Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!

Uống Nhiều Cà Phê Có Làm Đau Dạ Dày Không?

0 Comments


Bài viết này tìm hiểu tại sao và liệu uống cà phê có thể làm đau dạ dày không?

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Nó không chỉ giúp bạn tỉnh táo hơn mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích khác, bao gồm cải thiện tâm trạng, nâng cao hiệu suất tinh thần và hiệu suất tập thể dục, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và Alzheimer.

Tuy nhiên, một số người thấy rằng uống nhiều cà phê ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của họ.

Các hợp chất có thể làm đau dạ dày của bạn. Cà phê chứa các hợp chất khác nhau có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn.

Cafein

Cafein là một chất kích thích tự nhiên trong cà phê giúp bạn tỉnh táo hơn.

Một tách cà phê 8 ounce (240 ml) chứa khoảng 95 mg cafein.

Mặc dù cafein là một chất kích thích tinh thần mạnh mẽ, nghiên cứu cho thấy nó có thể làm tăng tần suất các cơn co thắt trong toàn bộ đường tiêu hóa của bạn.

Ví dụ, một nghiên cứu cũ từ năm 1998 cho thấy cà phê chứa cafein kích thích đại tràng nhiều hơn 23% so với cà phê decaf và hơn 60% so với nước. Điều này chỉ ra rằng caffeine gây kích thích đáng kể cho đường ruột của bạn.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng caffeine có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày, có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn nếu nó đặc biệt nhạy cảm.

Uống cà phê có làm đau dạ dày không?

Xem thêm: Nếu bạn không thể uống cà phê? Viên uống bổ não giúp giảm đau đầu, căng thẳng, tỉnh táo và tập trung tốt hơn, 

Axit cà phê

Trong khi caffeine thường được xem là lý do tại sao cà phê có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit cà phê cũng có thể đóng một vai trò.

Cà phê chứa nhiều axit, chẳng hạn như axit chlorogen và N-alkanoyl-5-hydroxytryptamide, đã được chứng minh là làm tăng sản xuất axit dạ dày. Axit dạ dày giúp tiêu hóa thức ăn để nó có thể di chuyển qua ruột của bạn.

Uống cà phê có làm đau dạ dày không?

Phụ gia khác

Trong một số trường hợp, cà phê không phải là thứ làm cho dạ dày của bạn khó chịu.

Trên thực tế, khó chịu ở dạ dày có thể là do các chất phụ gia như sữa, kem, chất làm ngọt hoặc đường, mà rất nhiều người thêm vào cà phê của họ.

Ví dụ, khoảng 65% người trên toàn thế giới không thể tiêu hóa đúng đường sữa, một loại đường trong sữa, có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi, chuột rút dạ dày hoặc tiêu chảy ngay sau khi tiêu thụ sữa.

TÓM TẮT

Cà phê có một số hợp chất có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn, chẳng hạn như caffeine và axit cà phê. Ngoài ra, các chất phụ gia phổ biến như sữa, kem, đường hoặc chất làm ngọt cũng có thể làm khó chịu dạ dày của bạn.

Cà phê decaf có làm khó chịu dạ dày của bạn?

Trong một số trường hợp, chuyển sang decaf có thể giúp giảm đau dạ dày.

Điều này chủ yếu áp dụng nếu caffeine là thủ phạm của các vấn đề dạ dày của bạn.

Điều đó nói rằng, cà phê decaf vẫn chứa axit cà phê, chẳng hạn như axit chlorogen và N-alkanoyl-5-hydroxytryptamide, có liên quan đến việc tăng sản xuất axit dạ dày và co bóp ruột.

Hơn nữa, thêm sữa, kem, đường hoặc chất ngọt vào cà phê decaf có thể gây ra các vấn đề về dạ dày ở những người nhạy cảm với các chất phụ gia này.

TÓM TẮT

Mặc dù không có caffeine, cà phê decaf vẫn chứa axit cà phê và có thể cả chất phụ gia, có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn.

Mẹo để tránh đau dạ dày

Uống cà phê có làm đau dạ dày không? Nếu bạn thấy rằng cà phê gây ra các bất thường khó chịu cho dạ dày của bạn, thì bạn nên áp dụng một số mẹo để giúp bạn có thể thưởng thức tách cà phê của mình.

Đối với người mới bắt đầu, uống cà phê từng ngụm có thể làm cho dạ dày của bạn dễ chịu hơn.

Ngoài ra, không nên uống cà phê khi bụng đói. Cà phê có tính axit, do đó, nhấm nháp nó cùng với thức ăn có thể dễ tiêu hóa hơn.

Xem thêm: 7 Cách tự nhiên tại nhà giúp giảm đau bụng hay khó chiu bụng

Dưới đây là một số cách khác để giảm thiểu tính axit (độ chua) của cà phê:

  • Chọn cà phê rang đậm màu hơn. Một nghiên cứu cho thấy hạt cà phê được rang lâu hơn và ở nhiệt độ cao thì tính axit thấp hơn, điều đó có nghĩa là các loại cà phê rang kỹ đậm màu hơn có xu hướng ít axit hơn các loại rang nhẹ nhạt màu.
  • Hãy thử cà phê cold-brew. Nghiên cứu cho thấy cà phê pha ủ lạnh chứa ít tính axit hơn cà phê nóng.
  • Chọn bã cà phê lớn hơn. Một nghiên cứu cho thấy rằng bã cà phê mịn hơn chiết xuất nhiều axit hơn trong quá trình pha cà phê.
Uống cà phê có làm đau dạ dày không?

Hơn nữa, nếu bạn bạn là một người không tiêu hóa được đường sữa hoặc cảm thấy sữa làm khó chịu dạ dày của bạn, hãy thử chuyển sang một loại sữa thay thế từ thực vật, chẳng hạn như sữa đậu nành hoặc hạnh nhân.

TÓM TẮT

Nếu bạn tìm thấy cà phê gây khó chịu cho dạ dày của bạn, hãy thử một số lời khuyên ở trên. Trong nhiều trường hợp, việc giảm độ axit của cà phê hoặc tránh các chất phụ gia có thể giúp cải thiện vấn đề đau dạ dày liên quan đến cà phê.

Lời kết

Uống cà phê có làm đau dạ dày không?

Trả lời: Cà phê có một số hợp chất có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn.

Bao gồm caffeine, axit cà phê và thường là các chất phụ gia khác, như sữa, kem, đường và chất làm ngọt. Ngoài caffeine, nhiều hợp chất trong số này cũng có mặt trong cà phê decaf.

Nếu bạn thấy rằng cà phê gây đảo lộn dạ dày của bạn, có một số điều bạn có thể làm để giảm thiểu ảnh hưởng khó chịu của nó. Chúng bao gồm uống cà phê từng ngụm kết hợp với ăn gì đó, chọn một loại cà phê rang có tính axit thấp hơn, chuyển từ sữa thường sang sữa đậu nành hoặc sữa hạnh nhân, và cắt giảm các chất phụ gia.

Xem thêm: Phân biệt các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm