên nhân và cách chữa trị căn bệnh tự miễn này.

Bệnh tự miễn Lupus ban đỏ là gì?

Có 2 thể chính là: Lupus ban đỏ dạng đĩa và lupus ban đỏ hệ thống. Tuy nhiên, nó có xu hướng chủ yếu là một tình trạng cục bộ, vì vậy nó không phải lúc nào cũng mang tính hệ thống.

Bệnh tự miễn dịch là một tình trạng trong đó hệ thống miễn dịch của chính cơ thể bạn chịu trách nhiệm về tình trạng viêm và phân hủy các tế bào của chính nó. Hiện tại, chưa có phương pháp chữa trị nào cho bệnh lupus, vì vậy, việc điều trị tập trung vào việc làm dịu các triệu chứng và giảm viêm.

Triệu chứng của Lupus ban đỏ

Các triệu chứng của bệnh lupus có thể phụ thuộc vào các bộ phận của cơ thể bạn bị ảnh hưởng. Tình trạng viêm ở bệnh lupus có thể ảnh hưởng đến các cơ quan và mô khác nhau trong cơ thể bạn, bao gồm:

• khớp nối
• làn da
• tim
• máu
• phổi
• não bộ
• thận

1. Các triệu chứng phổ biến chung

Các triệu chứng có thể khác nhau, tùy thuộc vào từng cá nhân. Chúng có thể xảy ra dài hạn, biến mất đột ngột hoặc thỉnh thoảng bùng lên. Mặc dù không có hai trường hợp lupus nào giống nhau, nhưng các triệu chứng và dấu hiệu phổ biến nhất bao gồm:

- sốt cao
- mệt mỏi
- nhức mỏi cơ thể
- đau khớp
- phát ban, bao gồm phát ban hình bướm trên mặt

Khi mắc bệnh, các vết ban đỏ có thể xuất hiện ở trên nhiều vị trí trên cơ thể

- tổn thương da
- hụt hơi
- Hội chứng Sjogren, bao gồm khô mắt mãn tính và khô miệng
- viêm màng ngoài tim và viêm màng phổi (viêm màng phổi), cả hai đều có thể gây đau ngực
- đau đầu
- sự hoang mang
- mất trí nhớ

Viêm do lupus cũng có thể gây ra các biến chứng liên quan đến các cơ quan khác nhau, chẳng hạn như: thận, máu, phổi.

2. Các triệu chứng ban đầu

Các triệu chứng của bệnh lupus thường bắt đầu khi bạn bước vào tuổi trưởng thành. Điều này có thể xảy ra ở bất kỳ đâu từ độ tuổi thanh thiếu niên đến tuổi 30 của bạn. Một số dấu hiệu ban đầu bao gồm:

- mệt mỏi
- sốt
- phát ban
- sưng khớp
- khô miệng hoặc khô mắt
- rụng tóc, đặc biệt là từng mảng, được gọi là rụng tóc từng mảng
- các vấn đề với phổi, thận, tuyến giáp hoặc đường tiêu hóa của bạn

Lupus ban đỏ thường được đặc trưng bởi những mảnh ban đỏ trên mặt

Những triệu chứng này tương tự như các triệu chứng của các bệnh lý khác, vì vậy việc trải qua chúng không nhất thiết có nghĩa là bạn bị lupus. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đặt lịch hẹn khám với bác sĩ, để trình bày các triệu chứng cụ thể và được thảo luận cụ thể về tình trạng của bạn

Xem thêm: Tham khảo thêm các tình trạng da bị mẩn đỏ

Lupus cảm quang

Mặc dù quá nhiều ánh nắng mặt trời có thể gây hại cho bất kỳ ai, nhưng nhiều người bị lupus cũng bị nhạy cảm với ánh sáng. Độ nhạy sáng có nghĩa là bạn đặc biệt nhạy cảm với bức xạ UV Nguồn tin cậy, một loại bức xạ có trong ánh sáng mặt trời hoặc thậm chí một số loại ánh sáng nhân tạo.

Một số người mắc bệnh lupus có thể nhận thấy rằng việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời gây ra một số triệu chứng nhất định, có thể bao gồm:

- phát ban, chủ yếu là phát ban nhạy cảm với ánh sáng khi có SSA tự kháng thể (Ro)
- mệt mỏi
- đau khớp
- sưng bên trong

Nếu bạn bị lupus ban đỏ và phải ra ngoài, hãy luôn lưu ý phải mặc quần áo chống nắng và thoa kem chống nắng.

Xem thêm: Tại sao bạn cảm thấy mệt mỏi kéo dài

Nguyên nhân lupus

Một số yếu tố nhất định có thể là nguyên nhân gây lupus ban đỏ

Môi trường: Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã xác định các tác nhân tiềm ẩn như hút thuốc, căng thẳng và tiếp xúc với các chất độc như bụi silica là những nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh lupus.

Di truyền: Hơn 50 gen liên quan đến bệnh lupus đã được xác định. Ngoài ra, có tiền sử gia đình mắc bệnh lupus có thể khiến một người có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn một chút.

Nội tiết tố: Một số nghiên cứu cho thấy rằng mức độ hormone bất thường, chẳng hạn như tăng mức độ estrogen, có thể góp phần gây ra bệnh lupus.

Nhiễm trùng: Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe vẫn đang nghiên cứu mối liên hệ Nguồn tin cậy giữa các bệnh nhiễm trùng như cytomegalovirus và Epstein-Barr, và nguyên nhân của bệnh lupus.

Thuốc: Sử dụng lâu dài một số loại thuốc, chẳng hạn như hydralazine (Apresoline), procainamide (Procanbid) và quinidine, có liên quan đến việc gây ra một dạng lupus được gọi là lupus ban đỏ do thuốc (DIL). Ngoài ra, bệnh nhân dùng thuốc chẹn TNF cho các tình trạng như viêm khớp dạng thấp (RA), bệnh viêm ruột (IBD) và viêm cột sống dính khớp có thể phát triển DIL. Mặc dù hiếm gặp, nhưng tetracycline, như minocycline, có thể được sử dụng để điều trị mụn trứng cá và bệnh trứng cá đỏ, cũng có thể gây DIL.

Bạn có thể không gặp phải bất kỳ nguyên nhân tiềm ẩn nào của bệnh lupus được liệt kê ở đây nhưng vẫn có khả năng mắc bệnh tự miễn dịch.

Yếu tố nguy cơ bệnh lupus ban đỏ

Một số nhóm có thể có nguy cơ phát triển bệnh lupus bạn đỏ cao hơn. Ví dụ về các yếu tố nguy cơ đối với bệnh lupus bao gồm:

Giới tính: Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển bệnh lupus hơn nam giới, nhưng bệnh có thể biểu hiện nghiêm trọng hơn ở nam giới.

Tuổi tác: Mặc dù bệnh lupus có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng bệnh này thường được chẩn đoán nhất ở những người trong độ tuổi từ 15 đến 44.

Chủng tộc hoặc dân tộc: Lupus phổ biến hơn ở một số nhóm dân tộc nhất định, chẳng hạn như người Mỹ gốc Phi, người Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Á, người Mỹ bản địa hoặc người dân đảo Thái Bình Dươn

Tiền sử gia đình: Có tiền sử gia đình mắc bệnh lupus có nghĩa là bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn.

Hãy nhớ rằng có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh lupus không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh lupus. Điều đó chỉ có nghĩa là bạn có nguy cơ cao hơn so với những người không có yếu tố nguy cơ.

Bệnh lupus ban đỏ có chữa được không?

Hiện tại, không có cách chữa khỏi bệnh lupus. Tuy nhiên, có nhiều loại phương pháp điều trị khác nhau có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của mình. Điều trị bệnh lupus ban đỏ tập trung vào một số yếu tố:

• điều trị các triệu chứng lupus khi bạn mắc phải
• ngăn ngừa bùng phát lupus xảy ra
• giảm mức độ tổn thương xảy ra cho khớp và các cơ quan của bạn

Điều quan trọng đề điệu trị kiểm soát bệnh là trao đổi kỹ càng với bác sĩ của bạn

Tuân theo phác đồ điều trị được đưa ra bởi bác sĩ phụ trách của bạn là điều rất quan trọng trong việc giúp bạn kiểm soát các triệu chứng và có một cuộc sống bình thường, viên mãn.

Xem thêm: Lí do bạn nên khám sức khỏe định kì

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ hơn về bệnh lupus ban đỏ và phát triển các phương pháp điều trị mới cho tình trạng này.

Copyright 2021 & design by TIVATECH DESIGN AND ADVERTISING COMPANY LIMITED
0899899397