Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!
Thuốc lá hại não

Những hậu quả khôn lường tới não khi bạn hút thuốc lá

0 Comments


Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Ngoài việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, ung thư, bệnh phổi và nhiều tình trạng sức khỏe khác, hút thuốc còn có tác động tiêu cực đến não của bạn. Hãy cùng Hotchland khám phá thuốc lá hại não bộ của chúng ta như thế nào?

Nicotine làm gì với não của bạn?

Hầu hết mọi người đều hiểu hút thuốc ảnh hưởng đến phổi và tim. Nhưng điều ít được biết đến là tác động của nicotin đối với não.

Theo thời gian, não bắt đầu bù đắp cho hoạt động truyền tín hiệu tăng lên bằng cách giảm số lượng các thụ thể acetylcholine. Điều này gây ra tình trạng dung nạp nicotine. Vì vậy cần tiếp tục và nhiều nicotine hơn. Đó là nguyên nhân mà người hút thuốc lá rất dễ nghiện. 

Nicotine kích hoạt tín hiệu dopamine, kích thích các trung tâm khoái cảm của não , tạo ra cảm giác sảng khoái. Vì vậy não của bạn bắt đầu liên kết việc sử dụng nicotine với cảm giác thoải mái.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ , nicotine trong thuốc lá làm thay đổi não bộ của bạn. Dẫn đến các triệu chứng cai nghiện khi bạn cố gắng bỏ thuốc lá. Khi điều này xảy ra, bạn có thể gặp nhiều tác dụng phụ bao gồm lo lắng, khó chịu và thèm nicotine mạnh.

Thật không may, khi những triệu chứng này xảy ra, nhiều người lại tìm đến một điếu thuốc.

Cụ thể, Hotchland sẽ giúp bạn hiểu rõ hút thuốc lá ảnh hưởng não bộ của bạn như thế nào?

Suy giảm nhận thức

Suy giảm nhận thức thường xảy ra một cách tự nhiên khi bạn già đi. Bạn có thể trở nên đãng trí hơn hoặc không thể suy nghĩ nhanh chóng như khi bạn còn trẻ. Nhưng nếu bạn hút thuốc, bạn có thể bị suy giảm nhận thức nhanh hơn những người không hút thuốc.

Điều này thậm chí còn nghiêm trọng hơn đối với nam giới. Theo một Nghiên cứu năm 2012 đã kiểm tra dữ liệu nhận thức của hơn 7.000 nam giới và phụ nữ trong khoảng thời gian 12 năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông trung niên hút thuốc bị suy giảm nhận thức nhanh hơn những người không hút thuốc hoặc phụ nữ hút thuốc. Thuốc lá thực sự rất có hại cho não bộ con người.

Xem Thêm: Nghe Nhạc Sóng Não Để Có Bộ Não Khỏe Khoắn

Tăng nguy cơ mất trí nhớ

Những người hút thuốc cũng có nguy cơ bị sa sút trí tuệ , một tình trạng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tư duy, kỹ năng ngôn ngữ, phán đoán và hành vi. Nó cũng có thể gây ra thay đổi tính cách.

Thuốc lá hại não
Hút thuốc lá rất dễ tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ

Theo 1 nghiên cứu đã xem xét 37 nghiên cứu so sánh những người hút thuốc và không hút thuốc. Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người hút thuốc có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn 30%. Đánh giá cũng cho thấy rằng bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ mất trí nhớ so với người không nghiện thuốc lá. Hãy ngưng sử dụng thuốc lá từ hôm nay. Bởi thuốc lá tăn nguy cơ mất trí nhớ, gây hại nặng nề cho não bộ chúng ta.

Xem thêm: Chấm Dứt Tình Trạng “Não Cá Vàng” Bằng Các Thực Phẩm Vàng

Nguy cơ đột quỵ cao hơn

Những người hút thuốc lá có nhiều khả năng bị đột quỵ hơn những người không hút thuốc.  Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 2-4 lần ở cả nam và nữ. Nguy cơ này tăng lên nếu bạn hút nhiều điếu thuốc hơn. Có thể nhận ra rẳng, thuốc lá rất có hại cho não bộ.

Xem Thêm: Nguyên Nhân Dẫn Đến Đột Quỵ Mà Bạn Cần Phải Biết

Phương pháp cai thuốc lá tự nhiên tại nhà 

1. Tìm động lực mạnh mẽ.

 Ví dụ hãy luôn suy nghĩ và tâm niệm, bạn có thể mắc các bệnh ung thư, trở thành gánh nặng cho gia đình nếu tiếp tục hút thuốc, nghĩ cho sức khỏe của con cái và người thân.

2. Kết bạn với những người không hút thuốc

Gặp mặt, trò chuyện thường xuyên với nhóm bạn bè này sẽ giúp bạn dễ quên đi thuốc lá. Điều này cũng đồng nghĩa nên hạn chế gặp những người có thói quen hút thuốc trong thời gian đầu bỏ thuốc để tránh bị ảnh hưởng.

3. Giữ cho tay và miệng luôn bận rộn

 Như cầm theo 1 ly nước hoa quả trên tay hoặc luôn bỏ trong túi kẹo hoặc chai xịt cai thuốc lá. Các hành động này sẽ giúp bạn tránh cảm giác rảnh rỗi muốn hút thuốc lại.

4. Giữ nhà cửa thông thoáng không mùi thuốc:

Thuốc lá hại não
1 ngôi nhà sạch sẽ giúp cuộc sống hạnh phúc và cai nghiện thuốc lá

 Hãy dọn dẹp sạch sẽ phòng làm việc, phòng khách,… những nơi có mùi thuốc lá, tàn thuốc hay hình ảnh làm gợi nhớ. Hãy ngưng sử dụng thuốc lá từ hôm nay vì thuốc lá vô cùng có hại cho tim, phổi, gan thận và cả não bộ, sức khỏe chúng ta.

Fanpage Facebook: Hotchland Nutrition

Theo dõi fanpage Hotchland để cập nhật, giải đáp thông tin về sức khỏe hiệu quả nhất!

Hotchland Nutrition vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu