Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!

Viêm gan B là nguyên nhân gây ung thư gan

0 Comments


Viêm gan B là gì

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Bệnh ảnh hưởng lớn đến hoạt động của gan, có thể gây nhiễm trùng gan thậm chí đe dọa đến tính mạng. Hiện nay, bênh này vẫn là mối đe dọa lớn đến sức khỏe toàn cầu.

Viêm gan B cực kì nguy hiểm
Viêm gan B cực kì nguy hiểm

Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan là viêm gan B

Viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy gan, xơ gan, ung thư gan. Viêm gan B có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Nếu bệnh xảy ra ở người lớn vẫn có thể điều trị để loại bỏ vi rút dễ dàng. Tuy nhiên, một số trường hợp trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn nhiễm virus nhưng không thể điều trị khỏi hoàn toàn.. 

Người ta đã xác định được một số nguyên nhân gây ung thư gan như rượu bia, thuốc lá, chất độc aflatoxin trong nấm mốc, môi trường ô nhiễm, bệnh tiểu đường, béo phì…, trong đó viêm gan virus B (HBV) được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

Theo số liệu thống kê,  bệnh nhân ung thư gan có tiền sử viêm gan virus B mạn tính. Khi xâm nhập vào cơ thể, cùng với thời gian, HBV làm gan suy yếu, xơ hóa và dẫn đến hình thành các tổ chức tế bào ác tính. Do đó, để bệnh nhân viêm gan virus có thể tránh được những biến chứng xơ gan và ung thư gan cần phải từ bỏ những thói quen có hại như rượu bia, thuốc lá và những thực phẩm độc hại. Và điều quan trọng nhất là cần phải kiểm soát viêm gan virus, bảo vệ gan đúng cách. Đối với những đối tượng bị viêm gan B mãn tính, nếu được điều trị đúng phác đồ sẽ ngăn ngừa hiệu quả việc tiến triển thành ung thư gan.

 

Dấu hiệu của viêm gan B
Dấu hiệu của viêm gan B

Sau đây là một số con đường lây truyền chủ yếu:

Thứ nhất: Truyền từ mẹ sang con:

Khi thai phụ bị nhiễm virus thì tỉ lệ lây nhiễm cho thai nhi là rất cao. Nó sẽ tăng dần từ lúc mang thai cho đến khi sinh. Trong 3 tháng đầu tỉ lệ lây nhiễm là 10% và 3 tháng cuối tăng lên là 60-70%. 50% số trẻ này có thể bị nhiễm mãn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành.

Thứ hai: Truyền qua đường tình dục:

Virus HBV-DNA có trong tinh dịch của nam giới hoặc trong dịch tiết âm đạo của nữ giới. Do đó, sẽ lây nhiễm cho đối phương qua các vết xước nhỏ trong quá trình quan hệ tình dục. Do đó không nên quan hệ tình dục bừa bãi. Cần sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.

Thứ ba: Truyền qua đường máu:

Dùng chung bơm kim tiêm, các vật dụng cá nhân như: Dao cạo râu, bàn chải đánh răng… Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ, làm nail,… trong khi các dụng cụ thực hiện có chứa virus gây bệnh.

Biện pháp nào giúp ngăn ngừa

Bảo vệ gan của bạn ngay bây giờ
Bảo vệ gan của bạn ngay bây giờ

Những người dương tính với HBV cần phải được sự tư vấn của các chuyên gia y tế. Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng thuốc điều trị. Nhằm giúp cơ thể kiểm soát sự sao chép của virus và làm giảm lượng virus.

Hiện nay có các hướng điều trị viêm gan virus B mạn tính chính là dùng thuốc kháng virus, điều trị tăng cường miễn dịch hoặc phối hợp cả hai phương pháp trên.

Một số loại thuốc kháng virus bao gồm Lamivudine, Adefovir, Telbivudine và Entecavir. Các loại thuốc này có thể giúp chống lại các virus và làm chậm khả năng gây tổn hại cho gan.

Còn phương pháp điều trị tăng cường miễn dịch chủ yếu bằng cách tiêm Interferon.

Với các trường hợp viêm gan virus B mạn tính, điều quan trọng là:

  • Cần phải nâng cao thể trạng cho người bệnh
  • Giải độc
  • Bảo vệ gan hiệu quả trước những tác nhân có hại.

Bởi người ta đã chứng minh những người thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ăn nhiều đồ ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… trên nền tảng bệnh nhân viêm gan virus B thì nguy cơ biến chứng sang xơ gan và ung thư gan cao gấp nhiều lần so với những người không có tiền sử với căn bệnh này.

Hy vọng những thông tin Đông Thái vừa cung cấp sẽ giúp ích cho bạn.