Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đổ mồ hôi đêm

Tại sao bị đổ mồ hôi đêm đặc biệt ở người lớn tuổi

0 Comments


Đổ mồ hôi ban đêm, hoặc đổ mồ hôi nhiều khi ngủ, là một triệu chứng phổ biến ở phụ nữ và cả nam giới. Nhiều tình trạng y tế và bệnh tật có thể gây ra chúng. Ví dụ như phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh; thuốc, các vấn đề về hormone (Low-T), lượng đường trong máu thấp và các vấn đề về thần kinh.

Bạn có thể có các triệu chứng khác như ớn lạnh hoặc run rẩy khi sốt, khô âm đạo hoặc thay đổi tâm trạng, tùy thuộc vào nguyên nhân. Nguyên nhân ít phổ biến hơn gây đổ mồ hôi khi ngủ bao gồm nhiễm trùng và ung thư.

Các bác sĩ điều trị vấn đề bằng cách chẩn đoán nguyên nhân khiến bạn đổ mồ hôi nhiều vào lúc ngủ

Nguyên nhân khiến bạn đổ mồ hôi nhiều vào lúc ngủ

Đổ mồ hôi đêm là gì?

Các bác sĩ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ban đầu thường nghe bệnh nhân của họ phàn nàn về chứng đổ mồ hôi lúc ngủ thường gặp phải.

Tuy nhiên, nếu bạn giữ nhiệt độ phòng ngủ nóng bất thường hoặc bạn mặc quá nhiều quần áo. Bạn có thể đổ mồ hôi trong khi ngủ, điều này là bình thường.

Để phân biệt đổ mồ hôi ban đêm phát sinh do nguyên nhân y tế với những nguyên nhân xảy ra do môi trường xung quanh quá ấm. Các bác sĩ thường gọi đổ mồ hôi ban đêm thực sự là những cơn bốc hỏa nghiêm trọng. Và xảy ra vào ban đêm có thể làm ướt quần áo ngủ và khăn trải giường. Không liên quan đến tình trạng quá nóng của môi trường.

Trong một nghiên cứu trên 2267 bệnh nhân đến gặp bác sĩ chăm sóc chính, 41% cho biết đã bị đổ mồ hôi ban đêm trong tháng trước. Do đó, cảm giác đổ mồ hôi nhiều vào lúc khuya và khi ngủ là phổ biến. Điều quan trọng cần lưu ý là đỏ bừng mặt và toàn thân cũng có thể khó phân biệt với đổ mồ hôi ban đêm thực sự.

Nguyên nhân gây đổ mồ hôi đêm

Trong một số trường hợp hiếm hoi, đổ mồ hôi ban đêm có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, bao gồm (đôi khi) ung thư. Nhưng trước khi hoảng sợ, bạn nên nhớ rằng đổ mồ hôi có thể do nhiều nguyên nhân.

Đổ mồ hôi đêm có thể do một số bệnh lý gây ra. Một số nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm thời kỳ mãn kinh, lo lắng, thuốc men, lượng đường trong máu thấp, nhiễm trùng, lạm dụng rượu hoặc ma túy và chứng tăng huyết áp”.

1. Tiền mãn kinh và mãn kinh

Với phụ nữ trên 40 tuổi, đổ mồ hôi khi ngủ thường do những thay đổi nội tiết tố bởi thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh. Có đến 85% phụ nữ bị bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh. Và ở 55% phụ nữ bắt đầu bốc hỏa trước khi có kinh nguyệt không đều.

2. Lo lắng và stress

Lo lắng có thể dẫn đến đổ mồ hôi vì phản ứng căng thẳng của cơ thể đã được kích hoạt. Với những thay đổi đồng thời trong quá trình trao đổi chất, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, v.v… Đặc biệt nếu bạn đang gặp ác mộng, phản ứng sinh lý đối với nỗi sợ đó là điều bình thường.

Xem Thêm: 4 Tác Hại Stress Ít Ai Biết Đến

3. Hạ đường huyết

Một lưu ý tương tự, lượng đường trong máu thấp có thể khiến cơ thể sản xuất quá nhiều adrenaline. Do đó có thể dẫn đến đổ mồ hôi ban đêm. Đây là một vấn đề phổ biến ở những người bị bệnh tiểu đường. Và cũng có thể xảy ra nếu bạn uống quá nhiều rượu trước khi đi ngủ.

4. Một số loại thuốc điều trị

Một số loại thuốc có thể là thủ phạm, đặc biệt là thuốc chống trầm cảm. Mặc dù có thể khó ước tính tỷ lệ hiện mắc thực sự, người ta cho rằng có đến 22% những người dùng SSRI bị đổ mồ hôi quá nhiều. Tương tự như vậy, một số loại thuốc giảm đau, thuốc tiểu đường và thuốc nội tiết tố liệt kê ra mồ hôi như một tác dụng phụ tiềm ẩn.

5. Bệnh nhiễm trùng

Về bệnh nhiễm trùng, những bệnh chính liên quan đến đổ mồ hôi lúc ngủ là bệnh lao và HIV. Mặc dù những điều này nghe có vẻ khá đáng sợ. Nhưng chúng vẫn còn xa so với chẩn đoán có khả năng xảy ra nhất và hầu như luôn kèm theo các triệu chứng khác.

Cuối cùng, hyperhidrosis chỉ là một từ khác để chỉ mồ hôi quá nhiều (cả ban đêm và ban ngày). Đây có thể là đổ mồ hôi thôi, và không nhất thiết phải là một triệu chứng của một cái gì đó khác. Bạn có thể muốn đến gặp bác sĩ đa khoa nếu nó cản trở cuộc sống của bạn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đổ mồ hôi đêm
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đổ mồ hôi đêm

Đổ mồ hôi ban đêm, hoặc đổ mồ hôi nhiều khi ngủ, là một triệu chứng phổ biến ở phụ nữ và cả nam giới. Đây có thể là một tình trạng rất bình thường liên quan đến điều kiệm môi trường. Hoặc những vấn đề sức khỏe tự nhiên như mãn kinh ở phụ nữ. Nhưng nó cũng có thể là một triệu chứng của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Fanpage Facebook: Hotchland Nutrition

Theo dõi fanpage Hotchland để cập nhật, giải đáp thông tin về sức khỏe hiệu quả nhất! Hotchland Nutrition vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu