Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!

Uống Biotin Có Gây Mụn Không?

0 Comments


Chất dinh dưỡng này từ lâu đã được biết đến với vai trò duy trì làn da, tóc và móng khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đã nghe nói rằng thường xuyên bổ sung biotin có thể gây ra mụn trứng cá.

Nhóm vitamin B là một nhóm gồm tám vitamin tan trong nước bao gồm vitamin B7, hay được gọi là biotin.

Biotin rất cần thiết cho sức khỏe toàn diện, và do cơ thể bạn không sản xuất ra nó, điều quan trọng là phải nạp đủ biotin từ thực phẩm tự nhiên hoặc sản phẩm bổ sung.

Biotin phổ biến với công dụng chăm sóc tóc chắc khỏe

Xem thêm: Tạm Biệt Mái Tóc Chẻ Ngọn Với Những Mẹo Sau

Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về các chất bổ sung biotin và giải thích liệu chúng cải thiện hoặc làm tệ đi tình trạng mụn của da.

Tầm quan trọng của biotin

Biotin là một phần thiết yếu của một số enzyme cần thiết để chuyển hóa chất béo, protein và tinh bột. Do đó, vitamin này hỗ trợ tiêu hóa và sản xuất năng lượng, cả hai đều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Ngoài ra, biotin có tham gia khá nhiều trong hình thành gen và sức khỏe thần kinh.

Xem thêm: Biotin Và Những Lợi Ích Sẽ Khiến Bạn Ngạc Nhiên

Sự thiếu hụt

Sự thiếu hụt biotin là do ăn uống không đủ hoặc khiếm khuyết di truyền, góp phần gây ra một số rối loạn viêm nhiễm và miễn dịch.

Mặc dù việc thiếu hụt là rất hiếm xảy ra, nhưng phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú có nguy cơ thiếu hụt cao hơn do những thay đổi trong chuyển hóa biotin.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của tình trạng thiếu biotin bao gồm:

  • Rụng tóc hoặc tóc mỏng thưa hơn
  • Nổi mẩn đỏ, có vảy quanh mắt, mũi hoặc miệng
  • Móng tay dễ gãy
  • Phiền muộn, căng thẳng
  • Mệt mỏi
  • Co giật

Kết

Biotin đóng vai trò quan trọng trong hình thành gen, tiêu hóa và trao đổi chất. Một số triệu chứng thiếu hụt bao gồm rụng tóc, nổi mẩn trên mặt và móng dễ gãy.

Ảnh hưởng đến sức khỏe làn da

Biotin thường được quảng bá như một phương pháp điều trị viêm da và cải thiện sức khỏe của da. Tuy nhiên, trong những nghiên cứu trường hợp cụ thể – chủ yếu ở trẻ sơ sinh – mới có những lợi ích này.

Do đó, cần có nghiên cứu bổ sung để xác định xem liệu bổ sung biotin có thể cải thiện sức khỏe làn da ở người trưởng thành do thiếu vitamin này hay không.

Bổ sung biotin có gây mụn và ảnh hưởng gì tới tình trạng mụn?

Hiện nay, có rất ít bằng chứng cho rằng việc bổ sung biotin gây ra mụn trứng cá.

Bổ sung biotin có ảnh hưởng gì tới tình trạng mụn?

Logic đằng sau những tuyên bố như vậy có liên quan nhiều đến axit pantothenic, hoặc vitamin B5, hơn là với biotin.

Axit pantothenic đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của hàng rào bảo vệ da, là lớp ngoài cùng trên da của bạn.

Thực tế, có vài bằng chứng cho thấy một số sản phẩm có chứa axit pantothenic có thể làm mềm da, là lý do tại sao một số người tin rằng axit pantothenic đóng một vai trò quan trọng trong nguyên nhân và cách điều trị mụn trứng cá.

Thêm vào đó, một số người đưa ra giả thuyết rằng bổ sung biotin có thể gây ra mụn trứng cá do can thiệp vào việc hấp thụ axit pantothenic, vì cơ thể bạn sử dụng cùng một con đường để hấp thụ cả hai chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng việc bổ sung biotin hoặc thiếu axit pantothenic gây ra mụn trứng cá. Ngược lại, nghiên cứu cho thấy bổ sung biotin và axit pantothenic có thể giúp điều trị tình trạng này.

Kết

Biotin nổi tiếng về cả cải thiện sức khỏe làn da và chưa có chứng minh rõ ràng về việc gây ra mụn trứng cá. Vẫn cần nghiên cứu thêm về các chủ đề này để củng cố giả thuyết trên.

Cách trị mụn trứng cá bằng vitamin B

Mặc dù biotin được cho là gây ra mụn trứng cá, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể chữa trị mụn trứng cá, đặc trưng là các triệu chứng như mụn đầu đen và mụn đầu trắng ở trán và cằm.

Ngoài ra, vitamin này có thể đặc biệt hữu ích trong việc kiểm soát bong tróc và làm giảm kích ứng từ mụn trứng cá gây ra mẩn đỏ, bong tróc trên da.

Cách trị mụn trứng cá bằng vitamin B

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở người trưởng thành bị mụn trứng cá từ nhẹ đến trung bình cho thấy những người sử dụng cả kem bôi và thuốc bổ có chứa biotin và các vitamin khác đều có những cải thiện đáng kể dựa trên hệ thống khi so sánh với các tình trạng mụn khác.

Mặc dù nghiên cứu này cho thấy tiềm năng sử dụng biotin để điều trị mụn trứng cá, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là kết quả không thể chỉ do biotin, vì các vitamin và chất dinh dưỡng khác cũng có mặt trong các phương pháp điều trị.

Ngoài biotin, vitamin B5 cũng được nghiên cứu như một phương pháp điều trị mụn trứng cá.

Hiện tại, không có khuyến nghị chính thức nào về liều lượng biotin hoặc vitamin B5 để giúp điều trị mụn trứng cá, vì vậy, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ để lập nên một kế hoạch điều trị an toàn.

Kết

Cả biotin và vitamin B5, còn được gọi là axit pantothenic có tiềm năng trong điều trị mụn trứng cá. Tuy nhiên, khuyến nghị chính thức về liều lượng vẫn chưa được thiết lập.

Xem thêm: 6 Lý Do Để Bạn Bổ Sung Vitamin B Cho Cơ Thể Ngay Từ Hôm Nay

Chất bổ sung biotin có gây tác dụng phụ?

Chừng nào mà các chất bổ sung biotin vẫn được sử dụng theo quy định của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chúng sẽ không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tuy nhiên, khi sử dụng các chất bổ sung này, điều quan trọng là phải ghi nhớ các tác dụng phụ bạn gặp phải để tham khảo thêm từ các chuyên gia.

Đặc biệt, bạn nên thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ y tế của mình nếu bạn dùng các chất bổ sung này trước khi bạn thử máu.

Liệu Biotin có gây mụn không?

Có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc

Chất bổ sung biotin có thể can thiệp vào cách gan của bạn xử lý một số loại thuốc.

Hơn nữa, một số loại thuốc có thể làm giảm nồng độ biotin bằng cách tăng sự phân hủy vitamin trong cơ thể và giảm lượng hấp thụ trong ruột.

Chúng bao gồm những điều sau đây, cũng như các loại thuốc chống co giật khác được sử dụng để điều trị bệnh động kinh:

  • carbamazepine
  • primidone
  • phenytoin
  • phenobarbital

Có thể làm giảm sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác

Cơ thể của bạn sử dụng cùng một con đường để hấp thụ biotin giống như các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như axit alpha-lipoic và vitamin B5. Điều này có nghĩa là việc kết hợp chúng lại với nhau có thể làm giảm sự hấp thụ của một trong hai.

Ngoài ra, protein avidin, được tìm thấy trong lòng trắng trứng sống, có xu hướng liên kết với biotin trong ruột non, làm giảm sự hấp thu vitamin. Do đó, không nên sử dụng lòng trắng trứng chưa được chế biến kỹ hoặc chưa chín.

Kết luận

Biotin là một vitamin tan trong nước cần thiết cho cơ thể nhưng không thể tự sản xuất. Do đó, bạn phải nạp đủ nó thông qua thực phẩm và chất bổ sung để đảm bảo sự trao đổi chất, tăng trưởng và phát triển tối ưu.

Sự thiếu hụt vitamin này có thể ảnh hưởng đến tóc và da và thậm chí có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như trầm cảm và co giật.

Mặc dù bổ sung biotin giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt, một số người tin rằng chúng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm mụn trứng cá. Tuy nhiên, nghiên cứu mới hơn cho thấy biotin và các vitamin B khác có thể giúp điều trị tình trạng này.

Nếu bạn quyết định sử dụng biotin để điều trị mụn trứng cá, hãy nhớ tham khảo với bác sĩ da liễu hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác để đảm bảo bạn sử dụng liều lượng đảm bảo an toàn. Khi mua một sản phẩm, hãy tìm một sản phẩm có chứng nhận rõ ràng chắc chắn.