Phụ nữ thay đổi tâm trạng thất thường là do đâu?

Tâm lý của con người có thể bị ảnh hưởng từ rất nhiều thứ, do đó tâm trạng thất thường là điều xảy ra rất thường xuyên. Hiện tượng này chúng ta thường hay bắt gặp ở phụ nữ nhiều hơn ở nam giới. Vậy nguyên nhân gì khiến tâm trạng của họ thay đổi liên tục? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Tâm trạng thất thường là gì?   

Trước khi chúng ta tìm ra nguyên nhân của hiện tượng này, cần phải hiểu rõ khái niệm tâm trạng thất thường là gì? Tâm trạng thất thường hay còn được gọi với cái tên khác là chứng rối loạn cảm xúc.

tam-trang-that-thuong

Tại sao tâm trạng lại thay đổi thất thường?

Đây là một hội chứng bất thường của não bộ con người khi tâm lý hay cảm xúc không ổn định. Những người mắc hội chứng này thường tâm trạng của họ thay đổi rất nhanh chóng, từ hưng phấn chuyển sang trầm tư, buồn bã.

Theo thống kê thì có khoảng 5% dân số trên toàn thế giới mắc hội chứng tâm trạng thay đổi thất thường này.

Tại sao tâm trạng thất thường   

Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho tâm trạng vui buồn thất thường, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây nhé!

nguyen-nhan-tam-trang-that-thuong

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tâm trạng của phụ nữ thay đổi thất thường

Do nội tiết tố thay đổi   

Đa số những người phụ nữ mắc hội chứng tâm trạng thất thường này là do nội tiết tố của họ bị thay đổi, đặc biệt tâm trạng của họ còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sự thay đổi tiết tố của hai giai đoạn cực kỳ mẫn cảm sau đây:

Nội tiết tố thay đổi trong thời kỳ tiền mãn kinh   

Thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh là tình trạng thường xuyên bắt gặp ở nữ giới, thể hiện đặc trưng qua biểu hiện tâm trạng thay đổi thất thường. Triệu chứng này thường xuất hiện trước chu kỳ kinh nguyệt từ 7-10 ngày và kết thúc sau khi chu kỳ hành kinh vài giờ.

tam-trang-that-thuong-khi-man-kinh

Tâm trạng của phụ nữ thường thay đổi thất thường khi đến giai đoạn mãn kinh

Nội tiết tố thay đổi trong thời kỳ mang thai    

Nhiều phụ nữ mang thai thay đổi tâm trạng lên xuống thất thường là điều không còn xa lạ với những gia đình có bà bầu. Khi mang thai, tâm trạng của họ không ổn định, vì thế trong giai đoạn này người thân nên quan tâm đến các bà bầu nhiều hơn.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng những liệu pháp hay các nhóm thực phẩm chức năng hỗ trợ và thuốc cũng có thể giúp tâm trạng của phụ nữ khi mang thai ổn định hơn.

tam-trang-that-thuong-khi-mang-thai

Trong giai đoạn mang thai tâm trạng của các mẹ bầu thay đổi liên tục

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm nhẹ   

Tâm trạng lên xuống thất thường cũng là một biểu hiện của bệnh trầm cảm nhẹ đấy. Mọi người thường cho rằng người mắc bệnh trầm cảm thường chỉ có một trạng thái là buồn bã thì hoàn toàn sai lầm.

Có rất nhiều loại trầm cảm, nhưng chúng ta thường gặp nhất là tâm trạng thất thường. Tuy nhiên, loại bệnh trầm cảm này rất khó để phát hiện, nếu không phát hiện sớm lâu ngày tình trạng bệnh sẽ nặng hơn.

Do căng thẳng, stress, lo âu kéo dài   

Một nguyên nhân phổ biến khiến cho tâm trạng của phụ nữ lên xuống thất thường đấy chính là tình trạng căng thẳng, stress và lo âu kéo dài. Điều này khiến cho tâm trạng thay đổi thất thường.

Trong những trường hợp như thế này, phụ nữ nên nghỉ ngơi nhiều hơn và kết hợp chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt khoa học để cân bằng lại cơ thể, sau dần hội chứng tâm trạng thất thường sẽ dần biến mất.

Do nghiện chất kích thích    

Tâm trạng thay đổi lúc lên lúc xuống cũng một phần là do tác hại của việc sử dụng quá nhiều chất kích thích không tốt cho sức khỏe. Khi bị nghiện, cơ thể của bạn bị thay đổi và dần xuất hiện sự thay đổi trong tâm trạng và tính cách, điều này thực sự nguy hiểm.

Nghiện các chất kích thích, cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra sự thay đổi tâm trạng và đồng thời cũng làm tổn hại đến thể chất trầm trọng.

tam-trang-that-thuong-do-chat-kich-thich

Sử dụng quá nhiều chất kích thích cũng là nguyên nhân khiến tâm trạng thay đổi thất thường

Mắc một số triệu chứng rối loạn   

Ngoài ra, sự thay đổi tâm trạng thất thường ở phụ nữ có thể còn do một số triệu chứng rối loạn khác như:

Rối loạn tăng động giảm chú ý    

Hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý cũng là một tình trạng ảnh hưởng đến sự chú ý và chức năng điều hành của con người. Những người bị mắc hội chứng này rất khó để có thể tập trung và khó sắp xếp lại suy nghĩ của bản thân.

Tình trạng này cũng có thể gây ra nhiều hành động thái quá, lãng tai, nói lắp hoặc nói quá nhiều. Những người bị mất hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý thường có tâm trạng không ổn định. Lúc thì tâm trạng như có vẻ lo lắng hoặc có thể phấn khích ngay sau đó. Sự thay đổi tâm trạng thất thường này thường xảy ra khi người mắc bệnh quá tập trung vào một thứ gì đó.

tam-trang-that-thuong-do-tam-than

Tâm trạng thất thường cũng lại biểu hiện của một số bệnh lý tâm thần

Rối loạn lưỡng cực    

Hội chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực cũng là một dạng bệnh rối loại cảm xúc. Đây là hội chứng thuộc nhóm các bệnh lý tâm thần vô cùng nguy hiểm.

Trong những giai đoạn người mắc hội chứng này thay đổi cảm xúc không thể kiểm soát suy nghĩ và hành vi của bản thân có thể dẫn tới rất nhiều hệ lụy cho bản thân người mắc bệnh hay những người xung quanh họ.

Rối Loạn nhân cách ranh giới   

Hội chứng rối loạn nhân cách ranh giới cũng là bệnh lý thể hiện đặc trưng của sự biến đổi bất thường về mặt cảm xúc, tâm trạng mà bản thân bệnh nhân không thể nào khống chế được.

Do các cảm xúc diễn ra quá đột ngột khiến người mắc hội chứng rối loạn nhân cách ranh giới trở nên không biết phải làm gì và kết quả là họ sẽ trở nên kích động một cách bất thường.

Tâm trạng thất thường là một trong những bệnh lý tưởng chừng như bình thường, nhưng ít ai biết rằng đây là một trong những biểu hiện đầu tiên cho các chứng bệnh tâm thần nguy hiểm. Để tránh tình trạng này xảy ra bạn nên điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt cũng như bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm chức năng tốt cho cơ thể. Nếu bạn có nhu cầu mua thực phẩm chức năng uy tín, chất lượng hãy ghé đến hotchlandnutrition.vn nhé!


Bài viết liên quan

Theo dõi bản tin

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn tốt nhất
Hotchland
Đang tải data ...