Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

0 Comments


Một trong những cách đơn giản nhất là bảo quản các loại thức ăn trong tủ lạnh. Những rất nhiều người vẫn chưa vận dụng được hoàn toàn tất cả những công dụng của moojy chiếc tủ lạnh. Hãy đọc ngay bài viết sau đây với những mẹo và cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hiệu quả hơn và ngoài ra còn giúp tiết kiệm điện.

Bảo quản thực phẩm là ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm (chẳng hạn như nấm men) hoặc các vi sinh vật khác (mặc dù một số phương pháp hoạt động bằng cách đưa vi khuẩn hoặc nấm lành tính vào thực phẩm), cũng như làm chậm quá trình oxy hóa chất béo gây ôi thiu.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Tủ lạnh cần được giữ sạch sẽ để tránh vi khuẩn hoặc ô nhiễm. Đảm bảo tủ lạnh được đặt ở 40 F hoặc mát hơn (5 C). Không để quá nhiều tủ lạnh, ngăn kéo thực phẩm, hoặc hộp đựng thực phẩm, vì đóng gói thực phẩm quá chặt sẽ ngăn không khí mát lưu thông

Xem thêm: Tầm quan trọng của hệ thống miễn dịch tự nhiên

1. Nhiệt độ của các ngăn trong tủ lạnh

Nhiệt độ của các ngăn ảnh hưởng đến cách bảo quản thực phẩm
Nhiệt độ của các ngăn ảnh hưởng đến cách bảo quản thực phẩm

Tùy thuộc vào loại tủ lạnh, phần trên cùng có thể là khu vực lạnh nhất hoặc khu vực ấm nhất trong tủ lạnh.

Phần ấm nhất của ngăn tủ lạnh là tốt nhất cho các loại thực phẩm chế biến sẵn như sữa chua, pho mát và nước sốt.

Bảo quản thịt chín và thức ăn thừa trong hộp kín trên các kệ giữa. Nếu còn không gian, hãy giữ sữa ở đây luôn – sữa sẽ giữ được lâu hơn so với giá để trên cửa, nơi được làm ấm bằng không khí nóng bất cứ khi nào cửa được mở.

2. Để thực phẩm nào tại ngăn trên cửa tủ lạnh

Nhiệt độ trong giá treo cửa có thể dao động do chúng tiếp xúc với không khí ấm áp của nhà bếp khi cửa được mở. Các giá treo cửa là nơi thích hợp để gia vị, mứt và nước hoa quả.

3. Cách bảo quản thực phẩm với ngăn salad

Ngăn salad dùng để bảo quản các loại rau củ quả và trái cây tươi sống. Một số loại tủ lạnh đi kèm với tính năng kiểm soát độ ẩm để giữ độ ẩm sẽ giúp một số loại rau. Bởi vì, một số loại rau cần môi trường ít độ ẩm để giữ đưỡ lâu hơn, chẳng hạn như rau diếp, dưa chuột, súp lơ, bông cải xanh, đậu, cà rốt và rau lá.

Bạn cũng có thể lót khăn nhỏ ở đáy ngăn kéo tủ lạnh của bạn. Chúng sẽ hấp thụ độ ẩm dư thừa khiến rau bị thối.

4. Sử dụng bao bọc kín hoặc hộp kín với thịt

Bạn cũng nên sử dụng hộp hoặc khay thủy tinh khi bảo quản các loại thịt tươi
Bạn cũng nên sử dụng hộp hoặc khay thủy tinh khi bảo quản các loại thịt tươi

Hãy giữ thịt, cá và gia cầm sống trong bao bì kín hoặc cho vào hộp kín và cất ở kệ dưới cùng. Đặc biệt để nước trong bị nhỏ vào nhưng loại thực phẩm này, hoặc những loại thức phẩm ăn liền. Ngoài ra, cũng giúp các loại thịt, cá, gia cầm không bị ảnh hưởng nhiệt quá nhiều khi ta mở tủ lạnh.

5. Cách bảo quản thực phẩm với khăn

Chuẩn bị rau xanh của bạn bằng cách cắt chúng thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch thành từng nhóm với nhau, sau đó lọc bỏ nước thừa trong dụng cụ trộn salad. Sau đó trải rau xanh ra khăn tắm sạch để khô thoáng trong vài giờ. Khi bạn đã sẵn sàng cất giữ rau xanh, chỉ cần cuộn khăn lại với phần rau xanh bên trong. Sau đó cố định bằng dây chun và cất vào ngăn dưới cùng của tủ lạnh.

Mỗi ngày, bạn có thể bỏ vừa đủ rau xanh cho món salad và sau đó gói chúng lại. Khăn thấm nước làm rất tốt nhiệm vụ giữ ẩm nhưng không quá ướt để rau được tươi và giòn suốt cả tuần.

6. Thực phẩm phù hợp độ ẩm thấp

Đặt những thực phẩm có xu hướng dễ thối rữa vào ngăn kéo có cài đặt độ ẩm thấp. Các loại thực phẩm như táo, bơ, chuối (chín), dưa đỏ, sung, kiwi, xoài, đu đủ, lê, chuối, quả đá (mơ, xuân đào, đào, mận).

Với chức năng điều khiển độ ẩm. Bạn hãy để, nếu cài đặt độ ẩm thấp, cửa sổ thông gió sẽ mở hoàn toàn; đối với cài đặt độ ẩm cao, nó được đóng hoàn toàn.

7. Sử dụng túi bảo quản chuyên dụng cho tủ lạnh

Các loại túi được quảng cáo giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm tươi lâu hơn từ 3 đến 10 lần mà không có hóa chất trong túi và giúp bảo quản sản phẩm tươi ngon. Phần lớn chúng giúp bảo vệ ngăn các loại khí bên ngoài ảnh hưởng đến thực phẩm và bảo vệ hoạt động của tủ lạnh.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết về chất bảo quản thực phẩm

Kết luận

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Mục đích của các cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là giúp làm chậm hoạt động của vi sinh vật và enzym hoặc tiêu diệt hoàn toàn chúng. Tủ lạnh cũng là vật dụng tiện dụng cho mọi hộ gia đình. Tủ lạnh được sản xuất với rất nhiều ngăn và với những công dụng đặc thù, những ít người thật sự hiểu rõ công dụng của những ngăn tủ hay nhiệt độ và độ ẩm trong tủ lạnh. Mong rằng những mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh trên có thể giúp ích cho bạn, giúp giữ thực phẩm tốt và bảo vệ tủ lạnh hoạt động tốt.