Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!

Triệu chứng của bệnh tiểu đường

0 Comments


Triệu chứng bệnh tiểu đường lúc mới mắc phải không có nhiều dấu hiệu để nhận biết. Phương pháp tốt nhất vẫn là xét nghiệm đường trong máu để có kết quả chính xác. Tuy nhiên, những dấu hiệu sau đây cũng giúp bạn bước đầu xác định có bệnh tiểu đường hay không? Điều chỉnh chế độ ăn uống, hay dùng thuốc hỗ trợ điều trị sớm tránh biến chứng. Cùng Đông Thái tìm hiểu nhé.

Thèm ăn và nhanh đói

Một nghịch lý mà nhiều người nhận thấy là lúc mắc bệnh tiểu đường, người bệnh rất thèm ăn, đặc biệt thức ăn ngọt và tinh bột. Đây là các loại thực phẩm không tốt cho người bệnh tiểu đường. Nguyên nhân do rối loạn điều tiết đường trong cơ thể gây nên tình trạng thèm ăn. 

Đi tiểu thường xuyên hơn và khát hơn

Một người bình thường thường phải đi tiểu từ bốn đến bảy lần trong 24 giờ, nhưng những người mắc bệnh tiểu đường có thể đi nhiều hơn. Tại sao?. Thông thường, cơ thể bạn tái hấp thu glucose khi nó đi qua thận của bạn. Nhưng khi bệnh tiểu đường đẩy lượng đường trong máu của bạn lên cao, thận của bạn có thể không thể đưa tất cả trở lại. Điều này khiến cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu và phải mất nước. Kết quả: Bạn sẽ phải đi thường xuyên hơn. Bạn cũng có thể đi ra ngoài nhiều hơn. Bởi vì bạn đi tiểu rất nhiều, bạn có thể rất khát. Khi bạn uống nhiều hơn, bạn cũng sẽ đi tiểu nhiều hơn.

Sụt cân bất thường

Cơ thể chúng ta giống như một cỗ máy vậy – cơ thể cần nhiên liệu để hoạt động. Và nhiên liệu chính cho cơ thể chính là đường (glucose). Sụt cân do mất nhiều đường glucose qua nước tiểu. Đái tháo đường khiến cơ thể không thể chuyển hóa năng lượng từ thức ăn, nó buộc phải lấy năng lượng từ mỡ và các cơ. Thiếu insulin dẫn tới giảm tổng hợp protein và mỡ, tăng quá trình tiêu protein, tiêu mỡ tất yếu sẽ dẫn đến sụt cân. Trong trường hợp này, bạn nhớ kiểm tra cơ thể tổng quát liền nhé.

Khô miệng và ngứa da

Bởi vì cơ thể bạn đang sử dụng chất lỏng để đi tiểu, nên độ ẩm cho những thứ khác sẽ ít hơn. Bạn có thể bị mất nước, và miệng của bạn có thể cảm thấy khô. Da khô có thể làm bạn ngứa.

Tiểu đường tuýp 2
Dấu hiệu sớm của người mắc tiểu đường là thường cảm thấy khô miệng

Thị lực giảm

Thay đổi mức chất lỏng trong cơ thể bạn có thể làm cho tròng kính trong mắt bạn sưng lên khiến mắt mờ và thị lực giảm.

WHO cảnh báo số người suy giảm thị lực tăng nhanh trên thế giới ...

Vết thương lâu lành 

Đường trong máu cao làm giảm khả năng tuần hoàn máu. Biến chứng nặng có thể gây đột quỵ. Ngoài ra cũng như  hệ tuần hoàn,  hệ miễn dịch  người bệnh tiểu đường cũng có giảm sút đáng kể nên gây nên tình trạng các vết thương lâu lành. Đây là rắc rối cản trở quá trình hỗ trợ điều trị có phẫu thuật ở người bệnh tiểu đường. 

Dễ bị nhiễm trùng và nhiễm nấm

Lượng đường trong máu cao và hệ thống miễn dịch (cơ chế tự bảo vệ của cơ thể) bị ức chế, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể, dẫn đến dễ bị nhiễm trùng và nấm. Chính vì vậy, người bị đái tháo đường thường cảm thấy ngứa trên cơ thể, đặc biệt ở bộ phận sinh dục.

Tê bàn chân tay

Bệnh tiểu đường gây nên tình trạng tổn thương dây thần kinh, người bệnh nếu nhẹ thì xuất hiện tình trạng tê bàn tay, chân. Nếu tình trạng đau nặng hơn,xuất hiện bị sưng…thì bệnh đã nặng. 

Tê chân – dấu hiệu của bệnh thần kinh tọa - Báo Người lao động

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường là nồng độ cholesterol trong máu tăng cao. Sử dụng thực phẩm chức năng Optimum Omega 3 6 9  có tác dụng giảm mỡ máu, loại bỏ các cholesterol có hại, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, ổn định huyết áp… hỗ trợ điều trị các bệnh lý tim mạch. 

Bệnh tiểu đường đang có xu hướng trẻ hóa và có những diễn biến khó lường. Căn bệnh này nhìn đơn giản nhưng nó lại rất nguy hiểm đấy. Vì vậy khi thấy mình gặp bất kỳ triệu chứng nào thì hãy đi gặp bác sĩ liền nhé.