Xét nghiệm nội tiết tố nữ là gì? Nên xét nghiệm ở thời điểm nào?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ rất cần thiết cho sức khỏe của nữ giới, giúp kiểm soát được sức khoẻ sinh sản của chị em phụ nữ. Việc kiểm tra định kỳ giúp bạn phát hiện những dấu hiệu bất thường để có liệu trình điều trị kịp thời. Nhưng không phải ai cũng biết nên xét nghiệm vào thời điểm nào.

1.Xét nghiệm nội tiết tố nữ là gì?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là phương pháp kiểm tra nội tiết để kiểm tra khả năng sinh sản. Việc xét nghiệm nội tiết tố giúp bạn đánh giá được chỉ số hormone sinh sản, khả năng dự trữ của noãn, hoạt động của buồng trứng và theo dõi chu kỳ rụng trứng. Kết quả xét nghiệm sẽ cho bạn biết cần điều chỉnh những gì để hạn chế nguy cơ vô sinh.

Ngoài ra, kết quả của xét nghiệm nội tiết tố nữ giúp phát hiện sớm những rối loạn trong hệ nội tiết nếu có và giúp bác sĩ có phương pháp điều trị phù hợp.

xét nghiệm nội tiết tố nữ

Xét nghiệm nội tiết tố giúp bạn điều chỉnh kịp thời để hạn chế nguy cơ vô sinh

2.Bạn nên xét nghiệm nội tiết tố vào thời điểm nào?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ vào các ngày khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt, bởi hormone sinh dục của phụ nữ không phải lúc nào cũng giống nhau. Nồng độ hormone có sự thay đổi tùy theo ngày của chu kỳ kinh nguyệt. Cụ thể thời điểm để làm xét nghiệm như sau:

  • Từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 trong chu kỳ kinh nguyệt: xét nghiệm LH, FSH.
  • Từ ngày thứ 21 của đến ngày 22: xét nghiệm chỉ số PRG (Progesterone)
  • Các xét nghiệm chỉ số PRL (Prolactin), E (Estrogen) có thể thực hiện bất kỳ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt.

xét nghiệm nội tiết tố nữ

Xét nghiệm nội tiết tố nữ thay đổi tùy theo ngày của chu kỳ kinh nguyệt

3.Xét nghiệm có những chỉ số nội tiết tố nữ nào?

Để đưa ra kết quả xét nghiệm nội tiết tố nữ chính xác về tình trạng hoạt động, khả năng dự trữ noãn của buồng trứng hay sự phát triển của noãn,… cũng như quá trình rụng trứng có theo đúng chu kỳ hay không thì những chỉ số từ kết quả xét nghiệm vô cùng quan trọng.

Vậy nên xét nghiệm nội tiết tố nữ như thế nào? Thông thường, việc xét nghiệm nội tiết tố bao gồm 7 xét nghiệm chính, gồm các chỉ số sau:

3.1. Chỉ số Testosterone

Testosterone là hormone của nam giới, tuy nhiên ở nữ giới, hormone đó tồn tại 1 lượng nhất định giúp phát triển hệ cơ, tăng thêm cảm xúc, tăng thêm sự ham muốn tình dục,… Nếu nồng độ testosterone quá cao thì có khả năng đã bị buồng trứng đa nang hoặc một số u hiếm gặp khác.

3.2. Chỉ số Estrogen

Estradiol là hormone hoạt lực mạnh nhất trong 3 loại Estriol, Estradiol và Estron. Đây là loại hormone hoạt động theo cơ chế làm ức chế sản xuất FSH (hormone kích thích nang trứng) và giúp kích thích sản xuất LH (hormone tạo hoàng thể). Trong trường hợp chỉ số Estradiol quá cao, thì người phụ nữ có thể ảnh hưởng làm rụng tóc, rối loạn cảm xúc, chu kỳ kinh nguyệt không đều và đặc biệt là nguy cơ mắc ung thư vú cao.

xét nghiệm nội tiết tố nữ

Một trong những dấu hiệu chỉ số Estradiol quá cao là rụng tóc

3.3. Chỉ số Progesterone

Progesterone được hình thành từ nhau thai, tuyến thượng thận, buồng trứng với chức năng kích thích phát triển niêm mạc tử cung, tuyến vú. Vậy nên, mục đích của xét nghiệm này giúp đánh giá xem buồng trứng có sự phóng noãn hay không. Ngoài trường hợp thai phụ có chỉ số progesterone cao để bảo vệ thai nhi thì ở những phụ nữ bình thường chỉ số progesterone quá cao sẽ ảnh hưởng tiêu cực như khô hạn, giảm khả năng thụ thai, giảm ham muốn, …

3.4. Chỉ số FSH

FSH cũng là hormone có ở thùy trước của tuyến yên, có tác dụng kích thích noãn bào phát triển và kích thích bao noãn tiết ra estrogen. Vậy nên, xét nghiệm FSH giúp bạn biết khả năng dự trữ và kích thích sản xuất trứng. Nồng độ FSH cao dẫn đến một số bệnh lý về hệ sinh dục như buồng trứng đa nang, làm giảm chức năng buồng trứng, vô kinh nguyên phát, …

3.5. Chỉ số AMH

Chỉ số AMH giúp đánh giá hoạt động của buồng trứng. Trong trường hợp AMH quá thấp thì khi thụ thai trong ống nghiệm, cơ thể khó đáp ứng với thuốc. Còn nếu AMH quá cao thì bạn có thể mắc chứng quá kích buồng trứng và gây vô sinh.

3.6. Chỉ số LH

LH là hormone được tiết ra ở thùy trước của tuyến yên giúp kích thích các nang trứng sản xuất estradiol, tăng cường bài tiết estrogen và điều chỉnh quá trình rụng trứng. Chỉ số LH giúp đánh giá khả năng sinh đẻ của người phụ nữ. Trong trường hợp LH vượt ngưỡng cho phép sẽ ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt, nguy cơ cao mắc chứng buồng trứng đa nang. 

3.7. Chỉ số Prolactin

Prolactin được tiết ra từ tuyến yên giúp tiết sữa sau khi sinh, cũng như cần thiết cho khả năng sinh sản ở phụ nữ. Chỉ số hormone nội tiết này cho biết sự phát triển của trứng và kích thích trứng rụng. Nếu cơ thể có nồng độ prolactin cao sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và có nguy cơ vô sinh.

xét nghiệm nội tiết tố nữ

Nếu cơ thể có nồng độ prolactin cao sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng

4.Những đối tượng nên làm xét nghiệm nội tiết tố nữ?

Bất kỳ ai cũng có thể làm xét nghiệm nội tiết tố. Việc xét nghiệm này giúp bạn đánh giá sức khỏe sinh sản của mình. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt được bác sĩ chỉ định phải làm xét nghiệm nội tiết tố nữ như:

  • Phụ nữ rối loạn kinh nguyệt, kinh không đều (hoặc rất nhiều, hoặc ít) và thời gian kỳ kinh không ổn định.
  • Các trường hợp vô kinh nguyên phát (không có chu kỳ kinh nguyệt) hoặc vô kinh thứ phát (đã từng có kinh nguyệt nhưng tự nhiên biến mất).
  • Phụ nữ bị chảy máu bất thường không rõ nguyên nhân.
  • Các trường hợp có dấu hiệu mắc bệnh đa nang buồng trứng.
  • Người khó thụ thai.
  • Người có mong muốn hoặc chuẩn bị tiến hành các biện pháp thụ tinh ống nghiệm.

xét nghiệm nội tiết tố nữ

Bất kỳ ai cũng có thể làm xét nghiệm nội tiết tố

5.Xét nghiệm nội tiết tố nữ bao nhiêu tiền?

Giá xét nghiệm nội tiết tố nữ được chia thành nhiều loại xét nghiệm nhỏ, tùy thuộc vào cơ sở khám chữa bệnh nên sẽ có giá khác nhau. Tổng chi phí cho xét nghiệm nội tiết tố nữ dao động từ 1.700.000 – 1.800.000 đồng.

Với những chia sẻ phía trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn nội tiết tố quan trọng như thế nào với nữ giới, thời điểm nào bạn nên đi xét nghiệm nội tiết tố nữ và các chỉ số quan trọng trong xét nghiệm nội tiết tố. Bên cạnh đó, để có một cơ thể khoẻ mạnh, nội tiết tố luôn ổn định bạn hãy tham khảo các thuốc hỗ trợ nội tiết tố của Hotchland Nutrition này nhé.


Bài viết liên quan

Theo dõi bản tin

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn tốt nhất
Hotchland
Đang tải data ...