Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!
Rối loạn nhịp tim là gì và có nguy hiểm không

Rối loạn nhịp tim là gì và có nguy hiểm không

0 Comments


Rối loạn nhịp tim được hiểu đơn giản là nhũng bất thường trong nhịp tim của bạn. Những rối loạn cũng có nhiều loạn khác nhau và các nguy cơ gây bệnh bạn nên biết. Cùng tìm hiểu rối loạn nhịp tim là gì và nó có thể nguy hiểm như thế nào qua bài viết dưới đây.

Rối loạn nhịp tim là gì?

Rối loạn nhịp tim là nhịp tim bất thường hoặc không đều. Chúng xảy ra khi các xung điện trong tim của bạn điều phối nhịp điệu tự nhiên không chính xác.

Hầu hết mọi người đã trải qua một cơn rối loạn nhịp tim. Tuy nhiên, bạn có thể đã bị rối loạn nhịp tim mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Bác sĩ của bạn có thể là người đầu tiên nhận thấy các dấu hiệu của rối loạn nhịp tim. Điều này có thể sẽ xảy ra khi khám sức khỏe định kỳ khi họ lắng nghe nhịp tim của bạn hoặc thực hiện điện tâm đồ (ECG).

Xem thêm: Rối loạn nhịp tim: Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa

Các yếu tố nguy cơ rối loạn nhịp tim là gì?

Bệnh tim: Một số loại bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao, là yếu tố nguy cơ của AFib, là một loại rối loạn nhịp tim. Sẹo hoặc lắng đọng mô bất thường cũng có thể gây ra nhịp tim chậm (nhịp tim chậm) hoặc nhịp tim nhanh (nhịp tim nhanh) do can thiệp vào hệ thống điện của tim.

Tuổi: Tỷ lệ rối loạn nhịp tim và AFib tăng theo tuổi.

Tình trạng bẩm sinh: Một số bệnh lý ngay từ khi sinh ra có thể khiến một người dễ bị rối loạn nhịp tim. Ví dụ, một khuyết tật tim bẩm sinh ảnh hưởng đến hệ thống điện tích hợp của cơ quan có thể gây ra nhịp tim chậm. Và những người sinh ra với đường dẫn điện phụ có thể dễ bị nhịp tim nhanh.

Tác nhân hóa học: Các loại tác nhân hóa học khác nhau có thể gây rối loạn nhịp tim, đôi khi gây hậu quả nghiêm trọng. Các khoáng chất như kali, magiê và canxi đóng một vai trò quan trọng trong chức năng bình thường của tim. Nhưng những khoáng chất tương tự có thể gây ra rối loạn nhịp tim khi mức độ của chúng quá cao hoặc quá thấp. Các chất gây nghiện, bao gồm rượu, thuốc lá và thuốc kích thích, cũng có thể gây rối loạn nhịp tim. Ngay cả các loại thuốc trợ tim khác nhau cũng có thể gây rối loạn nhịp tim.

Các yếu tố khác: Nói chuyện với bác sĩ của bạn để kiểm soát các yếu tố khác có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim:

• Giảm huyết áp cao.
• Kiểm soát mức cholesterol.
• Giảm trọng lượng dư thừa.
• Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.
• Ngừng hút thuốc và tránh khói thuốc.
• Hoạt động thể chất thường xuyên.
• Chỉ uống rượu ở mức độ vừa phải.

Các loại rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim được đặt tên và phân loại dựa trên ba điểm:

• tốc độ (cho dù nó quá chậm hay quá nhanh)
• nguồn gốc (cho dù đó là trong tâm thất hay tâm nhĩ)
• đều đặn

 Rối loạn nhịp tim là nhịp tim bất thường hoặc không đều
Rối loạn nhịp tim là nhịp tim bất thường hoặc không đều

Trong một trái tim đập đúng cách, các xung điện đi theo các đường dẫn chính xác qua tim. Những tín hiệu này điều phối hoạt động của cơ tim để máu bơm vào và ra khỏi tim.

Bất kỳ sự gián đoạn nào trong các con đường hoặc xung động này có thể khiến tim đập bất thường, dẫn đến rối loạn nhịp tim. Chúng có thể bắt đầu ở nút xoang, tâm thất (ngăn dưới của tim) hoặc tâm nhĩ (ngăn trên).

Nhịp tim sớm có cảm giác như tim bạn đã lệch nhịp. Trên thực tế, nhịp tim bình thường của bạn đã bị gián đoạn bởi nhịp đập quá sớm và bạn đang có thêm một nhịp đập giữa hai nhịp tim bình thường.

Xem thêm: Một số bệnh tim thường gặp và những điều cần biết

1. Rối loạn nhịp tim xoang

Nút xoang sử dụng các xung điện để giúp điều chỉnh nhịp tim của bạn. Nếu nút xoang của bạn không gửi các xung động đúng cách, tim của bạn có thể bơm quá chậm hoặc không đều. Điều này dẫn đến rối loạn nhịp tim xoang.

Có hai loại rối loạn nhịp tim xoang:

– nhịp tim nhanh xoang, khi nhịp tim của bạn tăng lên hơn 100 nhịp mỗi phút
– nhịp tim chậm xoang, khi nhịp tim của bạn chậm lại dưới 60 nhịp mỗi phút.

Rối loạn nhịp tim xoang là một loại hội chứng xoang bệnh, một nhóm các rối loạn liên quan đến nút xoang.

Sẹo gần nút xoang do bệnh tim hoặc đau tim có thể làm chậm hoặc chặn các xung điện khi chúng truyền qua tim. Điều này có thể gây ra rối loạn nhịp tim và các rối loạn khác. Rối loạn nhịp tim xoang là tình trạng thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, nó có thể gây ra các biến chứng về tim đối với một số người.

2. Rối loạn nhịp thất

Rối loạn nhịp thất bắt đầu trong tâm thất, hoặc các ngăn dưới của tim. Có hai loại:

• nhịp tim nhanh thất
• rung thất
Cả hai có thể cần được điều trị ngay lập tức, đặc biệt nếu bạn có các bệnh tim khác.

Nhịp nhanh thất (VT) thường xảy ra ở những người đã mắc bệnh tim hoặc các vấn đề liên quan đến tim, như bệnh mạch vành hoặc đau tim. Nó có thể gây ra nhịp tim 170 nhịp mỗi phút hoặc cao hơn.

Rung thất (VF) liên quan đến nhịp tim đột ngột, nhanh, không đều và hỗn loạn trong tâm thất. Những xung điện thất thường này, đôi khi được kích hoạt bởi một cơn đau tim, khiến tâm thất của bạn rung lên.

Khi bạn mắc chứng rối loạn nhịp tim này, tâm thất của bạn không thể bơm máu vào cơ thể và nhịp tim của bạn giảm nhanh chóng. Điều này có thể gây ngừng tim đột ngột và tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.

3. Rối loạn nhịp tim tâm nhĩ

Loạn nhịp tâm nhĩ, còn được gọi là rối loạn nhịp tim trên thất, bắt đầu trong tâm nhĩ hoặc buồng trên của tim. Chúng bao gồm: nhịp tim nhanh trên thất, rung tâm nhĩ, cuồng nhĩ

Nhịp tim nhanh trên thất (SVT)

Bao gồm các dạng rối loạn nhịp tim khác nhau bắt đầu trên tâm thất. SVT thường được xác định bằng một đợt nhịp tim nhanh có thể bắt đầu và kết thúc đột ngột. Những đợt này có thể kéo dài vài giây hoặc vài giờ và có thể khiến tim bạn đập hơn 160 lần mỗi phút. Các SVT phổ biến nhất bao gồm:

• rung tâm nhĩ
• cuồng nhĩ

Rung tâm nhĩ

Nếu bạn bị rung tâm nhĩ, còn được gọi là AF hoặc AFib, tâm nhĩ của bạn đập rất nhanh, nhanh tới 400 nhịp mỗi phút. Tâm nhĩ di chuyển nhanh đến mức chúng không thể co lại hoàn toàn. Thay vào đó, chúng run rẩy hoặc rung lên.

Xem thêm: Cảnh báo nguyên nhân gây rung tâm nhĩ

Nguy cơ phát triển AF của bạn tăng lên ở độ tuổi 65 qua và nếu bạn mắc các bệnh lý khác. Nếu không được điều trị, AF có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đột quỵ.

Cuồng nhĩ

Trong cuồng nhĩ (AFl), tim đập nhịp nhàng và liên tục hơn so với rung nhĩ. Bạn có thể không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào với một trong hai loại rối loạn nhịp tim.

Cuồng động tâm nhĩ xảy ra thường xuyên nhất ở những người bị bệnh tim, mặc dù bệnh này ít phổ biến hơn so với AF. Nó cũng thường xuất hiện trong những tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật tim. Giống như AF, cuồng nhĩ có thể đe dọa tính mạng.

Cuồng nhĩ và rung tâm nhĩ đều nguy hiểm và nên được chăm sóc y tế cần thiết
Cuồng nhĩ và rung tâm nhĩ đều nguy hiểm và nên được chăm sóc y tế cần thiết

Xem thêm: Bổ sung ngay 8 loại thực phẩm tốt cho tim mạch

Kết luận

Rối loạn nhịp tim có thể phát triển từ nhiều nguyên nhân khác nhau, một số nguyên nhân có thể bạn không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể có những điều chỉnh trong cuộc sống để tránh gây rối loạn nhịp tim hoặc ngăn bệnh trầm trọng hơn. Trong đó có giảm căng thẳng, bỏ hút thuốc, hạn chế dùng cafein và lạm dụng rượu bia, cẩn thận hơn khi sử dụng một số loại thuốc. Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn nghĩ rằng bất kỳ loại thuốc nào đang gây ra rối loạn nhịp tim của bạn. Đừng tự ý ngừng dùng hoặc thay đổi thuốc. Mong là với bài viết giúp bạn tìm hiểu rối loạn nhịp tim là gì và nó có thể nguy hiểm như thế nào.