Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!
Sa sút trí tuệ ở người trẻ là gì

Sa sút trí tuệ ở người trẻ là gì?

0 Comments


Khi một người phát triển chứng sa sút trí tuệ trước 65 tuổi, điều này được gọi là ‘chứng mất trí nhớ trẻ khởi phát’. Những người trẻ hơn có thể gặp nhiều triệu chứng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của chứng bệnh này. Theo dõi bài viết với những thông tin về nguyên nhân gây sa sút và các triệu chứng thường gặp ở người tuổi khi bị chứng mất trí nhớ sớm.

Chứng sa sút trí tuệ ở người trẻ tuổi

1. Đây là chứng bệnh gì?

Những người có các triệu chứng sa sút bắt đầu khi họ dưới 65 tuổi thường được gọi là ‘những người trẻ hơn mắc chứng sa sút trí tuệ’ hoặc mắc chứng sa sút trí tuệ trẻ khởi phát. Điều này không phải vì lý do sinh học mà dựa trên thực tế rằng 65 tuổi là tuổi nghỉ hưu thông thường của nhiều người.

Đôi khi, người ta sử dụng các thuật ngữ “sa sút trí tuệ khởi phát sớm” hoặc “sa sút trí tuệ trong độ tuổi lao động”. Thông tin này sử dụng thuật ngữ ‘chứng mất trí nhớ trẻ khởi phát’.

Dưới 65 là khoảng độ tuổi bất thường khi bị sa sút trí tuệ
Dưới 65 là khoảng độ tuổi bất thường nếu bị sa sút trí tuệ

Chứng sa sút này do nhiều loại bệnh khác nhau gây ra. Điều này cũng tương tự đối với những người trẻ hơn và lớn tuổi (‘chứng mất trí nhớ khởi phát muộn’). Nhưng có sự khác biệt quan trọng về cách ảnh hưởng của chứng sa sút trí tuệ đối với những người trẻ tuổi. Chúng bao gồm những điều sau:

Xem thêm: Tác hại suy giảm trí nhớ đến đời sống

2. Các vấn đề sa sút trí tuệ ở người trẻ

– Một người trẻ hơn có nhiều khả năng mắc một dạng sa sút trí tuệ hiếm hơn.
– Những người trẻ hơn bị sa sút thường ít gặp những triệu chúng ban đầu là mất trí nhớ hơn.
– Có nhiều khả năng gây ra các vấn đề về vận động, đi lại, phối hợp hoặc giữ thăng bằng.
– Người trẻ cũng có nhiều khả năng di truyền (di truyền qua gen) – điều này ảnh hưởng đến 10% những người trẻ tuổi mắc chứng sa sút này.
– Nhiều người trẻ hơn mắc chứng sa sút không có bất kỳ tình trạng sức khỏe lâu dài hoặc nghiêm trọng nào khác.

Một người nào đó được chẩn đoán dưới 65 tuổi cần phải điều chỉnh để sống với tình trạng này lâu dài và cần có những biện pháp hỗ trợ nhanh chóng. Họ có thể lo lắng về những ảnh hưởng của việc sa sút hoạt động não bộ. Gây rắc rối đối với gia đình, các mối quan hệ, tài chính và cuộc sống hàng ngày của họ. Họ cũng có thể lo lắng hơn rằng anh chị em hoặc thế hệ sau sẽ có nguy cơ mắc cao hơn.

Xem thêm: Trí nhớ kém ở người trẻ tuổi: nguyên nhân và cách phòng tránh

Các triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ

Nếu bạn hoặc người thân của bạn đang gặp vấn đề về trí nhớ, đừng kết luận ngay rằng đó là chứng mất trí. Một người cần có ít nhất hai loại suy giảm ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày để được chẩn đoán sa sút trí tuệ.

Ngoài khó nhớ, người đó cũng có thể bị suy giảm:

• ngôn ngữ
• giao tiếp
• tiêu điểm
• lý luận

Sa sút ảnh hưởng đến nhiều hoạt động khác nhau của não bộ
Sa sút ảnh hưởng đến nhiều hoạt động khác nhau của não bộ

1. Những thay đổi tinh tế về trí nhớ ngắn hạn

Rắc rối về trí nhớ có thể là một triệu chứng ban đầu của vấn đề sa sút. Những thay đổi thường tinh tế và có xu hướng liên quan đến trí nhớ ngắn hạn. Một người lớn tuổi có thể nhớ các sự kiện đã diễn ra nhiều năm trước nhưng không nhớ được những gì họ đã ăn sáng.

Các triệu chứng khác của những thay đổi trong trí nhớ ngắn hạn bao gồm quên nơi họ để một món đồ, vật lộn để nhớ lý do tại sao họ vào một căn phòng cụ thể hoặc quên những gì họ phải làm vào bất kỳ ngày nào.

2. Khó khăn khi tìm đúng từ

Một triệu chứng ban đầu khác của chứng sa sút là khó khăn trong việc truyền đạt suy nghĩ. Người bị sa sút trí tuệ có thể gặp khó khăn khi giải thích điều gì đó hoặc tìm từ thích hợp để diễn đạt bản thân. Trò chuyện với một người bị sa sút trí tuệ có thể khó khăn và có thể mất nhiều thời gian hơn bình thường để kết luận.

3. Thay đổi tâm trạng

Đây cũng là một triệu chứng khá phổ biến. Không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng nhận ra điều này ở bản thân bạn, nhưng bạn có thể nhận thấy sự thay đổi này ở một người khác. Ví dụ, trầm cảm là điển hình của chứng sa sút trí tuệ sớm.

Cùng với sự thay đổi tâm trạng, bạn cũng có thể thấy sự thay đổi trong tính cách. Một kiểu thay đổi tính cách điển hình thường thấy ở người sa sút trí tuệ là chuyển từ nhút nhát sang thái độ. Điều này là do tình trạng thường ảnh hưởng đến khả năng phán đoán.

4. Sự thờ ơ

Sự thờ ơ, hoặc thờ ơ, thường xảy ra ở bệnh mất trí nhớ sớm. Một người có các triệu chứng có thể mất hứng thú với các sở thích hoặc hoạt động. Họ có thể không muốn đi chơi nữa hoặc làm bất cứ điều gì vui vẻ. Họ có thể mất hứng thú dành thời gian cho bạn bè và gia đình, và họ có vẻ phẳng lặng về mặt tình cảm.

5. Khó khăn khi hoàn thành sinh hoạt bình thường

Một sự thay đổi nhỏ trong khả năng hoàn thành các công việc bình thường có thể chỉ ra rằng ai đó mắc chứng mất trí nhớ sớm. Điều này thường bắt đầu với khó khăn khi thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn như cân bằng sổ séc hoặc chơi các trò chơi có nhiều quy tắc.

Cùng với việc đấu tranh để hoàn thành các sinh hoạt quen thuộc, họ có thể gặp khó khăn trong việc học cách làm những điều mới hoặc làm theo các thói quen mới.

6. Lẫn lộn

Một người nào đó trong giai đoạn đầu của chứng mất trí thường có thể trở nên nhầm lẫn. Khi trí nhớ, suy nghĩ hoặc khả năng phán đoán mất hiệu lực, sự nhầm lẫn có thể phát sinh vì họ không còn nhớ được khuôn mặt, tìm đúng từ hoặc tương tác với mọi người một cách bình thường.

Đầu óc trở nên lẫn lộn, hay quên là những triệu chứng dễ thấy của sa sút trí tuệ
Đầu óc trở nên lẫn lộn, hay quên là những triệu chứng dễ thấy của sa sút trí tuệ

Sự nhầm lẫn có thể xảy ra vì một số lý do và áp dụng cho các tình huống khác nhau. Ví dụ: họ có thể làm thất lạc chìa khóa xe hơi, quên những gì xảy ra tiếp theo trong ngày hoặc khó nhớ người nào đó họ đã gặp trước đây.

7. Khó khăn khi theo dõi các câu chuyện

Khó khăn khi theo dõi các câu chuyện hoặc một cuộc đối thoại có thể xảy ra do chứng mất trí nhớ sớm. Đây là một triệu chứng ban đầu cổ điển.

Cũng giống như việc tìm kiếm và sử dụng các từ phù hợp trở nên khó khăn, những người bị sa sút trí tuệ đôi khi quên ý nghĩa của những từ họ nghe được hoặc phải vật lộn để làm theo các cuộc trò chuyện hoặc chương trình TV.

8. Mất định hướng

Ý thức về phương hướng và định hướng không gian thường bắt đầu kém đi khi bắt đầu sa sút trí tuệ. Điều này có thể có nghĩa là không nhận ra các địa danh quen thuộc một thời và quên các chỉ đường thường dùng. Việc làm theo một loạt chỉ dẫn và hướng dẫn từng bước cũng trở nên khó khăn hơn.

9 Thói quen lặp đi lặp lại

Sự lặp lại thường gặp ở bệnh sa sút trí tuệ vì mất trí nhớ và thay đổi hành vi nói chung. Người đó có thể lặp lại các công việc hàng ngày, chẳng hạn như cạo râu, hoặc họ có thể thu thập các vật dụng một cách ám ảnh.

Họ cũng có thể lặp lại các câu hỏi tương tự trong một cuộc trò chuyện sau khi họ đã được trả lời.

10. Khó khăn để thích ứng với sự thay đổi

Đối với một người trong giai đoạn đầu của chứng sa sút trí tuệ, trải nghiệm này có thể gây ra nỗi sợ hãi. Đột nhiên, họ không thể nhớ những người họ biết hoặc làm theo những gì người khác đang nói. Họ không thể nhớ lý do tại sao họ đến cửa hàng và họ bị lạc trên đường về nhà.

Vì điều này, họ có thể khao khát thói quen và ngại thử những trải nghiệm mới. Khó thích nghi với sự thay đổi cũng là một triệu chứng điển hình của bệnh sa sút trí tuệ giai đoạn đầu.

Xem thêm: Cách luyện trí nhớ nhạy bén linh hoạt

Kết luận

Thường thì các vấn đề về sa sút trí tuệ, mất trí nhớ xảy ra ở người già, do sự lão hóa tự nhiên của nao bộ. Nhưng người trẻ cũng hoàn toàn có thể phát triển chứng sa sút này. Dưới 65 tuổi nếu bạn gặp phải các vấn đề triệu chứng trên (trên 2 hoặc nhiều hơn) được gọi là ‘chứng mất trí nhớ trẻ khởi phát’ .

Fanpage Facebook: Hotchland Nutrition
Theo dõi fanpage Hotchland để cập nhật, giải đáp thông tin về sức khỏe hiệu quả nhất!

Hotchland Nutrition vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu