Hotchland Nutrition - Vitamins for Life!
Dầu cá và 13 công dụng bất ngờ với cơ thể

Dầu cá và 13 công dụng bất ngờ với cơ thể

0 Comments


Dầu cá là một nguồn tập trung của chất béo omega-3 – là các axit béo không bão hòa đa chuỗi dài, hoặc PUFA. Cơ thể chúng ta có thể tạo ra hầu hết các chất béo mà chúng ta cần, tuy nhiên với omega-3 thì không. Để có được những chất béo thiết yếu này, chúng ta cần lấy chúng từ nguồn thực phẩm hằng ngày hoặc sử dụng các loại thực phẩm chức năng dầu cá omega 3 .

Dầu cá chứa hai PUFAs omega-3 rất quan trọng là axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA). Nguồn dầu cá dồi dào nhất để cung cấp cho cơ thể qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá trắng, cá mòi và cá cơm.

13 lợi ích dầu cá mang lại cho sức khỏe của bạn

1. Đối với bệnh ADHD

Các nhà khoa học tin rằng lượng axit béo omega-3 dưới mức tối thiểu có thể góp phần gây ra các triệu chứng của ADHD và các vấn đề phát triển liên quan cũng như nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần khác trong suốt cuộc đời của một người.

dầu cá có thể cải thiện khả năng đọc viết và hành vi ở trẻ bị ADHD

Một nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng omega-3, cụ thể là DHA, có thể cải thiện khả năng đọc viết và hành vi ở trẻ bị ADHD. Dầu cá được cho là hoạt động thông qua các tác động của nó đối với chức năng của não, nguyên nhân là bởi các chất béo chiếm tới 60% trọng lượng của não, trong đó DHA chiếm một số lượng khá lớn.

2. Bệnh Alzheimer

Các axit béo thiết yếu quan trọng đối với chức năng não có trong dầu cá không chỉ có thể làm chậm sự suy giảm nhận thức mà còn có thể giúp ngăn ngừa teo não ở người lớn tuổi.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Rhode Island đã kiểm tra mối quan hệ giữa bổ sung dầu cá và các chỉ số về sự suy giảm nhận thức. Đối tượng nghiên cứu là người lớn tuổi: 229 người bình thường, 397 bệnh nhân bị suy giảm nhận thức nhẹ và 193 bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Họ được đánh giá bằng các xét nghiệm tâm thần kinh và chụp cộng hưởng từ não 6 tháng/1 lần trong thời gian bổ sung dầu cá.

Nghiên cứu cho thấy những người trưởng thành dùng dầu cá (chưa phát triển bệnh Alzheimer và không có yếu tố nguy cơ di truyền để phát triển bệnh Alzheimer) trải qua sự suy giảm nhận thức và co rút não ít hơn đáng kể so với người trưởng thành không dùng dầu cá.

Bệnh Alzheimer là gì ?  Các phương pháp điều trị tự nhiên

3. Dầu cá giúp giảm lo lắng

Các nhà khoa học kết luận rằng axit béo omega 3 trong dầu cá có thể làm giảm các triệu chứng của rối loạn lo âu và cải thiện tâm trạng của bạn bởi tác động làm giảm nồng độ của các chất gây căng thẳng như adrenaline và cortisol trong cơ thể. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bổ sung dầu cá ở giai đoạn phát triển trí não.

 

Dầu cá giúp giảm lo lắng

4. Viêm khớp

Sử dụng thường xuyên dầu cá với hàm lượng phù hợp có thể giúp làm giảm chứng cứng cơ và đau khớp. Omega 3 được chứng minh là giúp kìm hãm sự hoạt động của một số chất oxy hóa trong cơ thể bị giải phóng trong quá trình diễn ra các phản ứng viêm, ngoài ra EPA và DHA cũng được chứng minh là có khả năng giúp tăng cường hiệu quả của các loại thuốc chống viêm.

Tìm Hiểu Sản Phẩm Thực Phẩm Chức Năng Hỗ Trợ Khớp MegaFlex

5. Dầu cá có thể giúp ngăn ngừa và tiêu diệt các loại ung thư

Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng dầu cá có thể giúp ngăn ngừa và tiêu diệt các loại ung thư khác nhau, bao gồm đại tràng, tuyến tiền liệt và vú. Đây được xem là một liệu pháp độc lập hiệu quả trong điều trị ung thư tự nhiên.

 

Dầu cá có thể giúp ngăn ngừa và tiêu diệt các loại ung thư

 

Các nhà khoa học kết luận rằng có rất nhiều bằng chứng cho thấy omega-3 có tác dụng chống đông – nghĩa là chúng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, axit béo omega-3 cũng được phát hiện là có tác dụng trực tiếp trên các tế bào ung thư và các tác dụng chống viêm gián tiếp trên hệ thống miễn dịch chống lại ung thư có thể góp phần vào khả năng ức chế sự phát triển của khối u.

6. Bệnh tim mạch

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng axit béo omega-3 từ dầu cá có liên quan đến tỷ lệ sống sót được cải thiện cho các nạn nhân đau tim. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Circulation cho thấy những người dùng dầu cá liều cao trong sáu tháng sau khi xảy ra cơn đau tim thực sự đã cải thiện chức năng tổng thể của tim và cũng làm giảm dấu ấn sinh học của viêm hệ thống.

7. Trầm cảm

Trầm cảm là một trong những rối loạn thần kinh phổ biến nhất hiện nay trên thế giới và đang có xu hướng lan rộng đặc biệt là ở người trẻ.

 

dầu cá chống lại trầm cảm

Các axit béo omega-3 có trong dầu cá đã được chứng minh là giúp hạn chế các rối loạn tâm thần nghiêm trọng, bao gồm cả xu hướng tự tử. Các nghiên cứu cho thấy rằng, ở các quốc gia tiêu thụ nhiều cá có số trường hợp trầm cảm ít hơn. Các quốc gia tiêu thụ nhiều hải sản thì người dân thường có tinh thần và sức khỏe tốt hơn.

8. Dầu cá giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng dầu cá có thể giúp giảm nguy cơ bệnh nhân tiểu đường phát triển các biến chứng thần kinh bởi khả năng bảo vệ các tế bào vùng hồi hải mã khỏi bị phá hủy. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dầu cá có thể giúp giảm stress oxy hóa, đóng vai trò trung tâm trong sự phát triển của các biến chứng tiểu đường, tim mạch,…

Các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng tiêu thụ các loại cá giàu omega 3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh võng mạc do biến chứng tiểu đường.

9. Rối loạn mắt

Không chỉ riêng với bệnh nhân tiểu đường. Dầu cá đã được kết luận là có những tác động tích cực đến sức khỏe mắt. Dầu cá đã được chứng minh là đảo ngược các rối loạn mắt liên quan đến tuổi.

DHA cũng là thành phần cấu trúc chủ yếu võng mạc mắt. Khi không được cung cấp đầy đủ DHA chúng ta có nguy cơ sẽ mắc phải các vấn đề về thị giác. Bổ sung đầy đủ omega-3 giúp làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng của mắt – một trong các nguyên nhân chính gây ra mù và tổn thương mắt vĩnh viễn.

Một lượng chất béo không bão hòa đa cao hơn như trong cá và dầu cá cũng có liên quan đến việc giảm mức độ đục thủy tinh thể vỏ não .

10. Chức năng hệ thống miễn dịch

Một nghiên cứu trên động vật tiết lộ rằng khi astaxanthin chống oxy hóa được kết hợp với dầu cá sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu tin rằng kết quả của nghiên cứu này chắc chắn có thể áp dụng cho sức khỏe con người.

11. Da và tóc

Nguồn chất béo thiết yếu từ dầu cá giúp cải thiện sức khỏe và vẻ đẹp của làn da con người theo nhiều cách. Dầu cá đóng vai trò trong việc giúp da duy trì kết cấu đàn hồi và giữ ẩm. Cũng có bằng chứng cho thấy dầu cá ngăn ngừa nếp nhăn và hoạt động chống lại quá trình lão hóa.

Tìm hiểu thực phẩm chắc năng làm trắng da đẹp tóc an toàn và hiệu quả

 

Dầu cá tốt cho da và tóc

Sự thiếu hụt EPA và DHA trong chế độ ăn uống góp phần vào tình trạng da bị tổn thương như sự xuất hiện các vết chàm, bệnh vẩy nến, đốm tàn nhang, đồi mồi. Ngoài ra còn xuất hiện tình trạng nhiều gàu, tóc mỏng và yếu.

Một trong những lý do lớn nhất khiến dầu cá thực sự cần thiết cho làn da chắc chắn là bởi có thể làm giảm viêm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung dầu cá thậm chí có thể làm giảm viêm do ánh nắng mặt trời và giúp giảm cháy nắng .

12. Khả năng sinh sản và mang thai

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ dầu cá (hay cụ thể hơn là các axit béo omega-3 có trong dầu cá) có thể cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. DHA đóng vai trò quan trọng trong việc di chuyển và sức khỏe của tinh trùng ở nam giới. Nồng độ DHA trong máu thấp có liên quan đến giảm khả năng sinh sản.

Nó cũng đã được chứng minh là làm tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ bằng cách giảm viêm, cân bằng hormone và điều chỉnh chu kỳ của họ. Ngoài ra, dầu cá đã được tìm thấy có hiệu quả trong điều trị các điều kiện như hội chứng buồng trứng đa nang và lạc nội mạc tử cung , có thể gây vô sinh.

Dầu cá cũng cực kỳ có lợi cho phụ nữ mang thai và con của họ. Trong suốt thai kỳ và cả khi cho con bú, nhu cầu omega-3 của phụ nữ thậm chí còn cao hơn bình thường. DHA là thành phần quan trọng của não, mắt và hệ thần kinh của thai nhi. Khi chào đời, DHA tiếp tục đóng góp vai trò quan trọng đối với sự phát triển não bộ và chức năng miễn dịch ở trẻ.

Axit béo omega-3 dường như cũng làm giảm nguy cơ sinh non. Lượng EPA và DHA có thể giúp hỗ trợ kết quả chuyển dạ và chuyển dạ khỏe mạnh. Bộ đôi omega-3 này cũng giúp bình thường hóa tâm trạng và sức khỏe tổng thể của người mẹ sau khi sinh con.

13. Dầu cá giúp giảm cân

Sự kết hợp giữa bổ sung dầu cá và tập thể dục thường xuyên cũng được chứng minh là có thể làm giảm mỡ trong cơ thể đồng thời cải thiện sức khỏe của tim và trao đổi chất.

 

Dầu cá giúp giảm cân

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng dầu cá ăn kiêng làm giảm mỡ cơ thể và kích thích sử dụng axit béo để sản xuất năng lượng ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Xem chi tiết:  Thực phẩm chức năng giảm cân MegaSlim