Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!

Thực đơn ngày lễ Vu Lan dành tặng ba mẹ

0 Comments


Tháng 7 về mùa Vu Lan thương nhớ, ơn cha mẹ muôn thuở vẫn khắc ghi.

Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa lễ Vu Lan đến cũng là lúc mọi người bắt đầu tháng ăn chay. Đây là dịp để những người con, người cháu trong gia đình thể hiện lòng hiếu thảo, đền đáp công ơn sinh thành của cha mẹ, ông bà và lòng kính nhớ tổ tiên, phát huy truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Tháng 7 đã về, gia đình bạn đã chuẩn bị gì để lên thực đơn cho ngày lễ Vu Lan dành tặng cha mẹ mình chưa?

Cùng Hotchland khám phá nhé !

Những việc làm ý nghĩa trong ngày lễ Vu Lan

1. Đi chùa lễ Phật 

Cứ đến ngày lễ Vu Lan hằng năm, chúng ta lại đến chùa lễ Phật cầu nguyện cho cha mẹ được luôn sức khỏe và an lành. Hơn thế nữa, những người con chúng ta còn mong được báo đáp ơn đức sinh thành dưỡng dục của cha mẹ đã nuôi nấng chúng ta nên người

2. Chuẩn bị mâm cơm cúng ông bà tổ tiên

Mâm cơm cúng là nghi lễ cổ truyền vào ngày lễ Vu Lan. Mâm cơm cúng thể hiện lòng thành kính và mong muốn ông bà, tổ tiên được an nghỉ dưới suối vàng. Bên cạnh đó, theo phong tục Việt Nam ý nghĩa của mâm cơm cúng lễ Vu  Lan là để chúng ta cầu bình an cho cha mẹ, gia đình của mình. 

3. Tặng quà cho ba mẹ, ông bà- Nấu bữa cơm chay dành tặng ba mẹ, ông bà

Lễ Vu Lan báo hiếu là dịp để chúng ta bày tỏ tình cảm với cha mẹ, ông bà sau những ngày làm việc bận rộn. 

Không cần những món quà sang trọng, đắt tiền cho cha mẹ. Điều mà ba mẹ, ông bà cần là sự tình cảm chân thành từ tấm lòng con cháu.

Hãy dành thật nhiều tình cảm cho ba mẹ, ông bà trong dịp lễ Vu Lan bạn nhé! Những món quà nhỏ như bộ đồ mới, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng…Nấu 1 bữa cơm chay để gia đình quây quần bên nhau là việc làm vô cùng ý nghĩa được nhiều người thực hiện đấy nhé!

Thực đơn ngày lễ Vu Lan dành tặng ba mẹ 

1. Chè hạt sen long nhãn

Đây là món chè vừa thanh mát, vừa dễ làm mà bạn không nên bỏ qua trong ngày lễ Vu Lan

  • Nguyên liệu gồm:
  • Quả nhãn: Chọn loại cùi dày nhiều thịt, như vậy khi lồng hạt sen nhãn sẽ không bị rách, nát, cho cùi giòn và ngọt.
  • Hạt sen tươi: 1 lạng.
  • Đường phèn: 150 gr
Chén chè hạt sen long nhãn giúp thanh lọc cơ thể cho ngày lễ Vu Lan

Cách làm 

  • Nhãn lột vỏ, tách hạt. Nhãn lột vỏ phần đầu, sau đó dùng sao nhọn hoặc tăm nhọn tách rời phần thịt với đầu hạt. Khi hạt đã rời ra mới nhẹ nhàng ấn hạt ra ngoài, lột hết vỏ nhãn. Như vậy phần thịt nhãn sẽ được tròn đều, không rách, nát.
  • Rửa sơ qua với nhãn nước lọc để loại hết sạn còn bám trên thịt nhãn.
  •  Hạt sen tươi đem luộc, cho sen vào từ khi nước lạnh. Nước sôi để nhỏ lửa, đun thêm chừng 10-15 phút. Hớt hết bọt. Khi sen chín mềm không còn sượng thì vớt ra để ráo.
  • Bắc chảo nóng, cho 100g đường phèn vào nấu chảy. Cho hạt sen đã luộc mềm vào sên đường. Sen đã ngâm đường se lại là được.
  • Đặt hạt sen vào ruột nhãn, bạn sẽ có được những hạt nhãn lồng sen rất đẹp.
  •  Nước luộc sen đổ lại vào chảo đã sên sen đường cho đường tan hết vào nước, cho nốt 50gr đường còn lại vào nồi nước, nêm ngọt tùy thích. Khi nước sôi đổ lại phần nhãn lồng hạt sen vào, nước sôi lại vớt nhãn ngay, trụng qua nước lạnh rồi vớt ra để ráo.
  • Bạn đã có cốc chè sen ngon tuyệt để thiết đãi gia đình, ba mẹ, ông bà vào dịp lễ Vu Lan. Hãy ăn cùng với đá bào hoặc chè sen để tủ đá dùng lạnh cũng rất ngon.

2. Canh cải thảo hấp nấm đông cô

Vị ngọt thanh mát của món canh sẽ giúp bạn và gia đình giải nhiệt tỏng những ngày nắng nóng. Đặc biệt, món canh sẽ góp phần tăng sự ý nghĩa cho ngày lễ Vu Lan. 

Nguyên liệu : Cải thảo, nấm đông cô, đậu hũ, gia vị.

Nấm đông cô- nguyên liệu góp phần cho thực đơn lễ Vu Lan thêm đa dạng

Thực hiện:

Đậu hũ thái thành miếng, bắc chảo dầu, chiên vàng đều. Cải thảo thái nhỏ, nấm đông cô ngâm nước lạnh 1 tiếng. 

Lấy nấm và cải luộc sơ qua nước sôi, sau đó bỏ cùng đậu hũ vào thố, nêm nếm gia vị đã có, rồi cho nước sôi vào. 

Xong đậy nắp lại, cho vào lò vi sóng , nấu khoảng 5 phút. Rất dễ dàng để có 1 bát canh cải thảo hấp nấm đông cô. Hãy nấu ngay khi lễ Vu Lan đang đến cận kề bạn nhé !

3. Rau xào thập cẩm

Nguyên liệu món ăn nay cực kì đơn giản: 

  • 1 củ cà rốt
  • 100g đậu Hà lan
  • 100g nấm đông cô
  • 1 củ tỏi
  • 200g bắp non
  • Gia vị chay các loại
Minh họa : Rau xào thập cẩm
  • Cách thực hiện: 

 Bước 1: Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái lát nhỏ, mỏng vừa ăn. Đậu hà lan rửa sạch, ngắt bỏ 2 đầu và phần chỉ 2 bên. Nấm đông cô rửa sạch rồi để ráo. Tỏi băm nhuyễn. Bắp non rửa rồi chẻ ra thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Chế biến

Bắc chảo chống dính lên bếp kèm ít dầu ăn. Dầu nóng cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho cà rốt và bắp non vào xào trước. Đảo đều tay cho đến khi cà rốt cùng bắp vừa chín mới cho đậu Hà Lan và nấm vào. Thêm 1 ít nước để rau chín đều, đảo đều tay, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

Như vậy là chúng ta đã có 1 dĩa rau xào thập cẩm cho ba mẹ, những người thân trong gia đình thưởng thức vào ngày lễ Vu Lan. 

Để có một thực đơn cho ngày lễ Vu Lan quả là đơn giản đúng không các bạn!

Xem thêm: Ăn Chay Có Giảm Cân Không?

Với những chia sẻ trên, Hotchland hy vọng bạn đọc cùng gia đình sẽ có 1 ngày lễ đáng nhớ với hạnh phúc đủ đầy nhé . 

Theo dõi fanpage Hotchland để cập nhật, giải đáp thông tin về sức khỏe hiệu quả nhất!

Fanpage Facebook: Hotchland Nutrition

Hotchland Nutrition vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu