Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!

Các triệu chứng bệnh Alzheimer

0 Comments


Bệnh Alzheimer được coi là căn bệnh trầm trọng của não bộ, là nguyên nhân gây ra suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tư duy và các kỹ năng cuộc sống bình thường. Vậy hãy xem những triệu chứng của nó để có những biện pháp khắc phục ngay nhé.

Bệnh Alzheimer là một bệnh tiến triển theo từng giai đoạn nên triệu chứng mỗi giai đoạn là khác nhau. Nếu không được điều trị kịp thời, càng về sau, những triệu chứng lại càng rõ ràng và nặng nề hơn. Triệu chứng bệnh alzheimer được trình bày qua 7 giai đoạn sau đây:

Giai đoạn 1: Không có biểu hiện suy yếu (chức năng bình thường)

Người bệnh khỏe mạnh, không gặp vấn đề gì về trí nhớ và không có biểu hiện rõ ràng nào khi được chuyên gia y tế thăm khám.

Giai đoạn 2: Suy giảm nhận thức nhẹ

Triệu chứng bệnh alzheimer trong giai đoạn này là:

► Người bệnh cảm thấy trí nhớ của mình có sự suy giảm hơn so với thời gian trước.

► Quên tên những người mới quen hoặc các thông tin vừa mới tìm hiểu được.

► Quên những vật dụng thường ngày như: chìa khoá, điện thoại,…

Ở giai đoạn này, người bệnh vẫn có thể duy trì sinh hoạt và công việc thường ngày. Tuy nhiên có thể họ sẽ gặp một vài vấn đề nhỏ phát sinh.

hinh-anh-trieu-chung-benh-alzheimer-2
Bệnh alzheimer gây suy giảm trí nhớ

Giai đoạn 3: Khả năng tư duy và suy nghĩ bị thay đổi

Triệu chứng bệnh alzheimer trong giai đoạn này có biểu hiện như:

► Khó khăn trong tập trung vào vấn đề, giảm khả năng xử lý số liệu, giảm năng suất và hiệu quả công việc.

► Quên ngày tháng và các sự kiện quan trọng.

► Hỏi đi hỏi lại người thân một vài thông tin và cần dụng cụ hỗ trợ để ghi nhớ.

► Người bệnh khó khăn trong tiếp nhận một thông tin mới.

► Người bệnh thường có dấu hiệu thờ ơ, lãnh đạm trong những cuộc giao tiếp.

Ở giai đoạn này, những triệu chứng bệnh alzheimer có vẻ rõ ràng hơn, người bệnh thường khó có thể tiếp tục công việc và các hoạt động xã hội đang đảm nhận. Họ cần sự trợ giúp của dụng cụ nhắc nhở và cần sự quan tâm nhất định ở người thân.

Giai đoạn 4: Một số chức năng của não bộ dần suy giảm

Triệu chứng bệnh alzheimer trong giai đoạn này có những biểu hiện như:

► Giảm khả năng thực hiện những công việc phức tạp như lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch, quản lý tài chính,…

► Khó khăn trong những việc như: nấu nướng, sử dụng đồ dùng – thiết bị.

► Họ vẫn nhớ những thông tin quan trọng của bản thân hoặc tên của người thân.

Ở giai đoạn 4 này, người bệnh bắt đầu có những biểu hiện suy giảm chức năng não bộ, những triệu chứng bệnh alzheimer đã rõ ràng để phân biệt với chứng lão hoá bình thường. Họ dường như luôn cần có sự giúp đỡ và trông chừng của người thân mới có thể duy trì cuộc sống ở mức cơ bản.

Alzheimer khiến bệnh nhân mệt mỏi

Giai đoạn 5: Chuyển biến từ vừa đến nặng

 • Khó khăn về mặt ngôn ngữ rõ hơn biểu hiện: người bệnh không nhớ được từ vựng, dùng sai từ để diễn tả, luôn phải cố tìm từ ngữ để diễn tả những điều muốn nói, khả năng đọc viết dần mất đi.
 • Giảm khả năng phối hợp vận động có thể nhận thấy rõ, nhất là những động tác phức tạp, vì vậy người bệnh dễ bị ngã.
 • Giảm trí nhớ trở nên nghiêm trọng hơn, ở giai đoạn này người bệnh có thể không nhận ra được người thân.
 • Thay đổi hành vi: Thường xuyên đi lang thang, khó chịu, tính khí trở nên hung hăng, phản kháng lại sự chăm sóc của người thân.
 • Hội chứng thay đổi tính khí lúc hoàng hôn có thể xuất hiện.
 • Một số người bệnh bị ảo giác.

Giai đoạn 6: Sự suy giảm nhận thức nghiêm trọng

Các khó khăn về trí nhớ tiếp tục trở nên nghiêm trọng hơn, sự thay đổi lớn về tính cách có thể xuất hiện và người bệnh cần giúp đỡ nhiều hơn trong các hoạt động quen thuộc hàng ngày. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể:

 • Mất hoàn toàn ý thức về các hoạt động và sự kiện gần đây cũng như về môi trường xung quanh của họ
 • Không nhớ hết được tiểu sử bản thân, mặc dù nhìn chung họ vẫn nhớ tên mình
 • Thỉnh thoảng quên tên vợ/chồng hoặc người chăm sóc chính, nhưng nhìn chung, họ có thể phân biệt được người lạ và người quen
 • Cần giúp đỡ để mặc đồ đúng cách; khi không được giám sát, họ có thể mắc các lỗi như mặc chồng đồ ngủ bên ngoài quần áo ban ngày hoặc mang giày nhầm chân
 • Rối loạn chu kì thức/ngủ bình thường
 • Cần giúp đỡ khi đi vệ sinh (xả nước toilet, lau chùi và sử dụng giấy vệ sinh đúng cách)
 • Ngày càng gia tăng tình trạng tiêu tiểu không tự chủ
 • Tính cách thay đổi đáng kể và xuất hiện các triệu chứng về hành vi, bao gồm đa nghi và ảo tưởng (ví dụ, tin rằng người chăm sóc là kẻ lừa đảo); ảo giác (nhìn thấy hoặc nghe thấy những điều không có thật); hoặc các hành động lặp đi lặp lại mang tính thôi thúc như vò đầu bứt tai hay xé vụn giấy
 • Có khuynh hướng đi lang thang và bị lạc

Giai đoạn 7: Sự suy giảm nhận thức rất nghiêm trọng

Đây là giai đoạn cuối của bệnh, lúc này người bệnh mất khả năng phản ứng với môi trường xung quanh, không thể tham gia trò chuyện và cuối cùng là không thể kiểm soát cử động. Họ vẫn có thể nói được các từ hoặc cụm từ.

Người bệnh ở giai đoạn này cần sự giúp đỡ trong rất nhiều hoạt động hàng ngày, bao gồm cả ăn uống và sử dụng nhà vệ sinh. Họ cũng có thể mất khả năng mỉm cười, tự ngồi xuống và ngẩng cao đầu. Các phản xạ trở nên bất thường. Cơ bắp dần dần cứng lại. Việc nuốt thức ăn ngày càng khó khăn.

Triệu chứng bệnh alzheimer thường không rõ ràng trong giai đoạn đầu

Bệnh alzheimer là một bệnh tiến triển nặng có nguy cơ tử vong cao trong thời gian ngắn sau khi phát hiện bệnh, tuy nhiên bệnh nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt có thể giảm quá trình tiến triển bệnh, tăng tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Bổ sung vitamin E để làm chậm quá trình phát triển của bệnh

Đặc biệt đối với bệnh nhân alzheimer thì vitamin E lại rất có lợi, nó làm chậm quá trình phát triển của bệnh, đồng thời giúp tăng cường đề kháng, sức khoẻ ổn định. Bổ sung vitamin E bằng thực phẩm chức năng ngày nay đang rất được mọi người ưa chuộng vì sự tiện lợi và hiệu quả của nó. Trong đó phải nhắc đến Optimum vitamin E 400 IU được nhập khẩu chính hãng ở Mỹ. Sản phẩm không chứa: chất tạo màu, tạo vị nhân tạo hoặc chất bảo quản; không chứa lúa mì, gluten, sữa, trứng, đậu phộng, các loại hạt, vỏ các loài giáp xác hoặc cá. Có tác dụng bổ sung vitamin E cho cơ thể, hỗ trợ hạn chế quá trình oxy hóa.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về triệu chứng bệnh alzheimer. Hãy quan tâm đến những người thân trong gia đình để phát hiện kịp thời và chữa trị ngay nhé. Đông Thái kính chúc quý khách luôn có sức khoẻ thật dồi dào ạ.