Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!
Chất bảo quản là gì? Sử dụng chất bảo quản thực phẩm có gây hại đến sức khỏe hay không?

Những điều bạn cần biết về chất bảo quản thực phẩm

0 Comments


Chất bảo quản được thêm vào thực phẩm để ngăn ngừa, hạn chế sự hư hỏng do vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên, chúng ta không biết những chất quản thực phẩm đó có hại đến sức khỏe hay không? Hãy cùng xem bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về chất bảo quản.

Chất bảo quản là gì?

Có nhiều cách để bảo quản thực phẩm
Có nhiều cách để bảo quản thực phẩm

Chất bảo quản thực phẩm là các chất phụ gia được đưa vào thực phẩm để kéo dài thời hạn sử dụng. Việc bổ sung các sản phẩm này giúp duy trì độ tươi ngon trong thời gian dài và hạn chế sự ôi thiu, ngăn chặn sự hư hỏng của thực phẩm do vi khuẩn, nấm mốc và làm chậm sự thay đổi về màu sắc và kết cấu khiến thực phẩm không ăn được hoặc còn giữ được hương vị vốn có. 

Các loại chất bảo quản

1. Chất bảo quản tự nhiên

Các loại gia vị như muối, mắm, dầu ăn,.. là những chất bảo quản tự nhiên.
Các loại gia vị như muối, mắm, dầu ăn,.. là những chất bảo quản tự nhiên.

Chất bảo quản tự nhiên được xem là chất bảo quản thực phẩm an toàn được sử dụng hàng ngày trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm như muối, mắm, dầu ăn,…mà không làm ảnh hưởng đến màu sắc, mùi vị, trạng thái của thực phẩm mà đồng thời tăng hương vị thơm ngon, bắt mắt của món ăn.

Cơ chế bảo quản của chất bảo quản thực phẩm tự nhiên là hấp thụ nước dư thừa và ngăn chặn các vi sinh vật phát triển, ngăn chặn quá trình oxy hóa trong thực phẩm, đồng thời giết chết các vi khuẩn và ngăn ngừa các thực phẩm không bị hỏng.

2. Chất bảo quản nhân tạo

Là những phụ gia được cho thêm vào sản phẩm như là BHT,  BHA, Sodium nitrat, Sodium Benzoat, Kali nitrat, Acid Benzoic (E210),… để giữ cho thực phẩm không bị thay đổi tính chất, mùi vị.

Được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, chế biến đồ hộp, đóng gói, sản xuất các loại nước chấm, nước giải khát, bánh mì,..

Ngoài ra các chất bảo quản trên thế giới còn được chia vào các nhóm như sau: 

– Nhóm bị cấm: Có độ độc hại cao, chứa các chất bị cấm sử dụng tại nhiều quốc gia – nó là phẩm màu và chất bảo quản dùng cho sơn màu, nhưng không cho thực phẩm.
– Nhóm được cho phép sử dụng: Chứa các chất được cho phép sử dụng vì đảm bảo độ an toàn cho sức khỏe con người.
– Nhóm thực phẩm: nhóm này chứa các chất có độ độc hại thấp đối với sức khỏe, vẫn có thể sử dụng ở một liều lượng nhất định.

Xem thêm: Triệu chứng ngộ độc thực phẩm

Sử dụng chất bảo quản thực phẩm có gây hại đến sức khỏe hay không?

Bên cạnh việc đem lại lợi ích to lớn trong quá trình bảo quản thực phẩm tươi ngon, các chất này cũng đem lại những tác hại nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng một liều lượng quá mức.

Khi sử dụng chất bảo quản thường xuyên trong một thời gian dài sẽ làm suy yếu các mô tim, gây ra các bệnh hen suyễn, viêm phế quản, đặc biệt gây nguy hiểm đối với người già. Đặc biệt, trong các chất bảo quản có chứa BHA, BHT. Chất này có thể gây ung thư, dị ứng hô hấp, là chất độc gây ảnh hưởng tới gan và hệ thần kinh.

Xem thêm: Dấu hiệu gan bị nhiễm độc

Ngoài ra trong đó còn chứa Sodium benzoat. Chất này khi kết hợp với axit ascorbic có trong thực phẩm có tính axit sẽ tạo nên Benzen, có độc tính với máu và cơ quan tạo máu, tổ chức thần kinh. Sodium benzoat có thể gây nên một số phản ứng phụ như dị ứng, làm hạ huyết áp, gây ra chứng tiêu chảy, đau bụng…..

Các thành phần khác như: Sodium nitrat và sodium nitrit, lưu huỳnh dioxit, Carbon monoxit đều là những chất gây ra những tác hại không tốt cho cơ thể như tác động gây co mạch, tăng huyết áp, nguy cơ tổn hại đến hệ thần kinh trung ương, gây chóng mặt và suy giảm trí nhớ…Sử dụng chúng thường xuyên có thể gây ra chứng béo phì ở một số người vì nó có chứa axit béo và gây ra chứng tăng động ở trẻ em.

Xem thêm: Phân biệt ngộ độc thực phẩm và đau dạ dày

Cách tránh sử dụng chất bảo quản thực phẩm

Mặc dù phần lớn các chất bảo quản được coi là an toàn để tiêu thụ, nhưng sử dụng nhiều quá sẽ xảy ra những tác hại như trên. Chính vì thế, để hạn chế sử dụng chất bảo quản bằng cách:

– Lựa chọn các chất bảo quản an toàn từ tự nhiên như: muối, dầu ăn, nước mắm,…

– Mua hữu cơ: Mặc dù có thể đắt hơn và không phải lúc nào cũng bổ dưỡng hơn. Tìm kiếm các sản phẩm hữu cơ được USDA phê duyệt để chắc chắn rằng bạn đang nhận được những gì bạn phải trả.

Sử dụng các thực phẩm hữu cơ để hạn chế việc sử dụng chất bảo quản
Sử dụng các thực phẩm hữu cơ để hạn chế việc sử dụng chất bảo quản

Thực phẩm tươi : Mặc dù ăn thực phẩm tươi có thể không loại bỏ hoàn toàn chất bảo quản trong chế độ ăn uống của bạn, nhưng chúng thường chứa ít hơn thực phẩm đóng gói và chế biến. Chỉ cần nhìn vào thời gian chúng tồn tại trên kệ của bạn để làm bằng chứng.

– Đọc nhãn thực phẩm : Nếu có một chất bảo quản cụ thể mà bạn muốn tránh vì lý do sức khỏe hoặc y tế, hãy học cách xác định hợp chất đó trên bao bì thực phẩm. 

Mục đích của bảo quản thực phẩm hay sử dụng chất bảo quản thực phẩm là để thực phẩm giữ được lâu hơn, tránh các tình trạng ôi thui, hư hỏng, gây lãng phí. Những với một số oại chất bảo quản nhân tạo, nếu ăn quá nhiều có thể gây nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe. Nên trên hết, hãy ưu tiên chọn thực phẩm tươi ngon, ăn trong ngày nhé.

Xem thêm: Nâng cao đề kháng, phòng chống dịch bệnh