Thiếu máu cơ tim cục bộ nên ăn gì?

Chế độ ăn cho người thiếu máu cơ tim cục bộ sẽ giúp cải thiện lượng máu đến nuôi tim, giảm các triệu chứng và tránh biến chứng nguy hiểm. Vậy người bệnh cần ăn những gì để tốt cho sức khỏe? Bạn hãy tìm lời giải trong bài viết dưới đây.

 

thieu-mau-cuc-bo-nen-an-gi

Ăn gì để phòng ngừa thiếu máu cơ tim cục bộ

 

Bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ là gì?

Bệnh thiếu máu cơ tim (hay còn gọi là thiếu máu cục bộ cơ tim) là bệnh lý xảy ra khi lưu lượng máu đến tim bị giảm, khiến cho tim không tiếp nhận đủ lượng oxy cần thiết cho hoạt động co bóp tống máu. Lượng máu đến tim giảm là hậu quả của sự tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ các nhánh của động mạch tim (động mạch vành). Thiếu máu cơ tim làm giảm khả năng bơm của tim, gây tổn thương cơ tim, nhiều trường hợp dẫn đến loạn nhịp tim và nhồi máu cơ tim. Sự tắc nghẽn đột ngột của động mạch vành có thể gây ra nhồi máu cơ tim.

Biểu hiện

Thiếu máu cơ tim cục bộ có triệu chứng khó nhận biết nhưng phổ biến nhất là cơn đau ở vùng ngực, thường là phía bên trái của cơ thể (đau thắt ngực). Ở bệnh nhân nữ, người cao tuổi hoặc người bị đái tháo đường, những biểu hiện của bệnh thiếu máu cơ tim có thể dễ nhận biết hơn, bao gồm:

  • Đau vùng cổ hoặc hàm.
  • Đau vai hoặc cánh tay.
  • Nhịp tim nhanh.
  • Khó thở khi vận động cơ thể.
  • Buồn nôn và nôn.
  • Đổ nhiều mồ hôi.
  • Mệt mỏi.
  • Đau ngực là biểu hiện điển hình của người bị thiếu máu cơ tim cục bộ

Những loại thực phẩm dành cho người bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim

1. Bổ sung chất xơ để giảm cholesterol máu

Chất xơ sẽ ngăn cản sự hấp thu cholesterol ở ruột, đồng thời giúp bạn có cảm giác no nhanh. Điều này rất thích hợp với người bệnh bị dư cân, béo phì. Có 2 loại chất xơ là chất xơ hòa tan có trong các loại hạt ngũ cốc nguyên cám như yến mạch, gạo lứt, hạt điều và rau nhớt như rau mồng tơi, đậu bắp, rau đay… Còn chất xơ không hòa tan lại được tìm thấy trong các loại rau quả, trái cây thông thường như cà chua, cà rốt, súp lơ, cần tây, rau cải…

2. Thực phẩm bổ sung chất béo tốt cho người bị thiếu máu cơ tim cục bộ

Chất béo tốt cho tim là chất béo không bão hòa như omega 3,6,9 có trong các dầu thực vật như dầu ô liu, dầu lạc, dầu đậu nành, quả óc chó, trái bơ… và các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ. Ngay từ bây giờ, hãy lên thực đơn với ít nhất 2 bữa cá/tuần để đảm bảo bổ sung đầy đủ nguồn chất béo có lợi cho tim.

Ăn các loại cá hồi, thu có hàm lượng chất béo rất tốt cho sức khỏe tim mạch

3. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa tự nhiên đến từ các loại trái cây, đặc biệt là những loại quả mọng như dâu tây, việt quất, nho đen, mâm xôi và các loại rau lá xanh như súp lơ, cải xoăn, xà lách, rau ngò… sẽ ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do làm tổn thương mạch vành. Từ đó giúp ngăn chặn mảng xơ vữa hình thành ngay từ giai đoạn khởi phát.

Người bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ nên tránh các loại thực phẩm sau

1. Muối

Quá nhiều muối trong chế độ ăn sẽ khiến huyết áp của bạn tăng cao khó kiểm soát. Trong đó, huyết áp cao là yếu tố nguy cơ hàng đầu thúc đẩy tiến triển xơ vữa mạch vành. Theo khuyến cáo, bạn nên ăn không quá 2,3 gam muối mỗi ngày; giảm lượng muối xuống thấp hơn 1,5 gam/ngày là điều cần thiết để hạ huyết áp hơn nữa.

Thay vì chỉ sử dụng muối, bạn có thể bổ sung những gia vị đã được chứng minh là vừa giúp làm giảm cholesterol máu, vừa ngăn ngừa cục máu đông như tỏi, hành, gừng, quế… vào những món ăn hằng ngày để gia tăng hương vị và giảm bớt lượng muối thêm vào.

Không ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng cholesterol trong máu.

2. Đường

Các loại đường hấp thu nhanh từ bánh kẹo; nước ngọt; ngũ cốc tinh chế như gạo trắng, bánh mì trắng… chính là khắc tinh của người bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ.

Bởi chúng vừa đẩy bạn đứng trước nguy cơ thừa cân, béo phì; vừa khiến cho tình trạng xơ vữa động mạch diễn biến phức tạp hơn, đặc biệt là đối với những người đã có bệnh tiểu đường từ trước đó.

Mặc dù không cần kiêng hoàn toàn, nhưng bạn cũng cần hạn chế tổng lượng chất bột, đường trong ngày không được vượt quá 500g.

3. Chất kích thích

Các chất kích thích có trong thuốc lá, thuốc lào, rượu bia, nước tăng lực… sẽ tác động trực tiếp làm co thắt và tổn thương mạch vành; tăng nồng độ cholesterol xấu trong máu.

Khiến cơn đau thắt ngực diễn ra thường xuyên hơn và thúc đẩy tiến triển của mảng xơ vữa.

Chính vì vậy hãy tuyệt đối từ bỏ thói quen hút thuốc lá và hạn chế sử dụng rượu bia. Với nam giới có thể uống 2 ly rượu vang/ngày còn nữ giới là 1 ly/ngày.

4. Chất béo có hại cho tim

Các chất béo có hại cho tim là chất béo bão hòa có trong mỡ động vật, thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò, thịt cừu…) và chất béo chuyển hóa đến từ các thực phẩm chế biến sẵn, chiên qua dầu tái sử dụng nhiều lần như khoai tây chiên, gà rán, mì tôm, xúc xích… Chúng làm gia tăng nồng độ cholesterol xấu (LDL – C, triglycerid) trong máu và giảm nồng độ cholesterol tốt (HDL- C), tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh lý tim mạch khác.

Ăn các thực phẩm chế biến có sẵn rất có hại cho tim mạch.

Trên đây, là các thực phẩm nên và không nên ăn dành cho những bị bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ. Nếu phát hiện cơ thể gặp các triệu chứng trên thì cần đến ngay bác sĩ để được khám và chữa trị kịp thời.

Hotchland Nutrition vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu

tiêu đề sản phẩm nổi bật

Copyright 2021 & design by TIVATECH DESIGN AND ADVERTISING COMPANY LIMITED
0899899397