Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!

Yếu tố nào làm tăng cholesterol máu

0 Comments


Cholesterol máu cao là một trong những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Vấn đề là khi cơ thể hấp thụ quá nhiều cholesterol xấu (LDL) sẽ gây xơ vữa động mạch, hậu quả gây nhồi máu cơ tim, các vấn đề về gan… Sau đây là những yếu tố làm tăng cholesterol máu.

1. Cholesterol trong máu là gì?

Cholesterol trong máu là một chất béo luôn hiện diện trong tế bào máu. Cholesterol nói chung luôn có mặt trong tất cả các loại tế bào của cơ thể và là một thành phần quan trọng để tạo nên cấu trúc màng tế bào, một số nội tiết tố (hormones) và đóng nhiều vai trò chức năng quan trọng khác của cơ thể.

Tuy nhiên, nếu có quá nhiều cholesterol trong máu thì lại là yếu tố nguy cơ lớn dẫn đến bệnh mạch vành (căn nguyên gây ra cơn đau tim cấp), đột quỵ ( tai biến mạch máu não) và bệnh lý mạch ngoại biên.

Cholesterol có thể đến từ hai nguồn: Từ cơ thể tổng hợp và từ thức ăn mà bạn ăn vào. Gan và một số tế bào khác của cơ thể là nơi tạo nên khoảng 75% cholesterol máu, còn lại 25% là do thức ăn cung cấp.

2. Thế nào là cholesterol “xấu” và cholesterol “tốt”?

Cholesterol trong cơ thể không chỉ mang “tiếng xấu” duy nhất với “người đời” mà còn cả “tiếng thơm” nữa. Thật vậy, có 2 loại cholesterol:

• Cholesterol “xấu” – Cholesterol tỉ trọng thấp (LDL- C)

Gọi là “xấu” bởi những tác hại mà nó gây ra cho cơ thể sau đây:

– Tăng ngưng tụ tiểu cầu (làm tăng khả năng hình thành cục máu đông trong lòng mạch gây bít tắc mạch máu).

– Kích thích tăng sinh cơ trơn thành mạch máu.

– Các LDL-C dư thừa trong máu sẽ bị oxy hoá rồi bị các đại thực bào bắt giữ, tạo nên các tế bào bọt, tích tụ thành mảng đeo bám vào thành động mạch tạo thành những mảng xơ vữa. Việc sử dụng thức ăn có nhiều chất chống oxy hoá như vitamin E, vitamin C, beta caroten, selen… cũng là một biện pháp ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch.

Những tác hại trên góp phần gây chít hẹp lòng mạch máu, là yếu tố dễ dẫn đến các bệnh tim mạch.

• Cholesterol “tốt” – Cholesterol tỉ trọng cao (HDL- C) 

– Được tổng hợp ở gan và ruột non, nhiệm vụ vận chuyển cholesterol từ các mô về gan.

– Khi tỷ lệ LDL/HDL lớn thì nguy cơ tích tụ nhiều cholesterol “xấu” ở thành mạch, gây xơ vữa động mạch do thiếu HDL để vận chuyển cholesterol về gan.

– Nếu  cholesterol “xấu” (LDL) càng nhiều thì nguy cơ bị xơ vữa động mạch càng lớn.

– Ngược lại nếu cholesterol “tốt” (HDL) càng nhiều thì nguy cơ xơ vữa động mạch càng thấp.

– Khi tỷ lệ LDL/HDL > 5 thì nguy cơ bệnh mạch vành càng tăng. 

Trong cơ thể, hầu hết cholesterol trong máu là cholesterol “xấu”. Do đó khi cholesterol toàn phần tăng thì cũng có thể là biểu hiện của tăng cholesterol “xấu”, nguy cơ của bệnh mạch vành. 

3. Những yếu tố làm tăng cholesterol xấu

3.1. Khẩu phần ăn uống

Chất béo động vật, thức ăn nhanh, nước có ga hay tất cả các loại thực phẩm chứa quá nhiều năng lượng sẽ làm tăng nồng độ LDL và tăng cholesterol toàn phần. Chế độ ăn uống là nguyên nhân chủ yếu gây ra xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não… Vì vậy, để phòng chống tăng cholesterol “xấu”, nên xây dựng một chế độ ăn hợp lý như sau:

  • Lượng cholesterol ăn vào: Không vượt quá 300mg/ngày. Sử dụng dầu thực vật và mỡ động vật ở tỷ lệ cân đối, phù hợp cho từng lứa tuổi. Loại bỏ các loại thức ăn nhiều mỡ, tránh ăn phủ tạng động vật.
  • Lượng đạm: Nên chiếm khoảng 12 – 15% tổng năng lượng của toàn bộ khẩu phần, bao gồm thịt bò, thăn lợn, gà nạc, đậu đỗ. Cá là thực phẩm tốt cho những người bị rối loạn mỡ máu và tăng cholesterol trong máu. Nên kết hợp ăn cả đạm thực vật và động vật.
  • Chất đường bột: Chiếm từ 60 – 70% tổng năng lượng của khẩu phần ăn. Hạn chế ăn quá ngọt, lượng đường trong ngày tối đa 10 – 20g. Sử dụng ngũ cốc kết hợp với khoai củ.
  • Bổ sung vitamin, chất khoáng, các nguyên tố vi lượng, chất xơ, chủ yếu từ rau xanh, hoa quả, gạo.

3.2. Thừa cân, béo phì

Những người thừa cân béo phì thường có mức cholesterol máu cao hơn những người bình thường. Sự tích lũy chất béo trong cơ thể giảm khả năng loại bỏ chất béo ra khỏi động mạch-chính điều này đã hình thành nên những mãng xơ vữa. Vì vậy cần theo dõi cân nặng định kỳ, nếu bắt đầu thừa cân cần có chế độ ăn uống lành mạnh và luyện tập…

3.3. Tiền sử gia đình

Một trong những yếu tố nguy cơ khác đó là tiền sử gia đình. Trong gia đình có người bị tăng cholesterol máu thì nguy cơ mắc bệnh gấp 2 lần.

Chính vì những lý do trên nên có lối sống lành mạnh ngay từ độ tuổi thanh thiếu niên, ngoài ra cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm để được tư vấn và điều trị kịp thời.

3.4. Tuổi và giới tính

Cũng như di truyền, tuổi và giới tính là những yếu tố ảnh hưởng cholesterol không thể thay đổi hay tác động đến được. Cholesterol máu ở cả 2 giới thường bắt đầu tăng ở tuổi 20. Hầu hết phụ nữ trước tuổi mãn kinh sẽ có mức cholesterol thấp hơn so với nam giới cùng độ tuổi. Sau mãn kinh, nồng độ LDL có xu hướng tăng lên và nguy cơ tim mạch cũng tăng theo tương ứng.

3.5. Yếu tố stress

Căng thẳng, lo âu…có thể là nguyên nhân tiềm ẩn của tăng cholesterol máu và các bệnh lý tim mạch. Ngoài những tổn hại về mặt tâm lý tình cảm, điều này còn giảm khả năng loại trừ cholesterol ra khỏi động mạch, vì lý do này nên áp dụng các kỹ thuật thư giãn hàng ngày và các bài tập thở.

3.6. Hút thuốc lá làm giảm HDL

Những thói quen xấu như hút thuốc lá, rượu bia, chất kích thích là những yếu tố ảnh hưởng cholesterol thường gặp nhất nhưng có thể từ bỏ được. Hơn nữa, việc cai nghiện thuốc lá, rượu bia còn giúp cơ thể có sức khỏe tốt hơn và loại trừ đi một trong số những yếu tố nguy cơ lớn nhất của bệnh tim mạch.

Để giảm cholesterol xấu trong cơ thể, có một cách hiệu quả và đơn giản là sử dụng thực phẩm chức năng Optimum Omega 3-6-9. Sản phẩm rất tốt chứa nhiều công dụng như sau:

  • Omega 3 giúp hỗ trợ tim mạch khỏe mạnh, tăng cường tuần hoàn máu, loại bỏ các cholesterol có hại và nguy cơ xơ vữa động mạch, giúp đôi mắt sáng khỏe mạnh.
  • Omega 6 được chứng minh là có tác dụng chủ yếu trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch bởi khả năng làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu.
  • Omega 9 có tác dụng hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, chống viêm hiệu quả, cải thiện tâm trạng, kiểm soát đường trong máu và hỗ trợ tích cực trong việc điều trị Alzheimer.

Sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên và đã được bộ y tế đánh giá cao về chất lượng cũng như sự an toàn cho người sử dụng.

Trên đây là những yếu tố làm tăng cholesterol xấu mà bạn nên sử dụng. Đông Thái chúc các bạn luôn vui khỏe!